Tin tức

Hé lộ: Những phương pháp ghi chép bài vở để dễ dàng ghi nhớ và tạo cảm hứng học tập

Đăng bởi: Tống Quang Hải
Việc ghi chép kiến thức mà các thầy cô trên lớp giảng khiến bạn không có thời gian để nghiên cứu và suy ngẫm? Vậy làm cách nào để bạn có thể ghi chép bài vở một cách khoa học và dễ hiểu nhất?
Hé lộ: Những phương pháp ghi chép bài vở để dễ dàng ghi nhớ và tạo cảm hứng học tập

Việc ghi chép kiến thức mà các thầy cô trên lớp giảng khiến bạn không có thời gian để nghiên cứu và suy ngẫm? Vậy làm cách nào để bạn có thể ghi chép bài vở một cách khoa học và dễ hiểu nhất? Làm thế nào để khi bạn nhìn vào bài vở của mình thấy ngay những thông tin trọng tâm, cần thiết? 

Hãy tìm ngay câu trả lời cho mình trong các phương pháp ghi chép bài vở dễ dàng ghi nhớ và tạo cảm hứng học tập qua bài viết dưới đây nhé!phương pháp ghi chép

Lợi ích của việc ghi chép bài vở khoa học

Đối với học sinh, sinh viên việc chọn cho mình phương pháp ghi chép bài vở phù hợp là một kỹ năng rất quan trọng. Bởi ghi chép bài vở khoa học sẽ giúp bạn tổng hợp được các ý chính và diễn giải phần kiến thức tiếp nhận được theo cách riêng của mình, từ đó sẽ nắm chắc các nội dung bài học.

Trong quá trình học tập, nếu bạn ghi chép chép lộn xộn hoặc không đầy đủ sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả, kết quả ôn luyện khi thi cử. Ngược lại, nếu ghi chép theo phương khoa học sẽ giúp bạn hệ thống được các kiến thức một cách logic và hợp lý. Ngoài ra, khi duy trì thói quen ghi chép này, nó sẽ giúp bạn phát triển thêm tư duy logic và cải thiện kỹ năng ghi chép.

Vì vậy bạn cần phải biết cách ghi chép bài vở sao cho khoa học để có thể đạt được kết quả cao trong học tập cũng như công việc. Dưới đây là một số phương pháp ghi chép bài vở bạn có thể tham khảo và áp dụng.

Phương pháp ghi chép bài vở

1 - Phương pháp ghi chép theo dàn ý

Phương pháp ghi chép theo dàn ý là phương pháp phổ biến nhất hiện nay. Đây giúp cho người ghi sắp xếp được thông tin trong một biểu mẫu có cấu trúc khoa học và tiết kiệm được thời gian tìm kiếm, chỉnh sửa. 

Cấu trúc của phương pháp ghi chép theo dàn ý sẽ sử dụng đến các dấu chấm tròn hoặc dấu gạch đại diện cho các ý chính và ý phụ. Khi bắt đầu ghi chép, bạn nên viết các ý chính ở ngoài cùng bên trái trang giấy và các ý phụ được thêm vào lần lượt dưới các ý chính. 

Đối với phương pháp ghi chép theo dàn ý bạn có thể sử dụng với bất kì tình huống nào. Đặc biệt, phương pháp này thường đạt hiệu quả cao nhất đối với các môn học có cấu trúc rõ ràng.

>>> Tham khảo: Các đồ dùng học tập không thể thiếu đối với học sinh, sinh viên.

phuong phap ghi chep bai vo

2 - Ghi chép bằng phương pháp Cornell

Cũng như phương pháp ghi chép dàn ý thì ghi chép bằng phương pháp Cornell có thể ứng dụng trong mọi trường hợp. Cách thực hiện ghi chép bằng phương pháp này rất đơn giản. 

  • Chia giấy làm 3 hay 4 phần: 1 hàng  ở đầu trang, 1 hàng ở dưới cùng và 2 cột ở giữa (30% diện tích trang giấy sẽ dành cho cột bên trái và 70% còn lại cho cột bên phải). 

Khi ghi chép: 

  • Toàn bộ thông tin, kiến thức được học trên lớp sẽ ghi chép vào cột bên phải.
  • Cột bên trái bạn sử dụng cho các câu hỏi, ghi chú, gợi ý cho nội dung bài học.
  • Hàng cuối trang dùng để tổng kết lại các kiến thức cần ghi nhớ.

Với phương pháp ghi chép Cornell sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt hơn, thuận tiện khi cần xem lại bài và chỉnh sửa thông tin. 

3 - Sử dụng phương pháp sơ đồ tư duy

Phương pháp sơ đồ tư duy là phương pháp giúp não bộ ghi nhận và ghi nhớ bằng hình ảnh. Phương pháp này được ghi chép bằng cách chia các nhánh, thiết lập quan hệ giữa các ý với nhau. Khi ghi chép bắt đầu từ chủ đề chính ở đầu trang sau đó chia thành các nhánh, bên dưới là các chủ đề phụ, sau các chủ đề phụ là các ý chính. 

Phương pháp ghi chép này chỉ áp dụng hiệu quả khi nội dung bài giảng quá nặng bạn cần sắp xếp và ghi chép lại theo một cấu trúc logic và dễ hiểu. Cùng với đó, phương pháp sơ đồ tư duy rất hữu ích cho các bạn học sinh, sinh viên trong quá trình ôn luyện lại bài vở trước bước vào mọi kỳ thi.

sơ đồ tư duy

4 - Phương pháp tạo bảng ghi chú

Đây là phương pháp ghi chép các loại dữ liệu dưới dạng các ô vuông liệt kê thông tin cần phải học thuộc lòng. Các thông tin trong bảng được sắp xếp thành nhiều ô như bảng tính, mỗi bảng đại diện cho một danh mục. Cách ghi chép này giúp cho việc so sánh các hàng với nhau khi cần thiết một cách dễ dàng.

Lưu ý: Nên sử dụng phương pháp tạo bảng ghi chú khi cần ghi nhớ nhiều thông tin, hay các số liệu thống kê. Không nên sử dụng trong lớp học hoặc bài giảng vì việc tạo biểu đồ cần nhiều thời gian hơn các phương pháp ghi chép bài vở thông thường. 

Hy vọng các phương pháp ghi chép bài vở trên có thể tạo được nhiều cảm hứng trong học tập và tăng hiệu quả học tập cho các bạn. Nếu bạn đang tìm hiểu nhiều phương pháp ghi chép hay các mẹo nhỏ bảo quản sách vở thì đừng quên theo dõi trang tin tức tại website Hải Tiến nhé!

17:28 20-12-2021 (1 năm trước)