Tin tức

So sánh nhiệt độ nóng chảy của nước và nhiệt độ đông đặc của nước trong thực tế

Đăng bởi: Tống Quang Hải
Bài viết này sẽ là một tài liệu tham khảo hữu ích cho các học sinh đang tìm kiếm lời giải cho bài tập hóa học về nhiệt độ đông đặc cũng như nhiệt độ nóng chảy của nước
So sánh nhiệt độ nóng chảy của nước và nhiệt độ đông đặc của nước trong thực tế

Chắc hẳn sẽ có nhiều bạn dễ dàng nhầm lẫn rằng nhiệt độ nóng chảy của nước là 100 độ C. Thực chất, đó chỉ là mức nhiệt để nước sôi, một con số mà mọi người có ấn tượng nhất vì đã ứng dụng quá nhiều trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên, đáp án cho kiến thức hóa học này lại hoàn toàn khác xa so với con số 100 độ. Hãy để Giấy Hải Tiến giúp đỡ các bạn tìm hiểu về nhiệt độ nóng chảy và nhiệt độ đông đặc của nước nhé!

Nhiệt độ nóng chảy của nước và nhiệt độ đông đặc của nước

Không có nhiều học sinh có thể trả lời đúng nước nóng chảy ở nhiệt độ nào. Thực chất, nhiệt độ nóng chảy và nhiệt độ đông đặc của nước giống nhau, cùng là 0 độ C. Tuy nghe hơi lạ lẫm nhưng thực sự điểm khác nhau duy nhất của hai trạng thái nằm ở chiều thay đổi từ rắn sang lỏng hay lỏng sang rắn.

Khi nhiệt độ đạt 0 độ C, nước đá sẽ chuyển từ thể rắn sang thể lỏng và nước cũng sẽ chuyển từ thể lỏng sang thể rắn. Vậy làm sao để phân biệt được hai khái niệm này với nhau?

Khái niệm về nhiệt độ nóng chảy của nước

Đầu tiên, các bạn cần hiểu rằng sự nóng chảy là hiện tượng một chất chuyển từ thể rắn sang thể lỏng. Do đó, nhiệt độ nóng chảy của nước được hiểu là mức nhiệt mà tại đó, nước đá chuyển từ thể rắn sang thể lỏng.

Các bạn có thể tham khảo bảng nhiệt độ nóng chảy của các chất dưới đây:

Bảng nhiệt độ nóng chảy ở áp suất chuẩn

Dựa trên những thông số ở bảng trên, chúng ta có thể kết luận rằng nhiệt độ nóng chảy của nước là 0 độ c.

Đặc điểm của sự nóng chảy

Tại một nhiệt độ xác định thì mỗi chất đều sẽ nóng chảy. Mức nhiệt này được gọi là nhiệt độ nóng chảy của chất đó. Nhiệt độ của các chất sẽ không thay đổi trong thời gian nóng chảy. Mỗi chất đều có nhiệt độ nóng chảy riêng biệt, không giống nhau.

Lưu ý

Có một ngoại lệ là một vài chất vẫn sẽ bị thay đổi nhiệt độ trong thời gian nóng chảy.

Khái niệm về nhiệt độ đông đặc của nước

Về cơ bản, sự đông đặc của một chất xảy ra khi chất đó chuyển từ thể lỏng sang thể rắn. Do đó, nhiệt độ đông đặc của nước được hiểu là mức nhiệt mà tại đó nước từ thể lỏng chuyển sang thể rắn (nước đá). Tuy nhiên, cách gọi chính xác của khái niệm này không phải nhiệt độ đông đặc mà là nhiệt độ nóng chảy. Do đó, nhiệt độ nóng chảy của nước hay nhiệt độ đông đặc của nước là 0 độ C.

Sự đông đặc của nước

Ví dụ

Cho nước vào khay đá và để vào tủ lạnh. Sau khi lấy ra chúng ta sẽ có đá cục.

Băng phiến sau khi đun, khi được để nguội sẽ đông lại.

Đặc điểm về sự đông đặc

Mỗi chất đều đông đặc ở một nhiệt độ xác định. Chúng ta gọi nó là nhiệt độ đông đặc. Nhiệt độ của chất không đổi trong suốt thời gian đông đặc. Mỗi chất đều có nhiệt độ đông đặc riêng biệt, không giống nhau.

Lưu ý

Vẫn tồn tại một số chất sẽ thay đổi nhiệt độ trong suốt thời gian đông đặc.

Nhiệt độ nóng chảy và đông đặc của cùng một vật sẽ là như nhau, được gọi chung là nhiệt độ nóng chảy.

Đa số các chất rắn sẽ gia tăng thể tích khi nóng chảy và giảm thể tích khi đông đặc. Một số ngoại lệ như đồng, gang, nước thì lại gia tăng thể tích khi đông đặc. Các chất sẽ gây ra một lực rất lớn khi gặp vật cản trong thời gian nóng chảy hay đông đặc.

Quá trình đông đặc và nóng chảy có mối liên hệ như thế nào?

Chỉ từ cái tên của hai khái niệm thì chúng ta đã thấy sự trái ngược của hai quá trình này. Quả thật, đây là hai quá trình ngược nhau. Một cái biểu hiện sự chuyển thể từ chất lỏng sang chất rắn. Cái còn lại biểu hiện cho sự chuyển hóa từ chất rắn sang chất lỏng. Ở cùng một mức độ thì nhiệt độ nóng chảy của nước sẽ làm nước đá tan ra và nhiệt độ đông đặc khiến nước đông đá.

Sự nóng chảy và sự đông đặc

Tham khảo thêm:

Tìm hiểu về nhiệt độ nóng chảy của kim loại cùng Giấy Hải Tiến

Nhiệt độ nóng chảy của bạc là bao nhiêu?

Giải đáp những thắc mắc về kim loại có nhiệt độ nóng chảy cao nhất

Trên đây là tất cả những kiến thức mà các bạn học sinh cần tham khảo để có thể so sánh nhiệt độ nóng chảy của nước với nhiệt độ đông đặc của chính nó. Về cơ bản, đây là hai quá trình trái ngược nhau nhưng nhiệt độ để một chất nóng chảy hay đông đặc lại như nhau. Giấy Hải Tiến hy vọng bài viết này sẽ là nguồn tài liệu tham khảo hữu ích để các bạn học sinh có thêm tình yêu với môn hóa học.

16:06 22-04-2022 (7 tháng trước)