Tin tức

Tìm hiểu vai trò của cơ khí trong sản xuất và đời sống xã hội

Đăng bởi: Tống Quang Hải
Vai trò của cơ khí trong sản xuất và đời sống xã hội là cực kỳ quan trọng. Cùng tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết dưới đây bạn nhé.
Tìm hiểu vai trò của cơ khí trong sản xuất và đời sống xã hội

Muốn xã hội tồn tại và phát triển thì con người cần phải có các phương pháp để tạo ra của cải vật chất để tiêu thụ. Trong đó, cơ khí đang là một ngành nghề được nhiều người khai thác để tạo ra các sản phẩm, thiết bị , công cụ,.., phục vụ cho đời sống xã hội. Tại bài viết này Giấy Hải Tiến cùng bạn theo dõi về vai trò của cơ khí trong sản xuất và đời sống.

Cơ khí là gì?

Cơ khí là ngành khoa học kỹ  thuật được dùng chủ yếu trong quá trình sản xuất. Ngành cơ khí có tính ứng dụng cao và giữ một vai trò quan trọng. Khi có cơ khí, con người có thể tạo ra các thiết bị, sản phẩm máy móc và các công thụ thông minh để thay thế cho quá trình lao động thủ công của con người và phục vụ đời sống con người.

Cơ khí là một ngành khoa học kỹ  thuật

Cơ khí là một ngành khoa học kỹ  thuật

Cơ khí được con người áp dụng nhiều nhất trong lĩnh vực thiết kế và sửa chữa của một số ngành nghề như: ô tô, các loại máy móc công nghệ, máy bay, phương tiện giao thông khác, các thiết bị làm lạnh, nóng, các đồ dùng gia đình hoặc vũ khí,....  Những thiết bị, máy móc mà con người sử dụng hàng ngày đều từ sản xuất cơ khí.

Tại sao sản xuất cơ khí rất quan trọng trong đời sống

Để nói việc sản cơ khí thực sự rất quan trọng trong đời sống xã hội, một số thiết bị máy móc, động cơ cần kể đến như: máy phát điện, thang máy, điều hòa,... đều là những sản phẩm cần vận dụng việc sản xuất cơ khí. Mặc dù, trong những thiết bị đó chúng ra khó có thể nhận ra tuy nhiên, các sản phẩm đều cần áp dụng cơ khí sản xuất.

Vì thế, cơ khí điện tử đóng một vai trò rất quan trọng trong các công nghệ sản xuất, đặc biệt trong sản xuất và chế tạo ô tô, máy bay, các phương tiện giao thông, đến cả các thiết bị sử dụng hàng ngày như tủ lạnh . Vì vậy, cơ khí mang một tầm quan trọng lớn, phục vụ việc sản xuất thiết bị công nghệ hiện đại.

Tại sao sản xuất cơ khí rất quan trọng trong đời sống

Tại sao sản xuất cơ khí rất quan trọng trong đời sống

Cơ khí có vai trò quan trọng như thế nào trong sản xuất và đời sống?

Vai trò của cơ khí rất quan trọng trong quá trình sản xuất và kỹ thuật. Một số lợi ích mà cơ khí cho thấy rõ như: 

  • Cơ khí hỗ trợ việc lao động và sinh hoạt của con người nhanh chóng và tiết kiệm công sức hơn.

  • Cơ khí góp phần cho quá trình tạo ra các phương tiện lao động thủ công thành các thiết bị máy móc để lao động giúp tăng năng suất lao động của doanh nghiệp.

  • Cơ khí đóng vai trò cốt cán nhất trong quá trình sản xuất các thiết bị, chế tạo các máy móc, công cụ ở mọi ngành nghề. Từ đó, là bàn đạp và lợi thế lớn để các ngành này phát triển tốt nhất.

  • Vì nhờ vào cơ khí, con người đã khai thác, mở rộng và chinh phục thêm được rất nhiều các kỳ quan thiên nhiên mới lạ.

Sản phẩm cơ khí trong đời sống xã hội

Sản phẩm do cơ khí tao ra trong đời sống có rất nhiều, ngay cả một số sản phẩm nhỏ như: cây khi, ốc vít,.. hoặc đến các thiết bị lớn như ô tô, xe máy,... tất cả đều từ cơ khí mà ra. Vì thế, cơ khí có vai trò cực quan trọng trong việc sản xuất các thiết bị, máy móc và công cụ để phục vụ đời sống của con người.

Vai trò của cơ khí trong đời sống xã hội

Vai trò của cơ khí trong đời sống xã hội

Trên đây có thể thấy được vai trò của cơ khí quan trọng như thế nào. Ngoài ra, có một số sản phẩm từ cơ khí phải kể đến các loại máy nổi bật như: Máy khai thác, máy vận chuyển, máy gia công, máy sản xuất hàng tiêu dùng, máy nông nghiệp, máy thực phẩm, máy trong công trình văn hóa, sinh hoạt, máy phát điện,... Và rất nhiều các loại máy khác.

Sản phẩm cơ khí được hình thành như thế nào?

Nếu muốn tạo ra được các sản phẩm cơ khí thì con người phải hoàn thành một số quy trình gia công cơ khí là quá trình để tạo ra các hình dạng, kích thước và tính chất của sản phẩm để phù hợp với yêu cầu kỹ thuật và các nguyên lý về khoa học và công nghệ. Phải chú ý rằng, các chi tiết lắp ráp giữa các bộ phận phải chính xác và trùng khớp với nhau.

Sản phẩm cơ khí được hình thành như thế nào?

Sản phẩm cơ khí được hình thành như thế nào?

Quá trình gia công cơ khí mà con người cần thực hiện như: đúc, hàn, rèn, uốn, ép, cắt gọt, nhiệt luyện,... Ngoài ra, quá trình để tạo ra các sản phẩm cơ khí thì con người còn cần dùng các phương tiện, công cụ lao động để tác động vào các vật liệu thì mới làm thay đổi được hình dáng và kích thước của sản phẩm.

Quy trình để tạo được một sản phẩm cơ khí thông thường cần thực hiện các bước như sau: Rèn, dập →Dũa, khoan → Tán đinh→ nhiệt luyện.

Ngoài ra, một số vật liệu cơ khí được các thực hiện theo quy trình như sau: 

Vật liệu cơ khí (Kim loại hoặc phi kim ) → thực hiện Gia công cơ khí ( Đúc, hàn, rèn, dũa, cắt gọt, NL) → Hoàn thành các Chi tiết → Hoàn thành Lắp ráp → Tạo ra sản phẩm cơ khí.

Ví dụ: Quy trình chế tạo kìm nguội được diễn ra như sau: 

Quy trình chế tạo kìm nguội

Quy trình chế tạo kìm nguội

Như vậy, trong bài viết trên đây, Giấy Hải Tiến đã chia sẻ tới quý bạn đọc những thông tin về vai trò của cơ khí. Qua bài viết này không những giúp độc giả giải đáp được vai trò quan trọng mà cơ khí mang lại mà còn là một nguồn tài liệu hữu ích để các em học sinh học tập và tham khảo.

10:27 03-01-2023 (2 tháng trước)