Tin tức

Phụ huynh Nhật phát triển tư duy cho trẻ trước tiểu học như thế nào

Đăng bởi: Tống Quang Hải
Nhiều phụ huynh chọn phương pháp của người Nhật để kích thích phát triển tư duy cho trẻ. Điều này giúp xây dựng nền tảng tư duy thông minh mỗi đứa bé.
Phụ huynh Nhật phát triển tư duy cho trẻ trước tiểu học như thế nào

Những bậc làm cha làm mẹ lúc nào cũng muốn con trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ, đặc biệt là việc hình thành phát triển tư duy cho trẻ tiểu học. Nhiều phụ huynh là lựa chọn phương pháp của người Nhật nhằm kích thích tiềm năng quan trọng trong mỗi đứa trẻ nhằm xây dựng nền tảng tư duy thông minh. 

Phát triển tư duy cho trẻ tiểu học

Phát triển tư duy cho trẻ tiểu học

Nói chuyện với trẻ để phát triển khả năng ngôn ngữ

Bắt đầu từ 5-6 tuổi bé đang dần hoàn thiện nhận thức về thế giới xung quanh và khao khát khám phá những điều mới lạ mà mình chưa biết tới. Lúc này, nhiều bậc làm cha làm mẹ trong giai đoạn này sẽ luôn nghe tới hàng chục, thậm chí là hàng trăm ngàn câu hỏi thắc mắc của con mỗi ngày.

Phát triển khả năng ngôn ngữ

Phát triển khả năng ngôn ngữ cho trẻ

Việc các bậc phụ huynh lắng nghe và giải đáp mọi câu hỏi có phần ngây ngô của con sẽ càng khuyến khích sự phát triển tư duy cho trẻ và ham học hỏi hơn. Bạn không nên áp đặt suy nghĩ của mình lên con cái mà hãy nhẫn nại giải thích nguyên nhân cho con hiểu hoặc cùng bé đi tìm câu trả lời.

Phương pháp dạy trẻ thông minh phát triển khả năng ngôn ngữ mà người Nhật thường áp dụng này vừa đơn giản mà mang lại hiệu quả cao. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, khoảng 3 tuổi trẻ phát triển tư duy vô cùng nhanh, thậm chí có khả năng ghi nhớ nhiều từ vựng. Do đó, bố mẹ nên dạy con mở rộng vốn từ đa dạng nhất có thể.

Rèn luyện cho trẻ thói quen đọc sách 

Khi nhắc đến cách giáo dục con cái của người Nhật sẽ rất khó có thể bỏ qua cách dạy trẻ qua những trang sách ehon. Đây được xem là phương pháp giáo dục lâu đời tại xứ sở Mặt Trời Mọc với tuổi đời hàng trăm năm. Bởi lợi ích to lớn giúp tác động phát triển tư duy cho trẻ cực tốt.

Sử dụng sách ehon

Sử dụng sách ehon để phát triển khả năng đọc sách cho trẻ

Khác với việc dạy trẻ qua những câu chuyện cổ tích có nội dung nhân - quả cùng cái kết đóng. Sách ehon của Nhật lại chú trọng đến các chi tiết đơn giản với cái kết mở giúp tạo không gian phát triển trí tưởng tượng hay tư duy logic cho trẻ. Bên cạnh đó, bố mẹ hãy đọc sách cùng con để tạo hứng thú và giúp bé học thêm nhiều kiến thức mới thông qua mỗi câu chuyện.

Phát triển tư duy cho trẻ thông qua vừa học vừa chơi

Không chỉ giúp trẻ phát triển tư duy não bộ, bố mẹ cũng cần tạo môi trường riêng nhằm giúp con phát triển cả về khả năng vận động lẫn rèn luyện tư duy xử lý tình huống. Hãy bắt đầu cùng con trẻ thông qua hoạt động vui chơi hấp dẫn như: gấp giấy, cắt dán hoặc tô màu,...

thông qua vừa học vừa chơi

Phát triển tư duy ở trẻ thông qua vừa học vừa chơi

Điều này sẽ giúp trẻ trở nên khéo léo cũng như phát triển khả năng sáng tạo của các con. Đồng thời, bé cũng có thể tự mình làm những công việc chăm sóc bản thân như tự mặc quần áo, cài khuy, buộc dây giày, vệ sinh cá nhân,...Trong mắt phụ huynh đây là việc đơn giản nhưng lại có tác dụng rèn luyện cho con trẻ sự khéo léo, cẩn thận, kỹ năng tự lập vô cùng cần thiết.

Dạy con phát triển tư duy một cách tỉ mỉ chu đáo

Các phương pháp nuôi dạy con tỉ mỉ và thấu đáo của bậc cha mẹ người Nhật luôn khiến các nước trên thế giới phải thán phục. Điều quan trọng trong cách dạy trẻ thông minh của đất nước này chính là dạy bé phải tự suy nghĩ kỹ càng trước khi hành động. Do đó giúp rèn luyện bé trở thành con người tự lập ngay từ khi còn nhỏ.

Phát triển sự tỉ mỉ chu đáo

Phát triển sự tỉ mỉ chu đáo ở trẻ

Từ 3-5 tuổi là giai đoạn phát triển tư duy đạt đỉnh của trẻ nhỏ, bởi các thùy não được vận động tối đa nhằm xây dựng tiềm thức cho con. Việc kích thích phát triển sáng tạo và tư duy cho trẻ nhiều trong độ tuổi này sẽ giúp tạo nền vững chắc. Đồng thời, phát huy tiềm năng tối đa trước khi bước sang giai đoạn trưởng thành.

Bên cạnh đó, cách nuôi dạy này cũng giúp trẻ hình thành những suy nghĩ và tư duy cho riêng mình. Bởi các nhà tâm lý học cho rằng ‘’Năng lực tư duy của trẻ bắt đầu phát triển từ khi lên 3, 4-4,5 tuổi đạt hiệu suất cao nhất và sang 5 tuổi thì bắt đầu suy yếu’’. Vậy nên, cha mẹ đừng nên bỏ lỡ thời điểm vàng giúp con phát triển tư duy logic, sáng tạo vượt trội này.

Để giúp phát triển tư duy cho trẻ trước khi bước vào giai đoạn tiểu học cả về thể chất lẫn tinh thần thì ngay từ bây giờ các bậc làm cha làm mẹ cần đầu tư cách dạy phù hợp. Với phương pháp nuôi dạy trẻ từ phụ huynh Nhật ở trên hy vọng bạn sẽ thành công khai phá tiềm năng trong con. Tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích về hệ thống tư duy ở trẻ cùng Giấy Hải Tiến trong các bài viết sau.

01:54 19-01-2022 (1 năm trước)