Tin tức

Mưa axit là gì? Tổng hợp những điều bạn cần biết về mưa axit

Đăng bởi: Tống Quang Hải
Hiện tượng mưa axit là một trong những hiện tượng thiên nhiên đáng sợ. Trong những cơn mưa có mang những thành phần có chứa axit sunfuric, axit nitric,...
Mưa axit là gì? Tổng hợp những điều bạn cần biết về mưa axit

Các bạn chắc hẳn cũng đã từng nghe qua hiện tượng mưa axit một lần. Đây là hiện tượng gì và xảy ra như thế nào? Mời các bạn cùng theo giỏi bài viết dưới đây, Hải Tiến sẽ lý giải chi tiết về hiện tượng này để các bạn hiểu rõ nhé!

Mưa axit là gì?

Hiện tượng mưa axit là một trong những hiện tượng tự nhiên vô cùng đáng sợ chính là mưa axit. Trong những cơn mưa có chứa các thành phần axit như axit sunfuric hay axit nitric,...Đặc biệt ở đây, mưa axit không nhất thiết phải ở dạng lỏng mà nó còn bao gồm bụi, khí, sương mù hay mưa tuyết, mưa đá được gọi là dạng lắng đọng khô

 không nhất thiết phải ở dạng lỏng

Mưa axit không nhất thiết phải ở dạng lỏng mà nó còn ở dàn bụi và khí

Vào những năm trước đây, người dân sinh sống ở các khu vực Bắc Mỹ và châu Âu mang một nỗi ám ảnh với mưa axit. Chúng xuất hiện với tần suất cao. Nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng này được cho là bởi sự ô nhiễm không khí trầm trọng. Ô nhiễm không khí cũng chính là hậu quả của quá trình phát triển sản xuất của con người.

Một cơn mưa được gọi là mưa axit khi độ pH <= 5,2 (pH mưa bình thường là khoảng 5,6; pH=7 là nước trung tính).

Quá trình phản ứng hóa học tạo ra hiện tượng  mưa axit

Trong quá trình sản xuất của con người sản sinh ra các khí độc hại như Lưu huỳnh dioxit (SO2) và Nitodioxit (N02). Hai khí này hòa tan với hơi nước trong không khí tạo thành các H2SO4 ( axit sunfuric) và HNO3 ( axit nitric). Các hạt axit này tan vào nước mưa, làm độ pH của nước mưa giảm.

Nước mưa có thể hòa tan một số bụi kim loại hoặc oxit kim loại do có độ chua lớn có trong không khí. Từ đó, làm cho nước mưa trở nên độc hại đối với cây cối, vật nuôi và con người.

mang nhiều độc hại

Nước mưa axit mang nhiều độc hại cho con người, vật nuôi, cây trồng

Các chất đốt tự nhiên như than đá, dầu mỏ là những chất chứa một lượng lớn lưu huỳnh và nitơ dioxit khi đốt cháy. Vì thế trong quá trình sử dụng các phương tiện như xe máy, ô tô, các thiết bị các,... dùng xăng dầu sẽ sinh ra lượng lớn khí độc. Các phương trình hóa học:

Phương trình phản ứng hóa học

Phương trình phản ứng hóa học tạo ra mưa axit

  • Lưu huỳnh: S + O2 → SO2
  • Quá trình đốt cháy lưu huỳnh trong khí oxi sẽ sinh ra lưu huỳnh đioxit: SO2 + OH → HOSO2
  • Phản ứng hoá học giữa SO2 và các hợp chất gốc hyđrôxyl: HOSO2 + O2 → HO2 + SO3
  • Phản ứng giữa hợp chất gốc hydroxyl và O2 sẽ cho ra hợp chất gốc HO2 và SO3 chính là lưu huỳnh trioxit: SO3(k) + H2O(l) → H2SO4(l)
  • SO3 sẽ phản ứng với nước và tạo ra axit sunfuric H2SO4 và đây chính là thành phần chủ yếu của mưa axit.
  • Nitơ: N2 + O2 → 2NO và 2NO + O2 → 2NO2       3NO2(k) + H2O(l) → 2HNO3(l) + NO(k). HNO3 ( axit nitric) chính là thành phần của mưa axit.

Tác hại của hiện tượng mưa axit

Ở những khu vực không có sẵn chất trung hòa tự nhiên ví dụ như núi đá vôi xảy ra mưa axit, sự tác động của chúng đến môi trường là cực kỳ lớn. Bề mặt nước và đất sẽ bị giảm độ pH

tác động rất lớn tới những khu vực

Mưa axit tác động rất lớn tới những khu vực không có sẵn chất trung hòa

Ảnh hưởng tới sự sống của cây cối và các loài động vật, đặc biệt là các loài cá, làm giảm sự đa dạng sinh học. Nước mưa axit ngấm xuống đất sẽ làm giảm đi chất dinh dưỡng và độ màu mỡ của đất.

Mưa axit còn ăn mòn, làm giảm tuổi thọ những kim loại sắt, đồng,...làm xuống cấp các công trình. Hiện tượng mưa axit ảnh hưởng đến hệ thực vật trên trái đất, làm giảm đi khả năng quang hợp của cây cối, cho năng suất thấp. Mưa axit còn phá huỷ các vật liệu làm bằng kim loại như sắt, thép, kẽm,… làm giảm tuổi thọ các công trình xây dựng và khu di tích lịch sử

phá huỷ các vật liệu kim loại

Mưa axit còn phá huỷ các vật liệu làm bằng kim loại như sắt, thép, kẽm,...

Đối với sức khỏe con người, khi nước mưa axit dính lên da sẽ gây ăn da.  Để ngăn chặn hiện tượng này chỉ còn cách duy nhất đó là ngăn chặn đi những nguyên nhân và tác hại sinh ra nó. Chính vì vậy con người cần hạn chế sử dụng than đá, dầu mỏ và tập trung vào các nguồn năng lượng xanh bền vững 

Qua bài viết trên Giấy Hải Tiến đã lý giải chi tiết về hiện tượng mưa axit cũng như tác hại mà nó gây ra cho sự sống trên Trái Đất. Hy vọng rằng các bạn sẽ có một cái nhìn nhận rõ hơn về mưa axit, từ đó biết cách bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp hơn.

21:07 19-01-2022 (1 năm trước)