Tin tức

Lý thuyết xoay quanh nhiệt độ sôi và tìm ra chất có nhiệt độ sôi lớn nhất

Đăng bởi: Tống Quang Hải
Lý thuyết về nhiệt độ sôi là một trong những kiến thức quan trọng và có mặt trong nội dung của nhiều bài thi ở chương trình hóa học THPT.
Lý thuyết xoay quanh nhiệt độ sôi và tìm ra chất có nhiệt độ sôi lớn nhất

Lý thuyết về nhiệt độ sôi chính là một trong những kiến thức quan trọng của chương trình hóa học THPT và có mặt ở trong nội dung của nhiều bài thi. Bài viết dưới đây  Giấy Hải Tiến sẽ ôn tập lại một số kiến thức quan trọng của phần này. Hãy cùng theo dõi để nắm chắc những nội dung cần thiết, giúp đạt điểm cao trong các bài thi Hóa học nhé!

Nhiệt độ sôi bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nào?

Nhiệt độ sôi bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố điển hình sau đây:

Những yếu tố ảnh hưởng

Những yếu tố ảnh hưởng tới độ dôi của một chất

Ảnh hưởng bởi các chất liên kết ion

Nhiệt độ sôi của các chất ion liên kết thường lớn hơn so với các chất cộng hóa trị. Ví dụ như so sánh hai chất H2N-CH2-COOH với CH3COOH thì ta sẽ nhận thấy H2N-CH2-COOH là một liên kết ion sẽ lớn hơn liên kết cộng hóa trị CH3COOH.

Ảnh hưởng bởi các chất liên kết cộng hóa trị

Xét tới các chất cộng hóa trị, chúng sẽ làm các chất đó có nhiệt độ sôi khác nhau. Các yếu tố cụ thể ảnh hưởng tới nhiệt độ đó chính là liên kết hidro, các hình dạng phân tử và khối lượng phân tử.

ảnh hưởng bởi liên kết cộng hidro

Độ sôi của một chất ảnh hưởng bởi liên kết cộng hidro

Đối với liên kết hidro:  Liên kết hidro là liên kết được hình thành từ phân tử mang điện tích dương (+) và phân tử mang điện tích âm (-) giữa các phân tử khác nhau. Khi đó chất mà có độ sôi lớn là do liên kết lực hidro càng lớn. 

Vì thế nên khi xét tới mức độ sôi của một chất chúng ta cần dựa vào lực liên kết hidro của chất đó. Dưới đây là thứ tự so sánh lực liên kết hidro giữa các nhóm chức khác nhau: phenol< ete< andehit< este< ancol< axit (-CO-< -CHO< -OH<- COOH).

lực liên kết hidro

Khi xét tới mức độ sôi của một chất chúng ta cần dựa vào lực liên kết hidro của chất đó

Ví dụ: cho hai chất có độ sôi của CH3COOC2H5 ( este) thấp hơn CH3CH2OH ( ancol). Khi ta đi so sánh nhiệt độ sôi của các chất cùng nhóm chức thì gốc R- liên kết với nhóm chức ảnh hưởng đến lực liên kết hidro. Với những gốc R- hút e sẽ làm cho lực liên kết hiđro mạnh hơn và với những gốc R- đẩy e sẽ làm cho lực liên kết hidro giảm xuống.

Ảnh hưởng bởi khối lượng phân tử của chất

Cụ thể khi ta so sánh các chất có khối lượng phân tử càng lớn thì độ sôi càng cao. Chất có khối lượng phân tử thấp thì độ sôi của nó sẽ thấp hơn.

Ảnh hưởng bởi hình dạng phân tử

Khi đem đi so sánh thì phân tử càng phân nhánh thì nhiệt độ sôi càng thấp và phân tử mạch không phân nhánh sẽ cao hơn. Theo như lý thuyết thì sức căng mặt ngoài của phân tử càng co tròn thì sức căng mặt ngoài càng thấp và phân tử càng dễ bứt ra khỏi bề mặt chất lỏng. Điều này khiến cho vật càng dễ bay hơi vì vậy mà độ sôi của những chất đó sẽ thấp.

Nhiệt độ sôi của chất nào là cao nhất?

Từ những thông tin được chia sẻ ở trên thì chúng ta đã có thể đi trả lời được cho câu hỏi chất nào có nhiệt độ sôi cao nhất và thấp nhất? Câu trả lời là nhiệt độ sôi của những chất thuộc nhóm axit cao hơn những nhóm khác 

 nhóm axit cao hơn

Nhiệt độ sôi của những chất thuộc nhóm axit cao hơn những nhóm khác

Những chất có phân tử khối càng lớn thì độ sôi càng cao. Những chất liên kết ion có độ sôi lớn hơn so với các chất cộng hóa trị. Và nhiều yếu tố khác bạn có thể dựa vào để so sánh và tìm ra chất có độ sôi cao nhất.

>>> Tham khảo: Cách so sanh nhiệt độ sôi của các chất hữu cơ.

Một số phương pháp giải bài tập nhiệt độ sôi

Một trong những bài tập thường xuyên xuất hiện nhiều trong các bài thi môn Hóa học đó là tìm ra chất có độ sôi lớn nhất. Với dạng bài này, học sinh chỉ cần nắm rõ về các tính chất để có thể so sánh độ sôi của các chất với nhau là có thể giải được. Dưới đây là phương pháp tìm nhiệt độ sôi với các chất liên kết cộng hóa trị:

các chất liên kết cộng hóa trị

Phương pháp tìm nhiệt độ sôi với các chất liên kết cộng hóa trị

Bước 1: phân loại các chất có liên kết hidro và không liên kết hidro thành các nhóm khác nhau. Đối với nhóm liên kết hidro sẽ có thứ tự độ sôi như sau: liên kết hidro – khối lượng – cấu tạo phân tử. Nhóm không liên kết hidro: khối lượng phân tử– cấu tạo phân tử

Bước 2: đi so sánh các chất trong cùng 1 nhóm và dựa vào nhiệt độ của từng nhóm để đưa ra kết luật. 

Trên đây là lý thuyết về nhiệt độ sôi của các chất trong hóa học, một dạng bài phổ biến trong các đề thi của môn hóa học. Hy vọng với những thông tin mà Hải Tiến chia sẻ trên sẽ giúp bạn nắm vững hơn các kiến thức và đạt điểm cao trong các bài thi.

02:24 19-01-2022 (1 năm trước)