Cách chữa bệnh mất tập trung ở trẻ được nhiều bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm với mong muốn con khỏe mạnh, thông minh. Cùng Hải Tiên tìm hiểu nhé!

Cách chữa bệnh mất tập trung ở trẻ nhận được nhiều quan tâm của các bậc cha mẹ. Thời gian gần đây số lượng trẻ mắc chứng mất tập trung có chiều hướng tăng cao với nhiều biểu hiện và nguyên nhân. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các thông tin chi tiết nhất về biểu hiện, nguyên nhân cũng như các chữa bệnh này ở trẻ nhỏ.

Bệnh mất tập trung ở trẻ em là gì?

Trước khi đi đến các cách chữa bệnh mất tập trung ở trẻ, chúng ta cùng đi tìm hiểu những thông tin cơ bản về bệnh này.

Mất tập trung ở trẻ là một dạng của bệnh rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD). Rối loạn tăng động giảm chú ý có những đặc trưng như sự hiếu động thái quá, sự vội vàng và mất tập trung ở trẻ. Các triệu chứng này có thể kéo dài đến tuổi thiếu niên và trưởng thành.

Bệnh rối loạn tăng động giảm chú ý được chia thành 3 dạng: mất tập trung; hiếu động - bốc đồng và kết hợp của 2 dang trên.

Trong số 3 dạng trên, mất tập trung được đánh giá là phổ biến nhất ở trẻ và có xu hướng ngày càng gia tăng, gây lo lắng cho nhiều phụ huynh.

Benh Mat Tap Trung O Tre

Bệnh mất tập trung ở trẻ em

Bệnh mất tập trung ở trẻ em và các biểu hiện chính

Nhìn nhận đúng biểu hiện sẽ giúp ta xác định được cách chữa bệnh mất tập trung ở trẻ. Các biểu hiện rõ ràng nhất của bệnh này là trẻ không kiểm soát được hành vi và hay lãng quên.

Không kiểm soát hành vi

Trẻ có thể thường xuyên bị mất kiểm soát về hành vi, không thể kiềm chế khả năng hành động và thường xuyên có những hành động không suy nghĩ trước. Ví dụ, trong lớp học, khi giáo viên đang học bài, trẻ có thể dậy và đi khác mà không có ý kiến ​​hay sự thật xin phép.

Hay bị lãng quên

Một biểu hiện khác của bệnh mất tập trung là sự thường xuyên quên mất những nhiệm vụ, công việc hoặc vật dụng cần thiết. Trẻ có thể quên mang sách sách hoặc dụng cụ học tập đến trường, quên làm bài tập về nhà hoặc thậm chí quên những nhiệm vụ được giao trong gia đình như giữ đồ dùng cá nhân.

Bieu Hien Cua Benh Mat Tap Trung O Tre

Biểu hiện của bệnh mất tập trung ở trẻ em

Nguyên nhân gây bệnh mất tập trung ở bé

Nắm bắt nguyên nhân cũng giúp xác định được cách chữa bệnh mất tập trung ở trẻ. Giới chuyên gia chỉ ra 3 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này ở trẻ. Đó là:

Gen di truyền

Một trong những nguy cơ yếu tố ra bệnh mất tập trung là gen di truyền. Vì mất tập trung là một bệnh liên quan đến thần kinh. Nên nếu một hoặc cả hai bố mẹ của trẻ mắc bệnh ADHD hoặc một rối loạn tâm thần khác thì khả năng cao trẻ sẽ di truyền bệnh và xuất hiện các triệu chứng tương tự.

Môi trường học tập

Môi trường học tập cũng là một nhân tố gây ra bệnh mất tập trung ở trẻ. Nếu môi trường học tập không thích hợp, có quá nhiều yếu tố gây rối, độc hại hoặc không đáp ứng nhu cầu học tập đặc biệt của trẻ có thể làm tăng nguy cơ phát triển các vấn đề tập trung và chú ý.

Vì vậy trong cách chữa bệnh mất tập trung của trẻ cũng nên chú ý đến các giải pháp từ phía lớp học, thầy cô và bạn bè của trẻ.

Căng thẳng, thiếu ngủ

Các yếu tố cơ địa như căng thẳng và thiếu ngủ cũng có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh mất tập trung ở trẻ em. Căng thẳng từ gia đình, vấn đề học tập, hoặc môi trường xã hội có thể làm tăng sự căng thẳng trong não bộ và ảnh hưởng đến khả năng tập trung của trẻ. Ngoài ra, thiếu ngủ cũng là một yếu tố quan trọng gây ra sự mệt mỏi và suy giảm khả năng tập trung ở các em.

Nguyen Nhan Cua Benh Mat Tap Trung O Tre

Nguyên nhân của bệnh mất tập trung ở trẻ

Do đó, cách chữa bệnh mất tập trung ở trẻ nên chú trọng hơn vào sức mạnh nội tại của trẻ và các mối quan hệ gia đình, xã hội.

Đâu là các cách chữa bệnh mất tập trung ở trẻ em?

Cách chữa bệnh mất tập trung ở trẻ được phụ huynh cũng như các chuyên gia quan tâm tìm hiểu, nghiên cứu để khắc phục những tác động tiêu cực của căn bệnh này đến trẻ. Các bậc phụ huynh có thể áp dụng, tham khảo những phương pháp dưới đây.

Chế độ ăn uống đều đặn

Cách chữa bệnh mất tập trung ở trẻ bắt đầu từ việc xây dựng một chế độ ăn uống đều đặn. Việc cung cấp cho trẻ một chế độ ăn uống cân đối và đều đặn có thể hỗ trợ cho việc cải thiện tập trung. Ăn uống giàu protein, rau xanh và trái cây tươi có thể cung cấp năng lượng cần thiết và giúp duy trì quá trình tập trung của trẻ.

Thêm vào đó, cách dạy trẻ tập trung ăn trong các bữa ăn cũng góp phần cải thiện khả năng tập trung, chú ý của trẻ trong các hoạt động hàng ngày.

Ngủ đủ giấc - cách chữa bệnh mất tập trung ở trẻ 

Cách dạy bé tập trung hiệu quả phụ thuộc tương đối nhiều vào việc cho bé ngủ đủ giấc. Thiếu ngủ có thể làm giảm khả năng tập trung và tăng cảm giác mệt mỏi. Phụ huynh cần tạo điều kiện cho trẻ có thói quen đi ngủ và thức dậy đúng giờ, cũng như tạo ra một môi trường yên tĩnh và thoải mái để trẻ có thể ngủ ngon.

Vì vậy mà trong cách giúp chữa bệnh mất tập trung ở trẻ, các chuyên gia khá quan tâm đến chất lượng giấc ngủ của trẻ. Các bậc phụ huynh nên để ý,  lưu tâm đến vấn đề này.

Giảm thiểu áp lực

Giảm thiểu áp lực là một trong những cách dạy trẻ tập trung chú ý. Áp lực từ môi trường học tập, gia đình hoặc xã hội có thể gây ra căng thẳng và ảnh hưởng đến khả năng tập trung của trẻ. Phụ huynh cần tạo điều kiện để giảm bớt áp lực cho trẻ, hỗ trợ trẻ giải quyết các vấn đề, tạo ra một môi trường ổn định và thoải mái để phát triển.

Hạn chế áp lực là cách chữa bệnh mất tập trung ở trẻ được đánh giá tương đối hiệu quả.

Cach Chua Benh Mat Tap Trung O Tre

Cách chữa bệnh mất tập trung ở trẻ

Thể dục thường xuyên

Thể dục thường xuyên cũng là một trong những cách chữa bệnh mất tập trung ở trẻ được giới chuyên gia khuyên áp dụng. Hoạt động vận động giúp giảm căng thẳng, cải thiện hoàn huyết tuần và tăng cường tập trung. 

Với cách rèn luyện sự tập trung cho trẻ theo phương pháp này, phụ huynh có thể khuyến khích trẻ tham gia vào các hoạt động thể chất như chơi thể thao, đi bộ…

Có lịch trình hợp lý

Cách giúp trẻ tập trung cũng phụ thuộc một phần vào việc thiết lập và duy trì một lịch trình hợp lý hàng ngày để trẻ có thể tự điều chỉnh và tập trung hơn. Lịch trình này nên bao gồm thời gian cho việc học tập, thư giãn, vận động, giấc ngủ đủ giấc, tạo ra sự ổn định và kỳ vọng cho trẻ.

Như vậy, bài viết đã chỉ ra các cách chữa bệnh mất tập trung ở trẻ cũng như các thông tin cơ bản về nguyên nhân và biểu hiện của căn bệnh này. Các bậc phụ huynh có thể áp dụng và cảm nhận sự tiến bộ của con mình. Nếu bạn cần thêm thông tin chi tiết hơn, đừng chần chừ liên hệ với Hải Tiên để được giải đáp nhé!