Tin tức

Giúp trẻ phát triển tư duy ghi nhớ hiệu quả nhất mọi thời đại

Đăng bởi: Tống Quang Hải
Mindmap được công nhận là phương pháp hiệu quả giúp trẻ tư duy ghi nhớ. Đây được xem là sơ đồ giúp tiếp cận kiến thức cho con em tốt nhất hiện nay.
Giúp trẻ phát triển tư duy ghi nhớ hiệu quả nhất mọi thời đại

Các chuyên gia cho rằng việc phát triển tư duy ghi nhớ cho trẻ bằng Mindmap được công nhận là phương pháp hiệu quả nhất hiện nay. Nếu các bậc phụ huynh chưa biết đến sơ đồ tư duy này hãy tham khảo bài viết dưới đây để tiếp cận kiến thức cho con em mình nhé.

Sơ đồ tư duy ghi nhớ thông qua Mindmap 

Sơ đồ tư duy ghi nhớ hay Mindmap là hình thức tự ghi chép lên giấy thông qua hình ảnh kết hợp với màu sắc để hình tượng hóa kiến thức. Phương pháp này gồm các chủ đề chính ở giữa và xung quanh là những nhánh con, từ khóa, hình ảnh, màu sắc,...Đây là công cụ tuyệt vời để tổ chức tư duy màng đến nhiều lợi ích như:

mang đến nhiều lợi ích

Sơ đồ Mindmap mang đến nhiều lợi ích lớn cho con trẻ

Sơ đồ tư duy có nhiều lợi ích trong việc phát triển tư duy cho người học, đặc biệt là trẻ nhỏ đang trong giai đoạn phát triển đỉnh cao của não bộ, khoảng từ 4 đến 14 tuổi. Theo đó, mindmap mang đến nhiều lợi ích: 

giúp kích thích não bộ

Sơ đồ tư duy giúp kích thích não bộ của trẻ

 • Liên kết kiến thức: Giúp các bé liên kết kiến thức có liên quan thành một khung chung giúp dễ học, dễ nhớ. Các kiến thức trọng tâm sẽ được phân thành các nhánh nhỏ với những từ khóa tương ứng kết hợp cùng hình ảnh, màu sắc phù hợp.
 • Bao quát toàn bộ kiến thức: Trẻ nhỏ sẽ có cái nhìn tổng quan về mọi vấn đề, thông tin nhằm giải mã và tư duy não bộ. Từ đó, trẻ sẽ có cái nhìn tổng quát cũng như hiểu được các mối liên kết trong bài học. 
 • Phát huy khả năng sáng tạo: Giúp người học có thể tận dụng hết chức năng của não trái lẫn não phải. Nói cách khác, trẻ sẽ vận dụng toàn bộ tư duy, sáng tạo nhằm phân tích cụ thể nhất một vấn đề nào đó thông qua ngôn ngữ, hình ảnh, màu sắc. 
 • Ghi nhớ: Giúp đưa ra kiến thức trọng tâm cùng các phân nhánh kiến thức liên quan dựa trên từ khóa, hình ảnh. Trẻ nhỏ sẽ ghi nhớ thông tin trong não bộ nhằm loại bỏ đi tình trạng ‘’học vẹt’’. 

Sử dụng sơ đồ tư duy ghi nhớ để phát triển cho trẻ như thế nào

Sở hữu nhiều lợi ích giúp cho tư duy ghi nhớ của trẻ là vậy, tuy nhiên không mấy bậc cha mẹ hiểu được cách sử dụng để phát triển não bộ của bé như thế nào. Dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách vẽ sơ đồ tư duy thông qua 4 bước chính sau đây: 

Cách lập ra

Cách lập ra một sơ đồ Mindmap hiệu quả

Xác định chủ đề

Xác định chủ đề để bắt đầu tạo ra sơ đồ tư duy

 • Xác định chủ đề chính ở trung tâm: Với những kiến thức phức tạp, khó nhớ trẻ cần suy nghĩ và tìm ra vấn đề trọng tâm, chủ đạo và tổng quát nhất để ở trung tâm sơ đồ Mindmap. 
 • Vẽ các tiêu đề phụ: Tiếp đến vẽ các tiêu đề phụ bằng các nhánh nhỏ nối từ chủ đề chính. Hãy lưu ý các tiêu đề phụ chính là những ý triển khai, chủ đề nhỏ tại vị trí trung tâm. 
 • Vẽ thêm các nhánh cấp 2, 3: Vẽ thêm các nhánh cấp 2, 3 từ tiêu đề phụ nối ra. Điều này đồng nghĩa các nhánh này sẽ là nhánh nhỏ hơn được bắt nguồn từ tiêu đề phụ với nội dung liên quan đến tiêu đề phụ và chính ở vị trí trung tâm. 
 • Thêm hình minh họa: Trẻ cần thêm các hình minh họa kết hợp với màu sắc phù hợp vào chủ đề trung tâm, các nhánh tiêu đề phụ và nhánh cấp 2, 3 để dễ nhìn, dễ nhớ hơn. Điều này sẽ giúp bé có hứng học cũng như tiếp thu nhanh vì màu sắc lẫn hình ảnh luôn kích thích thị giác, não bộ. 

Những lưu ý để phát triển tư duy cho trẻ khi sử dụng Mindmap

Sử dụng Mindmap để phát huy tư duy ghi nhớ cho trẻ là điều nên học và dễ dàng thực hiện. Tuy nhiên, các mẹ nên lưu ý một số vấn đề sau đây để quá trình dùng sơ đồ trở nên hiệu quả, hợp lý hơn:

Những lưu ý

Những lưu ý để giúp quá trình tạo lập sơ đồ trở nên hiệu quả

 • Thay vì ngừng lại và suy nghĩ quá lâu để viết các tiêu đề, nhánh phụ hay hình ảnh nào thì các bé hãy viết liên tục. Bởi ý tưởng không phải lúc nào cũng nghĩ ra nên khi thực hiện xong thao tác này có thể kiểm tra lại để xem xét ý tưởng nào không cần thiết thì loại bỏ.
 • Ngoài các hình ảnh minh họa cho các dòng chữ thì màu sắc cũng sẽ khiến con trẻ dễ dàng tiếp thu hơn. Từ đó, giúp trẻ kích thích học và ghi nhớ lâu hơn.
 • Từ khóa sẽ giúp gợi mở khiến não bộ ghi nhớ được nhiều kiến thức hơn. Do đó, các bé nên sử dụng nhiều từ khóa hướng mở để khơi gợi tư duy phát triển cho mình.

Phát triển tư duy ghi nhớ bằng Mindmap là điều dễ dàng có thể thực hiện giúp các em nhỏ tìm ra nhiều hướng phát triển ý tưởng. Đến với Giấy Hải Tiến để cập nhật tin tức hay về những phương pháp phát triển tư duy giúp trẻ trở nên thông minh hơn trong mắt mọi người. 

02:05 19-01-2022 (1 năm trước)