Tin tức

Luyện tập tư thế ngồi làm việc đúng để tránh gù lưng

Đăng bởi: Tống Quang Hải
Với tư thế ngồi đúng giúp các bạn hạn chế tối đa những tổn thương cho phần lưng và cột sống, nhờ đó duy trì vóc dáng và bảo vệ sức khỏe hiệu quả
Luyện tập tư thế ngồi làm việc đúng để tránh gù lưng

Tư thế ngồi đúng là yếu tố quan trọng giúp hạn chế những tổn thương cho phần lưng và cột sống. Đồng thời mang đến cảm giác thoải mái cho bạn trong quá trình học tập và làm việc kéo dài. Hãy cùng Giấy Hải Tiến luyện tập các tư thế ngồi đúng để hạn chế nguy cơ gù lưng ngay từ khi còn trẻ nhé!

Tầm quan trọng của việc ngồi đúng tư thế

Rất nhiều người hiện nay dành phần lớn thời gian để ngồi làm việc trong văn phòng hay học tập, thư giãn tại nhà. Tuy nhiên việc ngồi một chỗ trong thời gian dài sẽ gây ra những tác động xấu đến vóc dáng cùng như sức khỏe, đặc biệt là vùng lưng.

Do đó, việc ngồi đúng tư thế rất cần thiết giúp căn chỉnh các bộ phận cơ thể chính xác với mức độ căng cơ phù hợp. Một số lợi ích tốt cho sức khoẻ mà phương pháp này mang lại như: 

 • Sức khỏe cột sống được cải thiện.
 • Các bộ phận như khớp, cơ và dây chằng giảm hao mòn.
 • Hạn chế tình trạng căng cơ và các vấn đề khi ngồi lâu.
 • Sự cân bằng trong di chuyển và tập thể thao được duy trì.
 • Giảm stress cơ thể mỗi khi vận động, luyện tập.

>>> Tìm hiểu: Tác hại của ngồi sai tư thế khi làm việc.

Hướng dẫn tư thế ngồi đúng cho nhân viên văn phòng

Tư thế ngồi đúng là yếu tố quan trọng để duy trì vóc dáng và sức khỏe lưng, cột sống. Để cải thiện tư thế ngồi hiệu quả, hãy cùng Giấy Hải Tiến thực hiện một số hướng dẫn sau đây:

Tư thế lưng khi ngồi

Để có được tư thế ngồi đúng, trước tiên các bạn nên lựa chọn một chiếc ghế có chiều cao phù hợp với cơ thể của mình. Nếu lòng ghế quá sâu sẽ khiến phần lưng bị võng ra phía sau, thậm chí có thể trượt dài. Với một chiếc ghế quá lớn, hãy chèn thêm gối tựa sau lưng để đảm bảo tư thế ngồi đúng, thẳng và hai vai buông lỏng. Nhờ đó, đường cong cột sống luôn đảm bảo và không gây tình trạng đau nhức hay tổn thương về sau.

Tư thế đặt chân làm việc

Tư thế ngồi làm việc đúng cho nhân viên văn phòng không chỉ điều chỉnh dáng lưng mà phần chân cũng cần được lưu tâm. Cụ thể như:

Tuyệt đối không ngồi vắt chéo chân bởi sẽ khiến cho các mạch máu bị chèn ép làm giảm lượng lưu thông và gây tình trạng mỏi lưng, chân.

 • Không đi giày cao gót khi ngồi lâu dễ khiến khớp gối và chân bị tổn thương.
 • Không gác chân lên ghế hay co gập quá nhiều.
 • Nên dùng dụng cụ kê chân để tránh nhức mỏi và giúp chân thoải mái hơn.

tư thế ngồi máy tính

Tư thế đặt tay trên bàn

Việc đặt tay sai tư thế chính là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng đau mỏi vai gáy, tê bì tay, viêm khớp tay hay hội chứng ống cổ tay. Do đó để có tư thế ngồi đúng chuẩn, các bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Cánh tay luôn vuông góc 90 độ khi đánh máy.
 • Không tỳ tay xuống bàn phím và cả cổ tay khi thao tác chuột.
 • Sử dụng miếng lót chuột để tránh gây tổn thương cho cổ tay.

Tư thế cổ thẳng

Trong quá trình làm việc, hãy luôn giữ cho phần cổ thẳng và song song với màn hình máy tính. Nhờ đó, các bạn sẽ tránh được tình trạng đau mỏi cổ khi phải ngồi lâu.

Để ngồi đúng tư thế, hãy điều chỉnh màn hình sao cho vừa tầm mắt với khoảng cách lý tưởng là 50cm. Điều này giúp bảo vệ mắt cho bạn, đồng thời phần cổ, lưng thẳng hàng và đường cong cột sống không bị lệch.

Một số tư thế ngồi sai cần phải tránh

Bất kỳ điều gì gây tác động lâu dài, quá mức với các dây chằng, bó cơ thì đều ảnh hưởng xấu đến tư thế cũng như sức khỏe. Do đó, nếu muốn có một tư thế ngồi đúng, các bạn cần tránh những kiểu ngồi sau đây:

 • Ngồi tại một vị trí suốt thời gian dài.
 • Ngồi nghiêng sang một bên với phần cột sống cong.
 • Bắt chéo đầu gối, mắt cá chân hay cánh tay khi ngồi.
 • Tư thế ngồi không hỗ trợ đầy đủ cho lưng, đặc biệt là với phần lưng dưới.
 • Cổ bị căng khi nhìn vào màn hình trong thời gian dài.
 • Đặt chân sai cách hoặc ghế ngồi quá cao khiến chân không vuông góc với mặt sàn.

Những thông tin trên đây của Giấy Hải Tiến, hy vọng đã giúp các bạn cải thiện tư thế ngồi đúng trong khi làm việc. Việc thực hiện thói quen này sẽ hạn chế tình trạng bị gù lưng cũng như bảo vệ sức khỏe, cột sống hiệu quả. Đồng thời còn giúp tạo dáng ngồi đẹp trong khi giao tiếp nữa đấy!

19:11 24-11-2021 (1 năm trước)