Tin tức

TOP 5+ kim loại dẫn điện tốt nhất mà con người biết đến

Đăng bởi: Tống Quang Hải
Khám phá TOP 5+ kim loại dẫn điện tốt nhất mà con người biết đến và những ứng dụng thực tế vô cùng hữu ích của chúng để phục vụ đời sống hàng ngày.
TOP 5+ kim loại dẫn điện tốt nhất mà con người biết đến

Các nguyên tố kim loại có rất nhiều tính chất khác nhau, trong đó tính dẫn điện là một trong những tính chất tiêu biểu của nhóm nguyên tố hóa học này. Cùng Giấy Hải Tiến khám phá TOP 5+ kim loại dẫn điện tốt nhất mà con người biết đến và những ứng dụng hữu ích của chúng trong đời sống hàng ngày. 

Độ dẫn điện là gì?

Độ dẫn điện là một thông số thể hiện mức độ truyền tải dòng điện hoặc khả năng dẫn điện của một chất. Thông số này phụ thuộc vào các hạt mang điện tích hay còn gọi là ion, bao gồm ion âm (-) hoặc ion dương (+). 

Theo định luật Ohm về sự dẫn điện, dòng điện sẽ tỷ lệ thuận với điện trường tương ứng và tham số tỷ lệ chính là độ dẫn điện, nó được biểu thị theo công thức cụ thể như sau: “Mật độ dòng điện = Cường độ điện trường x độ dẫn điện”. 

Độ dẫn điện nghịch đảo với điện trở suất và hai giá trị này đều vô hướng. Đơn vị của độ dẫn điện điện được đo bằng đơn vị mS/cm, riêng tại Mỹ sẽ được tính bằng  % IACS. Những đường điện cao thế, các dây trần sẽ có độ dẫn điện được tính bằng % IACS.

Dòng điện sẽ tỷ lệ thuận với điện trường tương ứng

Tại sao các nguyên tố kim loại có thể dẫn điện

Trước khi tìm hiểu về những kim loại dẫn điện tốt nhất, trước tiên chúng ta cần biết tại sao chúng lại có khả năng dẫn điện nhé! Như các bạn đã biết, các nguyên tử bên trong kim loại tạo thành một ma trận mà thông qua đó, các electron ở bên ngoài có thể di chuyển tự do một cách dễ dàng.

Thay vì quay quanh các nguyên tử tương ứng, electron sẽ quay quanh hạt nhân dương của những ion kim loại tương tác. Sau đó, chúng sẽ di chuyển tự do khiến kim loại có khả năng dẫn điện tốt.

Những yếu tố ảnh hưởng đến độ dẫn điện của kim loại

Tại sao lại có kim loại dẫn điện tốt nhất, kim loại dẫn điện kém hay trung bình. Điều này là do mật độ e tự do của mỗi kim loại là không giống nhau. Ngoài ra, độ dẫn điện của kim loại còn chịu ảnh hưởng bởi rất nhiều nhân tố khác, cụ thể như sau:

  • Nhiệt độ: Khi nhiệt độ càng cao thì độ dẫn điện của kim loại càng giảm. Bởi lẽ nhiệt độ càng tăng cao các cation dao động càng mạnh làm cản trở sự chuyển động của dòng electron tự do trong kim loại.
  • Tạp chất: Kim loại càng có nhiều tạp chất thì khả năng dẫn điện sẽ càng kém.

TOP 5+  kim loại dẫn điện tốt nhất mà con người biết đến

Kim loại nào dẫn điện tốt nhất được tìm thấy trên Trái Đất? Dưới đây là TOP 5+ kim loại dẫn điện tốt có thể bạn chưa biết:

  • Bạc (Ag): là kim loại dẫn điện tốt nhất mà con người biết đến cho thời điểm hiện tại. Kim loại này có màu trắng, mềm, dễ gia công uốn dẻo nhưng có giá thành cao nên không dùng cho ngành công nghiệp điện. Ứng dụng của bạc chủ yếu là tráng gương, đúc tiền, chế tạo đồ trang sức.

Bạc (Ag) là kim loại dẫn điện tốt nhất mà con người biết đến cho thời điểm hiện tại

  • Đồng (Cu): là kim loại mềm dẻo, dễ uốn cong, được sử dụng phổ biến làm cáp điện. Ngoài ra, đồng còn được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề lĩnh vực như: ống đồng điều hòa, trống đồng, tượng đồng, đồ gia dụng, thuốc nhuộm vải...
  • Vàng (Au): đứng ở vị trí thứ 3 trong TOP những kim loại dẫn điện tốt nhất là vàng. Kim loại này có khả năng dẫn nhiệt, dẫn điện tốt, khó bị oxi hóa, có giá trị cao. Vì vàng có tính thẩm mỹ lại rất hiếm nên chủ được dùng chế tác đồ trang sức, làm đơn vị trao đổi giá trị tiền tệ.

Dây điện làm từ đồng

  • Nhôm (Al): nhôm là kim loại dẻo, có nhiệt độ nóng chảy cao, khó bị oxi hóa, có tính dẫn điện rất tốt trong bảng tuần hoàn các nguyên tố. Ứng dụng phổ biến của nhóm là sử dụng trong các công trình kiến trúc như trụ nhà, cột nhà, vách ngăn xây dựng...
  • Natri (Na): là kim loại khá mềm, có thể dùng dao cắt. Natri là thành phần không thể thiếu của muối ăn. Ngoài ra, kim loại này cũng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như làm xà phòng thơm, chế tạo đèn hơi, chất bôi trơn các bề mặt kim loại...
  • Wolfram (W): cũng là một trong những kim loại dẫn điện tốt nhất được sử dụng rộng rãi trong đời sống con người. Nhờ tính chất cứng, giờn, có khả năng chống kiềm, axit, các tác nhân gây oxy hóa mà Wolfram được sử dụng để chế tạo dây tóc bóng đèn trong ống đèn tia cực tím, bóng đèn sợi đốt, thiết bị sưởi ấm...

Trên đây là TOP 5 kim loại dẫn điện tốt nhất mà con người biết đến và đã khai thác những công năng tuyệt vời của chúng để phục vụ đời sống được tốt hơn. Hy vọng với những thông tin mà Giấy Hải Tiến chia sẻ đã giúp các bạn có thêm những kiến thức hữu ích để vận dụng vào trong học tập cũng như thực tế.

18:27 13-12-2021 (1 năm trước)