Tin tức

Ảnh hưởng của cách mạng tháng 10 Nga đến khởi nghĩa của Việt Nam

Đăng bởi: Tống Quang Hải
Cách mạng tháng 10 Nga có ảnh hưởng to lớn đến quá trình giành độc lập của Việt Nam. Các bạn hãy cùng Giấy Hải Tiến tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết sau nhé.
Ảnh hưởng của cách mạng tháng 10 Nga đến khởi nghĩa của Việt Nam

Cách mạng tháng 10 Nga diễn ra năm 1917 dưới sự lãnh đạo của Đảng Bôn - Sê - Vích Nga dưới sự đứng đầu của Lênin. Sự thành công của cuộc khởi nghĩa đã mở ra thời đại mới, thành lập nhà nước công nông đầu tiên trên thế giới. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về cuộc cách mạng này qua thông tin được Giấy Hải Tiến tổng hợp ở bài viết dưới. 

Tại sao cách mạng tháng 10 Nga ra đời

Sau cuộc cách mạng tháng Hai, nước Nga tồn tại hai chính quyền song song là chính phủ lâm thời của giai cấp tư sản và đại biểu công nhân, binh lính. Khi nắm chính quyền, chính phủ lâm thời không giải quyết các vấn đề về ruộng đất, nông dân khiến cho tình trạng thiếu lương thực khiến cho cuộc cách mạng tiếp tục nổ ra. 

V.I.Lenin thuyết trình trước đông đảo nhân dân thành phố Petrograd

V.I.Lenin thuyết trình trước đông đảo nhân dân thành phố Petrograd

Chính phủ Kerensky ngày càng tỏ ra yếu kém, bất lực và không thể điều hành đất nước khiến nước Nga rơi vào cuộc khủng hoảng trầm trọng. Lúc này kinh tế đất nước đứng trước thảm họa lớn, việc sản xuất chỉ bằng 36,4%, nông nghiệp sụt giảm, giao thông trì trệ, nạn đói diễn ra khắp nơi, nhất là trong các thành phố.

Tại mặt trận, quân đội tan ra, quân đội Đức chiếm được nhiều vùng trong lãnh thổ của nước Nga. Như vậy, người dân Nga thấy bất bình với chính phủ lâm thời, thời điểm tháng 10 năm 1917 cách mạng bao trùm cả nước Nga, Lenin trực tiếp lãnh đạo cuộc khởi nghĩa giành chính quyền. 

Diễn biến của cuộc cách mạng

Cuộc cách mạng bắt đầu vào tháng 7/1917, Chính phủ thực hiện các cuộc đấu tranh, khủng bố Xô Viết khiến nước Nga lâm vào khủng hoảng chính trị to lớn. Lúc này Lênin phải rút vào hoạt động bí mật tại Phần Lan và tiến hành khởi nghĩa giành chính quyền.  

Tháng 8/1917, Đại hội VI của Đảng Bôn - Sê - Vích hợp bán công khai, lúc này Lênin viết xong cuốn Nhà nước và cách mạng và đưa ra nhiệm vụ cho giai cấp vô sản giành chính quyền bằng cách đấu tranh vũ trang. Ngày 12/10/1917, Ủy ban Quân sự cách mạng đã chỉ đạo công tác và tiến hành khởi nghĩa ở Thủ Đô. 

Diễn biến của cuộc cách mạng (Ảnh tư liệu)

Diễn biến của cuộc cách mạng (Ảnh tư liệu)

Đến ngày 16/10/1917, Trung tâm quân sự cách mạng được thành lập để lãnh đạo khởi nghĩa. Ngày 24/10/1917, Chính phủ sẽ dùng các biện pháp triệt tiêu khởi nghĩa, nhiều ủy viên cách mạng bị bắt giam. Chính phủ lục soát và đóng cửa các tờ báo của Đảng Bôn - sê - vích được ra lệnh chiếm Cung điện Mùa Đông. 

Đêm 20/10/1917 Lênin đã chỉ đạo cuộc khởi nghĩa vũ trang để lật đổ Chính phủ tư sản lâm thời và thiết lập chính quyền Xô - viết. Khởi nghĩa vũ trang nổ ra ở Thủ đô Pê-tơ-rô-grát và đánh chiếm được nhiều vị trí trọng điểm như nhà ga, trung tâm bưu điện, nhà máy điện. 

Sáng ngày 25/10/1917, lực lượng làm chủ được nhiều địa điểm chủ chốt của Thủ Đô. Cùng ngày, quân khởi nghĩa tiến công đánh chiếm Cung điện Mùa Đông. 

Kết quả của cuộc cách mạng

Cuộc khởi nghĩa đã giành thắng lợi lớn, Bộ trưởng chính phủ lâm thời bị bắt, thủ tướng Kerenski chạy trốn ra nước ngoài. Sự thành công của cách mạng tháng 10 Nga đã lật đổ chính quyền tư sản thành nhà nước chủ nghĩa đầu tiên. 

Cách mạng là sự thắng lợi vĩ đại của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và dân tộc bị áp của giai cấp công nhân cùng với đội tiền phong của Đảng Bôn - sê - vích lãnh đạo. Cách mạng tháng 10 Nga đã đánh bại tư cấp tư sản và giai cấp phong kiến địa chỉ, lập chính quyền của người lao động và xây dựng xã hội mới, nơi không có người bóc lột. 

Ảnh hưởng của cách mạng tháng 10 Nga cuộc khởi nghĩa của Việt Nam

Sự thắng lợi của cách mạng đã ảnh hưởng lớn đến cuộc đấu tranh dành độc lập của Việt Nam. Đây chính là sự soi đường để đi đến cuộc cách mạng vĩ đại nhất của lịch sử nước ta, cuộc cách mạng vô sản cho giai cấp công nhân và nhân dân để lao động khởi xướng và xây dựng theo chủ nghĩa xã hội. 

Chủ tịch Hồ Chính Minh tiếp nhận tư tưởng Mác Lênin và đã thành công

Chủ tịch Hồ Chính Minh tiếp nhận tư tưởng Mác Lênin và đã thành công 

Nhờ kinh nghiệm áp dụng từ cuộc cách mạng, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn kiên định và quán triệt theo con đường này. Đảng vận dụng thành công và có sự chỉnh đốn, công tác xây dựng ngày càng tốt hơn. 

Những kiến thức được Giấy Hải Tiến tổng hợp trên giúp bạn hiểu được sự ảnh hưởng của cách mạng tháng 10 Nga đến cuộc khởi nghĩa giành độc lập của Việt Nam. Môn Lịch Sử là môn học ý nghĩa và cần ghi chép nhiều, các loại vở Hải Tiến có chất lượng cao giúp quá trình học tập, ôn luyện tốt hơn.  

21:07 23-09-2022 (2 tháng trước)