Tin tức

Bạn có biết kim loại có khối lượng riêng nhỏ nhất là kim loại nào không?

Đăng bởi: Tống Quang Hải
Hầu hết những đồ vật xuất hiện trong cuộc sống của chúng ta đều được làm từ kim loại. Vậy đã bao giờ bạn thắc mắc kim loại có khối lượng riêng nhỏ nhất là gì chưa?
Bạn có biết kim loại có khối lượng riêng nhỏ nhất là kim loại nào không?

Kim loại là hợp chất xuất hiện nhiều và phổ biến nhất trong cuộc sống của chúng ta. Thế nhưng không phải ai cũng biết kim loại có khối lượng riêng nhỏ nhất là gì? Hôm nay, các bạn hãy đồng hành cùng Giấy Hải Tiến để tìm kiếm câu trả lời nhé!

Một số định nghĩa chung về hoá học mà các bạn cần biết

Trước tiên, các bạn hãy cùng Giấy Hải Tiến tìm hiểu những khái niệm cơ bản xoay quanh môn Hoá học trong phần dưới đây: 

Kim loại được hiểu như thế nào?

Kim loại là nguyên tố hoá học có thể tạo ra được các ion dương và có chứa các liên kết kim loại. Đây là một trong ba nhóm nguyên tố trong bảng tuần hoàn, được phân biệt bởi độ ion hoá cũng như các thuộc tính liên kết. Trong bảng tuần hoàn, phần lớn là nguyên tố kim loại (chiếm 80%), còn lại là phi kim và á kim.

Tính phổ biến của kim loại

Tính phổ biến của kim loại

Kim loại có tính ánh kim, dẻo nên dễ kéo thành sợi hoặc dát mỏng. Ngoài ra, đây còn là chất dẫn nhiệt và dẫn điện khá tốt. 

Khối lượng riêng là gì?

Khối lượng riêng là một khái niệm thể hiện đặc tính về mật độ khối lượng trên một đơn vị thể tích của một vật chất bất kỳ. Khối lượng riêng của một chất được xác định bằng khối lượng của vật chứa chất đó chia cho thể tích của vật. 

Đơn vị chuẩn quốc thế của khối lượng riêng là kilogam trên mét khối (kg/m3), ngoài ra nó còn có đơn vị là gam trên centimet khối (g/cm3).

Liti tồn tại trong đá cuội

Vậy trong số những kim loại đã và đang tồn tại trên thế giới hiện nay, kim loại nào có khối lượng riêng nhỏ nhất? 

Không để các bạn phải tò mò thêm nữa, Giấy Hải Tiến xin được bật mí, kim loại có khối lượng riêng nhỏ nhất chính là Liti. Vậy Liti là gì, có những tính chất nổi trội nào, tất cả sẽ được Giấy Hải Tiến giải đáp trong phần dưới đây: 

Những thông tin cơ bản về tính chất vật lý của Liti

Liti có ký hiệu là Li, là nguyên tố có số hiệu nguyên tử bằng 3 và nguyên tử khối bằng 7. Liti thuộc nhóm kim loại kiềm có màu trắng bạc. Trong điều kiện thường, Liti là kim loại có khối lượng riêng nhỏ nhất và độ rắn là thấp nhất. 

Liti có khối lượng riêng là 0,534 g/cm3 với mức nhiệt độ nóng chảy thấp (180,5 độ C) và sôi ở mức 1336,6 độ C. Tuy nhiên, nhiệt dung riêng của kim loại này đạt ở mức cao nhất trong tất cả các chất rắn (3,58 kJ/kgK). Vì thế mà Liti thường được dùng để làm chất mát trong các ứng dụng truyền tải nhiệt. 

Một vài thông tin cơ bản về Liti

Một vài thông tin cơ bản về Liti

Liti trong tự nhiên tồn tại 2 đồng vị là 6Li và 7Li trong đó 7Li là phổ biến nhất với 92,5%. Do có tính hoạt động hoá học cao nên Liti chỉ được tìm thấy trong tự nhiên ở dạng hợp chất. Liti là thành phần nhỏ trong đá cuội cũng như nước biển. 

Chính nhờ có nhiệt dung riêng nhỏ nhất trong tất cả các chất rắn mà Liti được ứng dụng rộng rãi trong các phản ứng truyền nhiệt. Đây cũng là một vật liệu quan trọng để chế tạo ra anot của pin vì có khả năng điện hoá học cao. 

Tính chất hoá học của Liti có gì nổi bật?

Liti là kim loại có tính khử rất mạnh, được thể hiện qua một số phản ứng sau: 

Thứ nhất, phản ứng với phi kim:

4 Li + O2 → 2 Li2O

2 Li + Cl2 → 2 LiCl

Khi được đốt trong không khí hay oxi, Liti cháy và tạo thành các oxit như: oxit thường, peoxit hay supeoxit và cho ngọn lửa có màu đỏ đặc trưng. 

Phản ứng hoá học của Liti với oxi

Phản ứng hoá học của Liti với oxi

Thứ hai, tác dụng với dung dịch axit: 

Với tính khử cực mạnh, Liti có thể dễ dàng khử ion H+ (hay H3O+) có trong các dung dịch axit loãng như HCl, H2SO4 loãng… để tạo thành hidro tự do theo các phương trình minh hoạ dưới đây:

2 Li + 2 HCl → 2 LiCl + H2.

2 Li + H2SO4 → Li2SO4 + H2.

Tiếp theo là tác dụng với nước:

- Li tác dụng chậm với nước và tạo thành dung dịch kiềm cùng với giải phóng khí hidro.

2 Li + 2 H2O → 2 LiOH + H2.

Và cuối cùng là tác dụng với hidro: 

- Liti tác dụng với hidro ở mức áp suất khá lớn và nhiệt độ cao khoảng 350 – 400 độ C để tạo thành chất rắn mang tên Liti hiđrua.

2 Li (lỏng) + H2 (khí) → 2 LiH (rắn)

Quặng liti phổ biến

Quặng liti phổ biến

Trên đây là tổng hợp những kiến thức mà Giấy Hải Tiến mong muốn mang đến cho các bạn xoay quanh chủ đề kim loại có khối lượng riêng nhỏ nhất. Giấy Hải Tiến Giấy Hải Tiến rất hy vọng những kiến thức này sẽ giúp các bạn đạt được những thành tích học tập tốt hơn trong môn Hoá học. 

21:23 29-04-2022 (10 tháng trước)