Tin tức

5 bản nhạc giúp tập trung học thuộc cao độ cho các sĩ tử khi ôn bài

Đăng bởi: Tống Quang Hải
5 bản nhạc giúp tập trung học thuộc cao độ cho các sĩ tử khi ôn bài, nâng cao hiệu quả học tập để đạt thành tích tốt trong các kỳ thi.
5 bản nhạc giúp tập trung học thuộc cao độ cho các sĩ tử khi ôn bài

Âm nhạc không chỉ để giải trí, giảm căng thẳng, xả stress mà còn là một trong những phương pháp giúp chúng ta có thể tập trung cao độ để nâng cao hiệu quả học tập được tốt hơn. Hôm nay, Giấy Hải Tiến muốn giới thiệu đến các bạn 5 bản nhạc giúp tập trung học thuộc cao độ cho các sĩ tử khi ôn bài để đạt thành tích tốt nhất trong kỳ thi.

1. Khi học bài không có nên nghe nhạc không? 

Có nhiều bạn học sinh thắc mắc rằng âm nhạc chỉ để giải trí, mang đến những giây phút giải lao, thư giãn chứ làm sao mà có thể giúp tăng sự tập trung khi học bài. Tuy nhiên, các bạn lại chưa biết những công dụng tuyệt vời của âm nhạc đối với việc học tập.

Các nhà khoa học đã chứng minh, âm nhạc giúp não bộ hoạt động mạnh mẽ, kích thích tập trung cao độ, nâng cao khả năng ghi nhớ một cách hiệu quả. Tuy nhiên, không phải thể loại nhạc nào cũng mang lại hiệu quả như chúng ta mong muốn mà các bạn cần có chọn lọc và lựa chọn những bản nhạc phù hợp.

Những bản nhạc có khả năng tác động đến sóng não, giúp nhịp tim của chúng ta đập chậm hơn, huyết áp giảm xuống, sóng não alpha có thể tăng lên khoảng 6%. Điều này sẽ kích thích khả năng ghi nhớ  và sự tập trung của não bộ một cách tốt nhất.

Một nghiên cứu chứng minh hiệu quả của âm nhạc giúp tập trung học thuộc đã được triển khai và mang đến kết quả rất bất ngờ. Những bạn học sinh khi nghe nhạc Baroque một thời gian đã nâng cao khả năng học tập của mình, có thể học được 1000 từ mới chỉ trong 1 ngày.

Không những thế, những bạn học sinh này còn nhớ hết 92% kiến thức mình đã học và có thể lưu giữ trong vòng 4 năm mà không ôn tập lại. Điều này cho thấy âm nhạc mang đến những công dụng “thần kỳ”, giúp các bạn học sinh nâng cao khả năng học thuộc và ghi nhớ một cách đơn giản và hiệu quả.

2. Nên chọn những thể loại nhạc nào để giúp tập trung học bài tốt nhất

Không phải bất cứ loại nhạc nào cũng có thể giúp các bạn tập trung học tập, ngược lại nếu không chọn đúng bản nhạc còn khiến các bạn bị phân tâm, không thể tiếp thu bài học. Dưới đây là những thể loại âm nhạc giúp tập trung học thuộc mà các bạn có thể tham khảo nhé!

Baroque

Baroque là dòng nhạc cổ điển thịnh hành ở Châu Âu, có tiết tấu vừa phải chỉ khoảng 50 đến 80 nhịp/phút. Khi nghe nhạc Baroque sẽ giúp nhịp tim của bạn chậm lại, sóng não beta giảm 6%, sóng não alpha tăng 6%.

Dòng nhạc này sẽ giúp các bạn có thể bình tĩnh hơn, giảm căng thẳng, áp lực, cơ thể được thả lỏng, tinh thần thoải mái. Từ đó, giúp não bộ hoạt động hiệu quả, tăng khả năng tập trung và ghi nhớ trong thời gian dài.

Những bản nhạc không lời giúp tăng sự tập trung 

Thông thường những bản nhạc có lời sẽ khiến chúng ta bị phân tâm bởi nội dung của bài hát và không thể tập trung cao độ. Với những bản nhạc không lời thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì nhạc không lời sẽ giúp kích thích não bộ, giúp chúng ta hoàn toàn tập trung khi nghe, không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố từ bên ngoài, đặc biệt là tiếng ồn.

Nhạc có âm thanh tự nhiên, trong trẻo, nhẹ nhàng 

Một nghiên cứu  từ các nhà khoa học thực hiện vào năm 2015 cho thấy những bản nhạc có âm thanh tự nhiên có khả năng cải thiện kỹ năng nhận biết, giúp tâm trạng người nghe trở nên tốt hơn, giảm căng thẳng, stress hiệu quả. Khi lắng nghe những bản nhạc có âm thanh từ tự nhiên, não bộ sẽ hình thành thói quen nâng cao sự tập trung, từ đó việc học tập sẽ trở nên hiệu quả và nhanh chóng.

Tuy nhiên, các bạn cũng nên chắt lọc âm thanh phù hợp, nên tránh nghe những âm thanh tự nhiên như tiếng động vật kêu sẽ khiến chúng ta dễ bị giật mình, đôi khi là sợ hãi. Thay vào đấy, hãy lựa chọn những bản nhạc thật nhẹ nhàng như tiếng suối chảy, tiếng mưa rơi, tiếng lá xào xạc...

Thể loại nhạc cổ điển

Những bản nhạc cổ điển được sáng tác bởi những nhà soạn nhạc nổi tiếng như Mozart. Beethoven...luôn mang đến những cảm hứng bất tận, trường tồn cùng thời gian. Khoa học đã chứng minh nhạc cổ điển mang lại tác dụng tuyệt vời trong việc của thiên khả năng ghi nhớ của con người. 

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu còn cho thấy khi thai nho ở trong bụng mẹ được nghe nhạc Beethoven thường xuyên sẽ giúp trẻ sinh ra trở nên thông minh, hoạt bát hơn. Còn với các bạn học sinh, đừng bỏ qua bản nhạc giúp tập trung học thuộc này nhé, chắc chắn sẽ mang đến cho các bạn những kết quả bất ngờ đấy!

3. 5 bản nhạc giúp tập trung học thuộc bài tốt nhất 

Giấy Hải Tiến xin bật mí đến các bạn 5 bản nhạc giúp tập trung học thuộc cao độ cho các sĩ tử khi ôn bài tốt nhất: 

  • Nhạc của J.S. BACH: Suite 3 (Air on a G String), Concerto for Oboe in D Minor op-9, Concerto in D Minor for 2 violins, Fantasy in G Major, Fantasy in C Minor and Trio in D Minor, Canonic Variations and Toccata, Prelude in G Major. 

  • Nhạc của VIVALDI: Flute Concerto no. 3 in D Major, Five Concertos for Flute and Chamber Oschestra, Four Seasons, Spring, Largo, Concerto in C Major for Piccolo. 

  • Nhạc của MOZART: Concerto no. 21 in C Major, K.467,  Clarinet Concerto in A Major,  Symphony in D Major (Prague), Concerto for Violin and Orchestra, Concerto no. 7 in D Major. 

  • Nhạc của BEETHOVEN:  Piano Concerto no. 5 in E-flat, Concerto for Violin and Orchestra in D Major, op. 61, Concerto no. 5 in E-flat Major for Piano and Oschestra, op. 73 (Emperor), Symphony no. 6 (Pastorale), Concerto no. 

  • Nhạc của TCHAIKOVSKY: Concerto no.1 in B-flat Minor for Piano and Orchestra

Những bản nhạc giúp tập trung học thuộc mang đến cho các bạn những giây phút học tập hiệu quả, nâng cao khả năng ghi nhớ tốt hơn. Giấy Hải Tiến chúc các bạn sĩ tử có thể tìm ra cho mình được phương pháp học tập phù hợp, đạt thành cao trong kỳ thi sắp tới nhé! 

15:02 24-11-2021 (1 năm trước)