Tin tức

Những lưu ý về tư thế ngồi máy tính dành cho học sinh và dân văn phòng

Đăng bởi: Tống Quang Hải
Tư thế ngồi máy tính sai nếu kéo dài có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu làm sao để có một tư thế ngồi đúng thì có thể tham khảo những thông tin được Hải Tiến tổng hợp dưới đây
Những lưu ý về tư thế ngồi máy tính dành cho học sinh và dân văn phòng

Theo kết quả nghiên cứu cho thấy có tới 90% học sinh và dân văn phòng thường ngồi sai tư thế trong quá trình làm việc, học tập. Việc này sẽ khiến cơ thể chịu những hậu quả như mỏi vai cổ, đau lưng,lưng, tay hay những bệnh về mắt. Bài viết sau sẽ hướng dẫn cho bạn tư thế ngồi máy tính, làm việc đúng cách.

Tư thế ngồi máy tính đúng cần lưu ý đến cách đặt chân

Nhiều người hay có thói quen ngồi vắt chéo chân nhưng tư thế ngồi máy tính này sẽ làm các mạch máu bị tắc nghẽn, ảnh hưởng đến sự lưu thông máu. Ngoài ra cũng gây ảnh hưởng xấu tới cột sống, gây cong vẹo. 

tư thế ngồi máy tính

Thói quen ngồi vắt chéo chân sẽ làm ảnh hưởng đến sự lưu thông máu

Cách ngồi đúng là không vắt chéo chân, không mang giày cao gót khi ngồi làm việc thời gian dài vì gây mỏi chân và đau nhức khớp chân. Cần điều chỉnh lại ghế ngồi sao cho đầu gối và cạnh ghế không vuông góc với nhau. Tốt nhất là nên uốn cong xuống dưới 1 góc trên 90 độ 1 chút. 

Tư thế lưng như thế nào là đúng

Độ sâu của ghế cần phải phù hợp với chiều dài hông của bạn. Nếu bạn ngồi trên chiếc ghế quá sâu thì nên để một chiếc gối tựa đằng sau. Nếu không, lưng bạn sẽ bị trượt xuống dẫn đến căng cơ và đau lưng.

tu the ngoi may tinh

Nên giữ tư thế lưng thẳng để tránh mỏi, cong vẹo cột sống. 

Nên giữ thẳng lưng, tránh ngồi cong vẹo, lệch qua một bên. Trước mắt sẽ khiến bạn đau mỏi lưng, vai và nếu về lâu về dài thì có thể ảnh hưởng xấu tới dáng người, bởi dễ gây cong vẹo cột sống.

Tay đặt như thế nào là chính xác

Ngoài mắt thì đôi tay chính là bộ phận hoạt động nhiều nhất khi làm việc máy tính. Việc thao tác  chuột và bàn phím sẽ khiến cánh tay của bạn  phải làm việc liên tục. Do đó, giữ vị trí cánh tay hợp lý, chính xác cũng rất quan trọng.

Tư thế đặt tay chính xác giúp hạn chế mỏi khớp tay. 

Hãy luôn giữ cánh tay vuông góc với khuỷu tay khi đánh máy, làm việc, thao tác sử dụng bàn phím và chuột máy tính. Cần tránh đè lòng bàn tay vào bàn phím trong khi đánh máy, hãy giữ tay ngay sát phía trên để thuận tiện và nhẹ nhàng nhấn xuống khi gõ phím. Và bạn cũng không cần thiết dùng quá nhiều lực để giữ chuột. Thay vào đó,  hãy dùng cả bàn tay để giữ và di chuyển chuột nhẹ nhàng.

Cổ giữ ở tư thế nào là tư thế ngồi máy tính

Để tránh hiện tượng đau vai gáy cổ khi ngồi làm việc với máy tính, bạn phải đặt mắt ở vị trí chuẩn là ngang màn hình. Nếu đặt mắt thấp hơn, cơ thể sẽ phải trượt xuống ghế, gây ảnh hưởng xấu đến cột sống và quá trình lưu thông máu lên não. Nếu đặt cao hơn thì lưng uốn cong cũng sẽ gây ảnh hưởng đến cột sống.

Bên cạnh đó, trong quá trình làm việc cần phải giữ cho phần đầu, cổ và vai không bị ngả quá nhiều về phía trước để phần cột sống cong một cách tự nhiên và không gây áp lực lên các khớp nối.

Mỏi mắt khi làm việc lâu? Tư thế ngồi máy tính đúng sẽ hạn chế điều này

Khi phải nhìn quá lâu vào màn hình máy vi tính, có thể dẫn đến mờ mắt, khô mắt, mắt đau, đỏ…thậm chí là cảm thấy đau đầu, chóng mặt. Để nhanh chóng khắc phục tình trạng này, bạn có thể thử làm theo các cách sau:

  • Đặt lại màn hình máy tính sao cho khoảng cách từ mắt đến máy tính là khoảng 50cm. Mắt đặt ngang tầm so với màn hình.
  • Nếu màn hình quá sáng chói thì hạ thấp độ sáng xuống. Nếu ngồi cạnh cửa sổ thì nên thường xuyên buông rèm cho khỏi chói mắt.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể thử điều chỉnh font chữ, độ to của chữ.

Tư thế ngồi máy tính đúng sẽ hạn chế mỏi mắt hiệu quả.

Tập luyện các bài tập mắt. Cụ thể: cứ sau khoảng 30 phút làm việc trước màn hình, bạn nên nghỉ ngơi và đứng dậy luyện cơ mắt ít nhất 20 giây để cho mắt có thể thư giãn, không phải làm việc quá sức.

Nếu sử dụng máy tính lâu, thay cho touchpad và bàn phím nhỏ của laptop, bạn nên dùng chuột và bàn phím ngoài. Duy trì ánh sáng và nhiệt độ môi trường làm việc hợp lý. Ánh sáng kém và nhiệt độ kém có thể khiến bạn quên mất tư thế chuẩn khi ngồi trước màn hình.

Trên đây là những lưu ý về tư thế ngồi máy tính dành cho sinh viên và dân văn phòng. Hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn đọc, cải thiện những thói quen ngồi sai lệch, ảnh hưởng tới xấu sức khỏe và làm cong vẹo cột sống. 

16:47 16-11-2021 (1 năm trước)