Tin tức

Hướng dẫn phương pháp rèn cách tư duy cho học sinh tiểu học

Đăng bởi: Tống Quang Hải
Những phương pháp nào để rèn luyện cách tư duy cho học sinh tiểu học sẽ được Giấy Hải Tiến cập nhật cho phụ huynh ngay sau đây.
Hướng dẫn phương pháp rèn cách tư duy cho học sinh tiểu học

Đặc điểm trí não của học sinh tiểu học, nhất là các lớp bé đó chính là trí nhớ ngắn hạn, nhanh nhớ cũng nhanh quên. Bởi vậy việc rèn cách tư duy cho học sinh tiểu học ngay từ đầu cực quan trọng để có thể phát triển tốt về sau. Bài viết hôm nay, Giấy Hải Tiến sẽ hướng dẫn bạn những phương pháp để rèn luyện trí óc, khả năng tư duy cho trẻ nhỏ. 

rèn tư duy cho học sinh tiểu học hiệu quả

Tìm kiếm phương pháp rèn tư duy cho học sinh tiểu học hiệu quả

Học kiến thức mới dựa trên những nền tảng đã có sẵn

Học sinh tiểu học còn chưa thật sự tập trung với những kiến thức được cung cấp. Nếu không có phương pháp phù hợp thì rất dễ xảy ra tình trạng chồng chéo thông tin khiến trẻ không thể tiếp thu hiệu quả. Bởi vậy việc đầu tiên cần làm được là giúp học sinh có sơ đồ tư duy tối ưu để có thể tiếp thu những kiến thức mới dựa trên nền tảng kiến thức cũ. 

Học kiến thức mới

Học kiến thức mới dựa trên những nền tảng đã có sẵn

Muốn học cái mới hiệu quả trước hết cần chắc chắn đã có thể hiểu và vận dụng hiệu quả những gì đã được học. Có như vậy mới có thể tiếp thu tốt nhất và rèn luyện cách tư duy cho học sinh tiểu học tối ưu. Cần hạn chế tình trạng nhồi nhét quá khả năng của trẻ khiến việc học tập bị áp lực mệt mỏi trở nên phản tác dụng. 

Áp dụng và thực hành các các trò chơi tư duy để rèn luyện khả năng

Việc học tập đối với trẻ thường mang lại nhiều áp lực khiến khả năng tiếp thu không hiệu quả. Bởi vậy để có thể rèn luyện cách tư duy cho học sinh tiểu học cần áp dụng những trò chơi phù hợp. Điều này mang đến cảm giác thoải mái, không tạo sự gò ép và mang lại hiệu quả cao nhất. 

các trò chơi để rèn luyện khả năng tư duy

Áp dụng các trò chơi để rèn luyện khả năng tư duy hiệu quả nhất

Phụ huynh và giáo viên có thể cho trẻ chơi những trò chơi trí não, câu đố tư duy hay logic. Đây cũng sẽ là phương pháp cực phù hợp với những học sinh thông minh nhưng thích tự do, không thích bị bó buộc khuôn khổ. Khi áp dụng, càn tạo điều kiện cho tất cả trẻ đều có cơ hội phát biểu và thể hiện bản thân mình. 

Tập trung phát triển nền tảng toán học

Mỗi cá thể trẻ có sự yêu thích và khả năng khác nhau nên sẽ yêu thích những môn học khác nhau. Tuy nhiên nếu muốn rèn luyện tư duy thì cần chú trọng môn toán. Đây là môn học quan trọng mà học sinh sẽ được tiếp cận ngay từ buổi đầu đến trường. Toán học giúp rèn khả năng kết nối thông tin, tư duy logic hiệu quả. Từ đó mới có cơ sở và điều kiện để những môn học khác có thể thuận tiện tiếp thu. 

Phát triển nền tảng toán học cho trẻ ngay từ đầu tiên

Giáo viên cần áp dụng những bài tập phù hợp với trình độ của trẻ. Sau khi hết giờ học về nhà, phụ huynh có thể cùng trẻ vừa học vừa chơi, đố các bài toán vui, ghi chép thông tin ra sổ tay. Tuy nhiên cần tránh để trẻ cảm thấy bị áp lực học tập quá nặng dẫn đến chán nản không còn hứng thú. Điều này dễ gây tác dụng ngược khiến quá trình không còn hiệu quả. 

Nâng cao kỹ năng tư duy phản biện

Rèn luyện cách tư duy cho học sinh tiểu học thông qua tư duy phản biện là điều cần thiết. Việc phản biện sẽ có thể giúp trẻ xâu chuỗi sự việc, phân tích vấn đề và đưa ra phương án giải quyết phù hợp. Đây cũng là cách giúp học sinh có thể đưa ra những ý kiến, quan điểm của bản thân về vấn đề, sự vật, hiện tượng. Từ đó cha mẹ và giáo viên có thể hiểu tính cách trẻ và có những phương án giáo dục phù hợp. 

Giúp trẻ hình thành khả năng tư duy phản biện

Giúp trẻ hình thành khả năng tư duy phản biện tối ưu nhất

Bạn có thể đưa ra các vấn đề với một số dữ liệu được cung cấp. Sau đó hỏi trẻ về phương án giải quyết phù hợp, ý kiến đánh giá và những suy nghĩ của trẻ. Việc cùng tranh luận một vấn đề cũng là cách để rèn luyện cho trẻ tư duy phản biện tốt và biết đưa ra những dẫn chứng bảo vệ ý kiến của bản thân. 

Rèn luyện cách tư duy cho học sinh tiểu học là điều cần thiết để trẻ có thể phát triển và khai phá tối đa tiềm năng của bản thân. Phụ huynh và giáo viên cần kết hợp những phương pháp rèn luyện, giáo dục tại nhà trường và gia đình để tối ưu hóa quá trình. Cùng Giấy Hải Tiến tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích về hệ thống tư duy ở trẻ trong những bài viết sau. 

15:53 18-01-2022 (1 năm trước)