Tin tức

Tư duy logic và những cách rèn luyện tư duy cho trẻ bạn nên áp dụng

Đăng bởi: Tống Quang Hải
Bí kíp rèn luyện tư duy logic hiệu quả cho trẻ mà bạn không thể bỏ qua cho con yêu của mình.
Tư duy logic và những cách rèn luyện tư duy cho trẻ bạn nên áp dụng

Trong thời đại hiện nay khả năng lập luận logic, tư duy tốt là chìa khóa vàng giúp cho trẻ có tiền đề trí tuệ và phát triển thành công trong tương lai. Vì vậy rèn luyện tư duy tốt cho trẻ từ khi còn nhỏ là rất cần thiết mà bố mẹ cần lưu tâm. Bởi vì đây là dạng kỹ năng cần được trau dồi và hình thành qua các  quá trình phát triển trong mỗi giai đoạn của đời. Bài viết này sẽ giúp bạn nhìn tổng quan về tư duy logic và những cách rèn luyện tư duy cho trẻ bạn nên áp dụng.

Tư duy logic là gì?

Có thể tất cả mọi người đều đã có những tư duy logic trong nhiều tình huống hàng ngày tuy nhiên lại không để ý. Bởi ai cũng có những công việc, nhiệm vụ cần làm nên chắc chắn mọi người sẽ phải vận động trí óc và sắp xếp các thông tin, nội dung, thứ tự để tìm hướng giải quyết sao cho hoàn hảo. Vậy, tư duy logic là gì?

Có thể nói, tư duy logic là hoạt động tư duy suy luận trí não của con người nhằm giải quyết những vấn đề cụ thể và hướng chúng đến các mục tiêu rõ ràng. Từ những lý luận tư duy con người có thể nhận ra những điểm liên quan trong vấn đề đó để rồi suy luận và sắp xếp các sự vật, sự việc liên quan sao cho phù hợp và có khả năng thực thi cao nhất.

ren luyen tu duy logic

Tại sao cần phải rèn luyện tư duy logic cho trẻ? 

Một số bậc cha mẹ thường  than phiền vì chương trình và lịch học của con quá dày đặc từ khi còn rất nhỏ. Tuy nhiên, nếu như có những phương pháp rèn luyện bài bản cho trẻ ngày từ những năm tháng đầu đời giúp cho trẻ phát triển trí não toàn diện, khả năng tư duy sáng tạo, giải quyết vấn đề thì việc học của trẻ sẽ trở nên dễ dàng và thôi thúc tinh thần học tập hơn. Vì vậy, cha mẹ cần rèn luyện kỹ năng tư duy logic cho con bởi những lý do sau:

Trí tuệ tiềm tàng trong mỗi con người là rất phong phú và tùy theo môi trường, điều kiện hoàn cảnh mà trí tuệ đó được khai phá và tỏa sáng như thế nào. Vì vậy, có những đứa trẻ sau này lớn lên trở thành là người thành công, thậm chí trở thành một bậc vĩ nhân và cũng có những đứa trẻ thất bại ngay trên ghế nhà trường và sự nghiệp thất bại ngay trong những năm đầu tiên. Do đó, khả năng trí tuệ trong các con là vô tận bố mẹ hãy  rèn luyện tư duy này cho trẻ từ khi còn nhỏ.

Theo nhiều nghiên cứu thì ở 3 năm đầu tiên khi sinh ra là khoảng thời gian vàng cho trẻ phát triển não bộ. Một đứa trẻ có thể hình thành lên tới 700 liên kết thần kinh trong những năm đầu đời và quá trình hình thành này đến từ những tác động sâu sắc trong cuộc sống chứ không phải là do gen di truyền. Vì vậy, trí não của trẻ dễ tiếp thu vào những năm đầu đời và là giai đoạn cực kỳ quan trọng để giúp cho trẻ sẽ có một nền tảng tốt  vững chắc cho tương lai sau này.

Ngoài ra, khi trẻ có những khả năng tư duy, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng giao tiếp... được rèn luyện từ khi còn bé sẽ dần hình thành những thói quen bền vững theo bé suốt những năm tháng sau này và được trẻ áp dụng vào thực tiễn đời sống. Đồng thời, giúp cho trẻ tạo nền tảng phát triển toàn diện trong tương lai.

Cách rèn luyện tư duy logic bạn nên thực hiện

Logic trong tư duy là sự nỗ lực không ngừng trong việc rèn luyện kỹ năng tư duy và nâng cao kiến thức. Vì vậy, nếu trẻ có được các phương pháp và cách rèn luyện tư duy logic đúng đắn thì hiệu quả có được khả năng tư duy siêu tốt không có gì khó khăn. Bạn hãy xem ngay những cách rèn luyện tư duy một cách logic siêu việt cho trẻ dưới đây.

Rèn luyện một bộ não khỏe mạnh cho trẻ

Để có một não bộ khỏe mạnh thì cũng cần phải rèn luyện, bởi vì não bộ có vai trò quan trọng trong việc điều hướng các bộ phận khác của cơ thể và điều khiển sao cho hoàn thành các nhiệm vụ mà chúng mong muốn. Vì vậy, mỗi ngày hãy dành ra một khoảng thời gian ngắn để rèn luyện trí não theo các bài tập phù hợp, việc này không chỉ giúp não trẻ linh hoạt hơn mà còn giúp tư duy nhanh hơn.

rèn luyện tư duy logic

Xây dựng kiến thức mới dựa trên nền tảng đã học 

Trong quá trình học các em đều được học 2 loại kiến thức cũ và kiến thức mới theo năm tháng, tuy nhiên 2 loại kiến thức này luôn luôn song hành cùng nhau. Nếu như kiến thức cũ đã được học và vận dụng vào thực tế thì kiến thức mới là những gì đã học được.

Trên thực tế các em thường hiểu nhầm rằng chỉ có kiến thức cũ mới cần ôn lại còn kiến thức mới thì thầy cô chưa dạy là chưa học được hay có thể tự học. Nghiên cứu và ôn lại những kiến thức cũ là cần thiết bởi vì điều này không chỉ giúp các em có thể tìm kiếm thông tin mới dựa trên những kiến thức cũ đã học mà còn rèn luyện được kỹ năng logic trong tư duy hiệu quả hơn.

Rèn luyện tư duy logic thông qua môn toán

Toán học là bộ môn học tập ngay từ khi các em bắt đầu lứa tuổi học sinh và môn học này sẽ trở nên khó dần theo từng lớp học. Vì vậy, những kiến thức toán học này sẽ theo các em đi tới sau này vì vậy các em cần ghi nhớ và nắm chắc ngay từ ban đầu. Dần dần não bộ sẽ có những tư duy xây dựng hệ thống kiến thức toán học cho riêng mình và khi đã có cơ sở toán học vững vàng thì khi gặp vấn đề gì các em sẽ trở nên linh hoạt và nhạy bén xử lý mọi chuyện.

>>> Tham khảo: Cách học thuộc bảng cộng trừ đơn giản tại nhà cho trẻ.

Xây dựng những phương pháp học tập hiệu quả

Trên thực tế để tư duy được hiệu quả cao nhất với trẻ em cần phải tìm ra phương pháp học phù hợp. Trên thực tế bạn cần có một cách học phù hợp hoặc áp dụng các kỹ năng vào thực tế bằng cách đó sẽ là cách tiếp cận cho trẻ và định hướng chi tiết thời gian thực hiện. Vì vậy hãy tự tìm và thiết kế các phương pháp học tập phù hợp nhất cho trẻ.

tư duy logic ở trẻ

Luyện tập kỹ năng, xây dựng tư duy phản biện

Luyện tập kỹ năng tư duy phản biện hỗ trợ đắc lực cho các em rèn luyện tư duy một cách logic, khi phản biện các vấn đề được phân tích, xâu chuỗi và từ đó tìm ra các vấn đề phát sinh. Do đó, theo thời gian học sinh phát triển được kỹ năng tư duy nhanh của mình.

Rèn tính tập trung

Trẻ em thường có thói quen quên hoặc điều gì đó làm cho các em mất tập trung không chú ý đến công việc hay sự việc nào đó. Đặc biệt, là khi tiếp xúc với những kiến thức mới hay không gian học tập ồn ào... Để khắc phục những điểm này để rèn luyện tư duy logic cần cố gắng loại bỏ các vấn đề không liên quan bằng cách thư giãn, tạo môi trường không gian yên tĩnh để hoàn thành công việc.

Luyện tư duy logic qua việc học ngoại ngữ

Ngoại ngữ hiện nay là bộ môn không thể thiếu trong việc giao tiếp với người nước ngoài và cũng là bộ môn có kho tàng kiến thức rộng lớn giúp rèn luyện khả năng ghi nhớ và khả năng tập trung cao độ. Với sự tập trung cao độ thì trẻ có thể suy luận  logic không chỉ có môn ngoại ngữ mà còn nhiều bộ môn khác.

Bài viết trên là những chia sẻ chi tiết về tư duy logic cho trẻ mà các phụ huynh có thể tham khảo để tìm hiểu và áp dụng cho con yêu phát triển tốt nhất. Bên cạnh đó, đừng quên theo dõi Giấy Hải Tiến  để cập nhật những tin tức bổ ích.

15:58 24-11-2021 (1 năm trước)