Tin tức

Sơ lược về cuộc đời của 13 người vua chúa thời Nguyễn

Đăng bởi: Tống Quang Hải
Triều Nguyễn là triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam và tồn tại lên đến 143 năm, suốt thời gian trị vị có 13 vị vua chúa thời Nguyễn.
Sơ lược về cuộc đời của 13 người vua chúa thời Nguyễn

Theo lịch sử, có 13 vị vua chúa thời Nguyễn với thời gian trị vị và công lao khác nhau trong việc kiến tạo đất nước. Trong đó, chúa tiên Nguyễn Hoàng là vị vua đầu tiên và Bảo Đại là vị vua cuối vùng, những vị vua có bài vị sẽ được thờ tại Thế Miếu, trừ những vua bị phế truất hoặc bị Pháp đày ra khỏi nước. 

Vua Gia Long

Trong các vua chúa thời Nguyễn, Gia Long là vị vua đầu tiên, được xem là vĩ nhân có nhiều công lao trong việc gây dựng đất nước. Ông bôn ba 25 năm chinh chiến để khôi phục lại cơ nghiệp của tổ tiên, đã thống nhất dải đất hình chữ S và xác định chủ quyền với đảo Hoàng Sa - Trường Sa. Đưa nước ra thành thế lực hùng mạnh của Đông Dương.

Vua Gia Long

Vua Gia Long

Vua Minh Mạng

Vua Minh Mạng trị vì đất nước trong 21 năm, ông đã đề xuất nhiều cải cách từ nội trị đến ngoại giao. Trong chế độ quân chủ Việt Nam, có hai cuộc cải cách hành chính dưới vương triều vua Lê Thánh Tông và Minh Mang có quy mô lớn và hiệu quả nhất. 

Vua Thiệu Trị

Vua Thiệu Trị là vị vua hiền hòa, cần mẫn nhưng không có tham vọng bằng vua cha. Những quy định đã áp đặt từ thời Minh Mạng thì vua Thiệu Trị chỉ cần làm theo mà không cần cải cách. Ông là thi sĩ nổi tiếng với hai bài thơ là Vũ trung sơn thủy và Phước Viên Văn hội lương dạ mạn ngâm. 

Vua Tự Đức

Vua Tự Đức là vị vua tốt, có lòng yêu nước thương dân, ông xem xét việc triều chính rất chăm chỉ nên được các quan lại nể phục. Là người học rộng và rất giỏi thơ văn, ông cũng là người con rất có hiếu. Vua không có con nối dõi nên đã nhận 3 người cháu làm con nuôi là Nguyễn Phúc Ưng Ái, Nguyễn Phúc Ưng Kỷ và Nguyễn Phúc Ưng Đăng.

Trong thời gian trị vì có nhiều biến cố ảnh hưởng đến vận mệnh đất nước, ông phải nghĩ cách đối phó với thế lực phương Tây nhưng không được. Chủ quyền đất nước dần dần rơi và tay người Pháp. 

Vua Dục Đức

Đây là vị vua có thời gian trị vị ít nhất trong lịch sử, ông lên ngôi được 4 ngày thì bị hai vị phụ chính là Tôn Thất Thuyết, Nguyễn Văn Tường để hạch tội phế truất. Vua Dục Đức bị giam, bỏ đói đến chết, xác được bỏ trên quả đồi và không được mai táng. 

Vua Dục Đức

Vua Dục Đức

Vua Hiệp Hòa

Vua Hiệp Hòa lên ngôi sau khi Vua Dục Đức bị phế truất, ông được hai vi phụ chính là Tôn Thất Thuyết và Nguyễn Văn Tường đưa lên làm vua. Sau thời gian trị vì được khoảng 4 tháng ông bị ép uống thuốc độc chết vì bất đồng quan điểm với các quan phụ chính. 

Vua Kiến Phúc

Vua Kiến Phúc là vị con nuôi thứ 3 của vua Tự Đức, ông lên ngôi chỉ được 8 tháng thì băng hà khi chỉ được 15 tuổi. Vì tuổi còn nhỏ nên trong thời gian trị vì ông chưa có đóng góp nhiều cho đất nước. 

Vua Hàm Nghi

Vua Hàm Nghi là em trai của vua Kiến Phúc, ông được hai trọng thần là Nguyễn Văn Tường và Tôn Thất Thuyết đưa lên ngôi vua ở tuổi 13. Đến năm 1885, Tôn Thất Thuyết nhân dân ông phát động phong trào Cần Vương chống Pháp sau 3 năm thì bị bắt, đem đi đày ở Algérie và qua đời tại đây. 

Vua Đồng Khánh

Vua Đồng Khánh được Pháp đề nghị lên ngôi vua ngay khi Hàm Nghi rời khỏi triều đình theo phong trào Cần Vương. Ông là người hiền lành, không có tư tưởng chống đối Pháp và rất an vị, vua tại vị được 3 năm, hưởng dương 24 tuổi. 

Vua Thành Thái

Vua Thành Thái là người yêu nước, có hiểu biết và là người cầu tiến. Ông thông thạo tiếng Pháp, cắt tóc ngắn, mặc âu phục và làm quen với văn hóa phương Tây. Ông có tinh thần dân tộc và chống Pháp cao nên năm 1907 đã bị ép thoái vị.

Vua Duy Tân

Sau khi vua Thành Thái bị thực dân Pháp lưu đày, ông được đưa lên ngôi khi còn rất nhỏ tuổi. Cũng giống như cha mình, ông không hợp tác với Pháp, khi ở Châu Âu ông đã bí mật liên lạc với lãnh tụ Việt Nam nhưng dự định thất bại và ông bị bắt đem đi an trí cùng vua tại Ấn Độ Dương. 

Vua Duy Tân

Vua Duy Tân

Vua Khải Định

Trong các vua chúa thời Nguyễn, Vua Khải Định là người kế nhiệm của vua Duy Tân nhưng là người thân Pháp nên không có nhận được cảm định của dân. Ông lấy 12 người vợ nhưng bị vô sinh nên không có con, sau này nhận Vĩnh Thụy làm con. 

Vua Bảo Đại

Ông là vị vua cuối cùng của triều đại nhà Nguyễn, được đào tạo và tiếp thu văn hóa phương Tây nên có tư tưởng tiến bộ hơn. Vua đã bỏ một số tập tục của các vua trước và có nhiều cải cách về nội các, hành chính.

Những thông tin bổ ích về 13 vị vua chúa thời Nguyễn giúp các bạn hiểu hơn về những biến cố xảy ra trong lịch sử. Vị vua có công lao với đất nước, yêu thương đồng bào vẫn được người dân nhớ mãi đến sau này. Nếu bạn đang cần cuốn vở ghi chép các bài học thì hãy vào trang web của giấy Hải Tiến để tham khảo thêm nhiều mẫu mã mới. 

21:13 23-09-2022 (2 tháng trước)