Tin tức

Kỹ năng mềm là gì? Vai trò và tầm quan trọng của kỹ năng mềm trong công việc và cuộc sống

Đăng bởi: Tống Quang Hải
Kỹ năng mềm là gì? Vai trò và tầm quan trọng của kỹ năng mềm trong công việc và cuộc sống. Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về loại kỹ năng này.
Kỹ năng mềm là gì? Vai trò và tầm quan trọng của kỹ năng mềm trong công việc và cuộc sống

Để phát triển và thành công trong cuộc sống thì không những chỉ cần có kiến thức chuyên môn mà còn cần phải bổ sung kỹ năng mềm. Vậy, kỹ năng mềm là gì? Vai trò của kỹ năng mềm quan trọng như thế nào trong cuộc sống. Hãy cùng Hải Tiến tìm hiểu kỹ hơn về kỹ năng cần thiết này nhé.

1.Kỹ năng mềm là gì ?

Kỹ năng mềm là gì? Kỹ năng mềm(Soft Skills) còn có tên gọi khác là kỹ năng thực hành xã hội. Đây là thuật ngữ dùng để thể hiện năng lực giao tiếp, tư duy làm việc nhóm và hợp tác đồng đội, khả năng quan sát, thích nghi với mọi môi trường, cách quản lý thời gian hiệu quả... Những kỹ năng này có liên quan trực tiếp tới việc con người sống và tương tác với xã hội, tập thể hoặc tổ chức.

Kỹ năng mềm là gì?Tại sao kỹ năng này ngày càng phổ biến trong xã hội

Kỹ năng mềm là gì?Tại sao kỹ năng này ngày càng phổ biến trong xã hội 

Bên cạnh đó, có thể nói rằng kỹ năng mềm là một chuỗi quá trình tích lũy và rèn luyện bản thân. Đây chính là kỹ năng cần thiết để dẫn đến chìa khóa thành công trong tương lai cho bạn.

2.Học kỹ năng mềm có quan trọng không?

Vậy, kỹ năng mềm là gì mà ngày nay  lại được nhắc nhiều đến và rất quan trọng trong đời sống của con người? Kỹ năng mềm có tầm ảnh hưởng rất quan trọng trong cuộc sống và liên quan trực tiếp tới sự nghiệp tương lai của bạn. Bởi theo thống kê thì 75% kỹ năng mềm trong mỗi con người sẽ quyết định sự thành bại của họ.

Khác hoàn toàn với các kỹ năng cứng mà con người có thể ngồi học trực tiếp, tính toán và đo lường thì đối với kỹ năng mềm không có tính chuyên môn và giáo án cụ thể. Tuy nhiên, tầm quan trọng của kỹ năng mềm sẽ quyết định bạn ở vị trí nào trong công việc.

Học kỹ năng mềm giúp bạn phát triển bản thân tối đa nhất

Còn đối với các bạn học sinh, sinh viên thì càng cần được trang bị những kiến thức về kỹ năng mềm khi còn trẻ. Bởi qua việc học kỹ năng mềm sẽ giúp cho học sinh sinh viên phát triển tối đa điểm mạnh của bản thân. Biết định hướng công việc của mình, hoạt động nhóm hiệu quả và biết gắn kết đồng đội.

Ngoài ra, việc hiểu rõ được kỹ năng mềm là gì và vai trò của kỹ năng mềm sẽ giúp bạn rèn luyện sự nhạy bén, linh hoạt trong lời ăn tiếng nói, giao tiếp xã hội mượt mà hơn. Từ đó, bạn sẽ có những ý tưởng sáng tạo hơn, nói không với tiêu cực, suy nghĩ lạc quan trong cuộc sống.

Tóm lại, kỹ năng mềm là gì và có nên học kỹ năng này không? Học kỹ năng mềm là cơ hội để cho mọi người có một tương lai tươi sáng, có cơ hội để phát huy kỹ năng bản thân tối đa giúp cho cuộc sống của bạn trở nên ý nghĩa và tốt đẹp hơn. 

3. Hậu quả của việc thiếu kỹ năng mềm

Để có thể hòa nhập thích ứng sống, làm việc và thành công trong sự nghiệp thì hành trang bên bạn là những bằng cấp hay kỹ năng chuyên môn thì chưa đủ. Vì vậy, bạn cần phải có thêm những kỹ năng mềm trong cuộc sống.

Thiếu kỹ năng mềm bạn sẽ không thể tự tin trong môi trường sống cũng như trong công việc. Bạn sẽ không định vị được bản thân phù hợp với giá trị kỹ năng chuyên môn mà bạn có, bạn không thể tạo dựng được niềm tin, thái độ tích cực và động lực phấn đấu cho bản thân.

Bạn bế tắc vì thiếu kỹ năng mềm.

Bạn bế tắc vì thiếu kỹ năng mềm.

Bạn có sự hiểu biết, có trình độ chuyên môn giỏi nhưng thiếu kỹ năng mềm bạn sẽ trở thành người khô khan, thậm chí ích kỷ và không hòa nhập được với môi trường tập thể, cộng đồng xung quanh. Vì thế, bạn sẽ không thể giải phóng được tất cả năng lượng bên trong và hoàn thiện bản thân một cách tối đa nhất.

Tóm lại, để đội được vương miện bạn phải chịu đựng được sức nặng của nó, cũng như bạn muốn đứng ở vị trí cao nhất trong công việc hay xã hội thì song song với kỹ năng cứng bạn cần phải trau dồi và học kỹ năng mềm. Nếu chưa hiểu rõ về kỹ năng này hãy tìm hiểu kỹ năng mềm là gì và học các kỹ năng mềm làm gì trên các phương tiện công nghệ để áp dụng và giúp bạn hoàn thiện bản thân hơn.

>>> Tham khảo: Các phương pháp giải tỏa stress hiệu quả.

4. Phân loại kỹ các năng mềm phổ biến hiện nay

Độ lớn về kiến thức kỹ năng mềm vô cùng rộng lớn. Tuy nhiên, phân biệt chung những kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống cũng như trong công việc có thể phân loại như sau:

1- - Kỹ năng giao tiếp: 

Nếu bạn nói lưu loát, tròn vành rõ chữ thì đây sẽ là lợi thế cho bạn tự tin đứng trước đám đông. Để làm được điều này không phải tự nhiên bẩm sinh bạn có mà bạn cần tiếp xúc nhiều người với nhiều môi trường. 

Kỹ năng giao tiếp tại các nơi công sở.

Kỹ năng giao tiếp được tổng hợp ở nhiều kỹ năng khác nhau, không những bạn cần phải hiểu biết mà còn phải có sự linh hoạt ứng xử cũng như sáng tạo trong lời nói. Đây chính là điểm cộng đầu tiên cho bạn khi đi tham gia tuyển dụng.

2 - Kỹ năng tự học

Kỹ năng mềm tự học là quá trình chủ động bản thân tự trau dồi kiến thức không chỉ từ sách vở mà còn từ kinh nghiệm thực tế trong cuộc sống. Kỹ năng này khai phá tính tò mò và thích khám phá khiến bạn có thể tự lập trình hoàn thiện bản thân.

Kỹ năng mềm tự học giúp khai phá tiềm năng bản thân.

Kỹ năng tự học giúp bạn nâng cao khả năng tư duy logic và có nhiều kiến thức chuyên sâu hơn. Giúp tăng hiệu suất công việc và khai phá được năng lực bản thân một cách triệt để. Và đây cũng là điểm cộng trong hồ sơ cá nhân của bạn trong cuộc sống cũng như khi đi xin việc.

3 - Kỹ năng tự nhận thức

Kỹ năng tự nhận thức là khả năng con người ý thức rõ ràng về ý thức, cảm xúc, tự lắng nghe và suy ngẫm với chính mình để đưa ra những ưu điểm và khuyết điểm về bản thân. Một người mà biết tự nhận thức về mình một cách chính xác sẽ sống khiêm nhường hơn.

Kỹ năng tự nhận thức thể hiện từ não bộ con người

Kỹ năng nhận thức còn thể hiện ở sự biết lắng nghe người khác một cách tích cực và có tính chọn lọc. Những người biết lắng nghe luôn có thái độ tôn trọng, cầu tiến và không ngừng học hỏi. Điều này giúp bạn thăng tiến trong công việc và được mọi người kính trọng.

4 - Kỹ năng làm việc nhóm

Đây là kỹ năng đòi hỏi sự chú ý lắng nghe ý kiến của tập thể, không tự mình quyết định mà phải biết xây dựng, không ỷ lại hay dựa dẫm vào những người khác. Và hầu như, ngày nay tất cả  các công ty đều cần những nhân viên có kỹ năng này.

Làm việc nhóm là cách đi xa cùng đồng đội.

5 - Kỹ năng viết CV tìm việc và trả lời phỏng vấn tuyển dụng

Thông thường một cuộc phỏng vấn sẽ kéo dài khoảng 20 đến 30 phút. Vì vậy bạn cần chuẩn bị cho mình 1 CV công việc ấn tượng để có thể nhận được vé vào phỏng vấn đầu tiên với nhà tuyển dụng.

Kỹ năng trả lời phỏng vấn khi xin việc

Khi phỏng vấn bạn cần tìm hiểu và thể hiện được sự hiểu biết của mình về DN bạn muốn phỏng vấn, khẳng định được mức độ phù hợp của bản thân với vị trí tuyển dụng như mức độ tâm huyết, kỹ năng làm việc độc lập, làm nhóm, khả năng sáng tạo, lãnh đạo... Bên cạnh đó, là các thành tích cá nhân mà bạn có được.

Tóm lại, nếu bạn quy tụ được những kỹ năng mềm cần thiết này thì không những bạn sẽ thành công trong sự nghiệp mà còn được mọi người kính trọng. Hãy dành thời gian để nghiên cứu sâu hơn về định nghĩa kỹ năng mềm là gì và làm thế nào để rèn luyện các kỹ năng mềm nhằm làm cho cuộc sống của bạn ý nghĩa hơn.

5. Áp dụng kỹ năng mềm trong công việc như thế nào cho hiệu quả

Bạn là người có năng lực và chuyên môn giỏi nhưng vẫn chưa đủ, nếu muốn đứng ở vị trí cao trên nấc thang sự nghiệp bạn cần có các kỹ năng mềm trong công việc. 

Trong công việc, giao tiếp là phương tiện truyền thông để giúp 2 bên hiểu nhau. Tuy nhiên, ở đây giao tiếp không phải chỉ là nói và nghe mà là cách bạn truyền đạt ý tưởng, bày tỏ quan điểm rõ ràng nhưng thân thiện và thuyết phục được người nghe. Đây là cách bạn xây dựng niềm tin và chỗ đứng trong lòng người khác. Giao tiếp tốt sẽ giúp công việc của bạn tiến xa hơn và mọi thứ sẽ thuận lợi hơn.

Kỹ năng mềm giúp bạn thăng tiến trong công việc.

Ngày nay các nhà tuyển dụng họ đều thích nhân viên của mình có cả kỹ năng làm việc độc lập và làm việc nhóm. Bởi khi bạn biết cách làm việc nhóm là bạn đã thấu hiểu được khả năng cũng như thế mạnh của đồng nghiệp từ đó biết kết hợp hài hòa với các thành viên còn lại. Hoạt động nhóm cũng là cách để giúp tất cả mọi người cùng tiến xa trong sự nghiệp

Bên cạnh đó, trong công việc chắc chắn cũng không thể trôi chảy mãi mà có thể có những vấn đề va chạm, hay xử lý công việc chưa tốt. Bạn không được né tránh mà cần bình tĩnh và linh hoạt ứng phó xử lý vấn đề sao cho thuận lợi và hài hòa nhất. Ngoài ra, người thành công không những có óc sáng tạo và tư duy tốt trong công việc mà còn phải biết quản lý thời gian sao cho hợp lý, logic và khoa học.

Tóm lại, cho dù bạn là ai, bạn đang ở vị trí hay chức vụ nào thì đều cần kỹ năng mềm. Những phân loại trên giúp bạn hiểu rõ về kỹ năng mềm là gì và khi áp dụng kỹ năng mềm trong công việc một cách khéo léo giúp bạn không những thăng tiến xa hơn mà còn được sự yêu quý của đồng nghiệp. 

6. Những công việc sử dụng kỹ năng mềm nhiều nhất

Trên thực tế, ở bất kỳ lĩnh vực nào nếu bạn muốn thành công thì đều cần sử dụng kỹ năng mềm. Bởi vì kỹ năng này cần được rèn luyện từ khi còn nhỏ và việc áp dụng các kỹ năng mềm phụ thuộc vào môi trường bạn sống và tính chất công việc.

Kỹ năng giao tiếp trong công việc là rất cần thiết.

Kỹ năng giao tiếp trong công việc là rất cần thiết.

Những người làm về công việc dịch vụ là nhóm sử dụng kỹ năng này nhiều nhất như: quản lý nhà hàng, khách sạn, nhân viên kinh doanh,nhân viên chăm sóc khách hàng,  nhân viên sale cho các công ty, dịch vụ... Họ là những người thường xuyên giao tiếp và lắng nghe tất cả những phản ứng tốt hay xấu từ phía khách hàng.

Nói chung, không có giới hạn nào về đối tượng học kỹ năng mềm và  công việc gì cần sử dụng kỹ năng mềm. Bởi đây là một phạm trù rộng lớn, nếu bạn lĩnh hội được các kỹ năng mềm cần thiết thì con đường công danh của bạn sẽ càng rộng mở, các mối quan hệ cũng phát triển xa hơn.

Bạn chưa bao giờ nghe và biết được kỹ năng mềm là gì? Vậy hãy đọc bài viết này của Hải Tiến, bởi vì không bao giờ là quá muộn để học và phát triển kỹ năng mềm. Ở mỗi giai đoạn cuộc đời trong cuộc sống cũng như trong công việc luôn cần sự song hành của loại kỹ năng này.

15:02 16-11-2021 (1 năm trước)