Tin tức

Tổng hợp những cách học thuộc từ vựng tiếng Anh nhanh, hiệu quả

Đăng bởi: Tống Quang Hải
Tổng hợp những cách học thuộc từ vựng tiếng Anh nhanh chóng, hiệu quả nhất, giúp bạn học sinh có thêm niềm đam mê, yêu thích với môn ngoại ngữ thú vị này.
Tổng hợp những cách học thuộc từ vựng tiếng Anh nhanh, hiệu quả

Với nhiều bạn học sinh, việc học thuộc từ vựng luôn là một điều rất đáng sợ, rất khó để có thể nhớ lâu và vận dụng vào trong việc giao tiếp tiếng Anh. Hôm nay, Giấy Hải Tiến sẽ bật mí cho các bạn những cách học thuộc từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất, đánh bay nỗi lo lắng mang tên “điểm kém” với môn ngoại ngữ này nhé! 

1. Tại sao cần phải học thuộc từ vựng tiếng Anh?

Trong giao tiếp tiếng Anh, từ vựng chính là gốc rễ của vấn đề, là cơ sở để bạn có thể hiểu và trò chuyện với mọi người một cách lưu loát bằng thứ ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới. Nếu không có ngữ pháp thì việc truyền đạt thông tin có thể sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng nếu bạn không có từ vựng thì sẽ không thể truyền đạt được bất cứ thông tin nào.

Nếu bạn không có từ vựng thì sẽ không thể truyền đạt được bất cứ thông tin nào

Nếu bạn không có từ vựng thì sẽ không thể truyền đạt được bất cứ thông tin nào

Việc trau dồi vốn từ vựng tiếng Anh mỗi ngày không chỉ giúp các bạn tự tin trong giao tiếp mà còn nâng cao giá trị cho bản thân. Đồng thời, hỗ trợ phát triển tốt các kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết để đạt thành tích cao trong học tập và mang đến những cơ hội tốt trong tương lai. Vậy thế nào để có cách học thuộc từ vựng tiếng Anh hiệu quả, nhanh chóng và nhớ lâu? Mời các bạn cùng Giấy Hải Tiến khám phá bí quyết ngay dưới đây nhé!

2. Những cách học thuộc từ vựng tiếng Anh nhanh chóng, hiệu quả 

Tiềm năng não bộ của con người là vô hạn, vậy tại sao chúng ta lại không thể nhớ nổi danh sách từ vựng tiếng Anh cơ bản? Hãy “hack” não của bạn, bứt phá giới hạn bản thân để có cách học thuộc từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất nhé!

Học từ vựng theo đúng chương trình học 

Nếu bất kỳ từ vựng tiếng Anh nào bạn cũng liệt kê vào danh sách những từ cần phải học thuộc thì chắc chắn các bạn sẽ không thể nào nhớ được hết. Bởi lẽ, có khá nhiều từ không được sử dụng thường xuyên, sau một thời gian bạn sẽ dẫn bị quên đi, thậm chí là bạn chẳng có ký ức gì về nó.

Vì vậy. khi mới bắt đầu học, bạn nên học nhóm từ vựng A1 - A2 để biết được đâu là những từ vựng mình nên học thuộc, sau đó nâng dần cấp độ theo khả năng tiếp thu của bản thân. Bạn có thể ghi từ mới vào một cuốn sổ tay ghi chép nhỏ mang theo bên mình để mang ra học ở bất cứ nơi đâu. Đây chính là cách học thuộc từ vựng một cách dễ dàng và đơn giản nhất.

 Trước tiên bạn nên học nhóm từ vựng A1 - A2

 Trước tiên bạn nên học nhóm từ vựng A1 - A2

Các bạn không nên học thuộc và ghi từ vựng tiếng Anh theo cách “khô khan”, thay vào đấy hãy biến chúng trở nên quen thuộc, có thể nhìn thấy và sử dụng vào trong đời sống hàng ngày. Bạn có thể thu thập từ vựng theo chủ đề như báo chí, sách vở, phim nhạc… hoặc các tín hiệu trong cuộc sống, nhu cầu sử dụng hàng ngày như vật dụng cá nhân, những vật dụng trong phòng, phòng tắm, phòng bếp… Đây là cách học thuộc bài nhanh nhất và giúp bạn nhớ lâu hiệu quả.

Đặt mục tiêu rõ ràng khi học từ vựng tiếng Anh 

Để đạt được thành công, các bạn cần đưa ra cho mình những mục tiêu để cố gắng phấn đấu và hoàn thành một cách tốt nhất. Và trong việc học từ vựng cũng vậy, bạn nên đưa ra cho mình những mục tiêu cụ thể và thực hiện một cách nghiêm túc.

Đặt mục tiêu rõ ràng khi học từ vựng tiếng Anh

Mới đầu, các bạn có thể đặt mục tiêu học thuộc từ vựng với số từ ít từ 5 đến 10 từ. Sau khi đã quen dần mới các phương pháp ghi nhớ bạn hãy tăng dần số lượng từ cần học lên từ 15 đến 20 từ thậm chí là hơn tùy vào năng lực của bản thân. Tuy nhiên, quy tắc là bạn cần tuân thủ theo kế hoạch, mục tiêu của mình đề ra.

Đây là cách học thuộc từ vựng tiếng Anh được nhiều bạn học sinh áp dụng và mang đến những hiệu quả bất ngờ. Chỉ sau khoảng 1 đến 2 tháng, số lượng từ vựng của bạn sẽ trở nên phong phú, đa dạng, có thể tự tin hơn rất nhiều khi giao tiếp.

Sử dụng từ vào cuộc sống hàng ngày

Học từ vựng tiếng Anh không cần bất kỳ một kỹ năng nào cao siêu, bạn chỉ cần chăm chỉ vận dụng vào trong cuộc sống hàng ngày của mình để tạo thói quen sử dụng tiếng Anh ở bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào. Bất cứ từ vựng nào cũng có thể sử dụng cho việc học tập, vui chơi, giải trí…

Bạn có thể xem một bộ phim tiếng Anh mà không phiên dịch, giao tiếp, nói chuyện, nhắn tin với bạn bè bằng những từ vựng cơ bản, quen thuộc.

4. Để giỏi tiếng Anh cần phải học bao nhiêu từ vựng

Từ vựng tiếng Anh rất rộng lớn và chịu ảnh hưởng từ nhiều vấn đề trong cuộc sống. Do đó, bạn cần có một vốn từ vựng đủ lớn để tự tin giao tiếp trong mọi ngữ cảnh và giúp tăng khả năng phát triển bản thân một cách tối ưu nhất.

Bạn chỉ cần có vốn từ vựng từ 1200 đến 15000 là có thể giao tiếp trôi chảy

Bạn chỉ cần có vốn từ vựng từ 1200 đến 15000 là có thể giao tiếp trôi chảy

Theo khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung châu Âu  CEFR không quy định về số lượng từ vựng cụ thể cho từng mức độ. Tuy nhiên, ở một số diễn đàn thì số lượng từ vựng tương ứng với từng mức từ A1 đến C như sau: A1 = 500, A2 = 1,000, B1 = 2,000, B2 = 4,000, C1 = 8,000, C2 = 16,000. Trên thực tế, bạn chỉ cần có vốn từ vựng từ 1,200 đến 15,000 là có thể giao tiếp từ cơ bản đến trôi chảy và tự tin với môn tiếng Anh của mình.

Nắm bắt được nhiều vốn từ sẽ giúp bạn phát triển não bộ một cách toàn diện và phát huy tốt các khả năng Nghe - Nói - Đọc - Viết. Hy vọng với những chia sẻ kinh nghiệm về cách học thuộc từ vựng tiếng Anh của Giấy Hải Tiến sẽ giúp bạn tìm ra cho mình phương pháp học tập hiệu quả hơn, giờ đây học tiếng Anh chỉ còn là chuyện nhỏ.

13:50 16-11-2021 (1 năm trước)