Tin tức

Top 3 kim loại mềm nhất và những điều thú vị có thể bạn chưa biết

Đăng bởi: Tống Quang Hải
Khám phá ngay Top 3 kim loại mềm nhất và những điều thú vị có thể bạn chưa biết về công dụng tuyệt vời của chúng đối với cuộc sống hàng ngày của chúng ta.
Top 3 kim loại mềm nhất và những điều thú vị có thể bạn chưa biết

Nhắc đến kim loại chúng ta thường nghĩ ngay đến những nguyên tố cứng rắn, chắc chắn phải không nào? Tuy nhiên, trên trái đất là những loại kim loại rất mềm, có độ biến dạng cao khi chịu tác động của một lực khá nhỏ. Hãy cùng Giấy Hải Tiến khám phá ngay Top 3 kim loại mềm nhất và những điều thú vị có thể bạn chưa biết.

1. Tại sao kim loại mềm nhất vẫn được phân vào nhóm kim loại 

Kim loại cũng giống như các chất phi kim hay axit khác đều có những tính chất cơ bản ban đầu. Đó chính là độ biến dạng, là cường độ hay độ cứng. Cho dù là kim loại mềm nhất nhưng vẫn được xếp vào nhóm kim loại bởi chúng hội tụ đầy đủ các tính chất dưới đây:

  • Độ biến dạng: độ biến dạng phụ thuộc vào khối lượng riêng hoặc tải trọng của kim loại đó. Nguyên nhân dẫn đến độ biến dạng là do các tinh thể biến đổi, va chạm vào nhau tạo nên các hình dạng mới, khác so với ban đầu.
  • Cường độ: khi nhắc đến cường độ của kim loại, người ta sẽ nghĩ đến 3 nhân tố, đó chính là giới hạn đàn hồi, giới hạn bền và giới hạn chảy.
  • Độ cứng: tính chất này được dựa vào tính chịu biến dạng khi chịu tác động của  các ngoại sinh. Nếu kim loại có khả năng chịu đựng được hết thì đó là độ cứng của nó.

Tìm hiểu ngay: Các sản phẩm vở học sinh Hải Tiến cao cấp.

2. Các kim loại mềm nhất có thể bạn chưa biết

Dưới đây là Top 3 kim loại mềm nhất có thể bạn chưa biết trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học:

Xesi (Cs)

Xesi được kí hiệu là Cs, tên đầy đủ của nguyên tố là Caesius. Về tính chất vật lý, Cs có màu vàng nhạt, rất dẻo, bạn có thể dễ dàng dùng dao cắt thành từng khúc. Xét về độ cứng thì Xesi là kim loại mềm nhất trong tất cả các kim loại cùng họ.

Khi dát mỏng, Cs sẽ có màu sẫm hơn so với màu bình thường. Nguyên tố này có nhiệt độ nóng chảy ở khoảng 28 độ C trở đi và tồn tại ở trạng thái lỏng. Đây chính là lý do vì sao Xesi được đánh giá là kim loại mềm nhất mà con người biết đến.

Rubidi (Rb)

Rubidi có ký hiệu hóa học là Rb, tên đầy đủ là Rubidus. Tính chất vật lý của nguyên tố này như sau: màu trắng bạc, có độ mềm dẻo như Sexi và là một trong những kim loại mềm nhất hiện nay. 

Rubidi thường được tìm thấy ở các mỏ quặng khoáng và được ứng dụng trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Để hiểu hơn về ứng dụng của nguyên tố này, mời các bạn cùng theo dõi ở những phần tiếp theo nhé!

>>> Tham khảo ngay: Sản phẩm vở kẻ ngang Hải Tiến.

Kali (K)

Kali có tên đầy đủ là Kalium, ký hiệu hóa học là K, với số hiệu nguyên tử là 19 trong bảng tuần hoàn nguyên tố hóa học. Đây là nguyên tố thuộc nhóm kim loại mềm, có màu trắng bạc, dễ bị oxi khi để ngoài môi trường không khí. Kim loại này mang những tính chất vật lý cũng như hóa học tương tự như Rubidi hay Xesi.

Kali là được xếp vào nhóm kim loại hoạt động mạnh và có khả năng tự cháy rất cao. Nó phản ứng với nước và không khí  để tạo ra lượng nhiệt vừa đủ để đốt cháy Hydro ngọn lửa khi cháy có mày màu hoa cà. Kali được tích lũy nhiều trong các tế bào thực vật, các loại rau củ quả, trái cây tươi, là chất rất tốt cho cơ thể con người và động vật

3. Ứng dụng của các loại kim loại mềm nhất 

Mỗi nguyên tố trên trái đất đều có những ứng dụng khác nhau để phục vụ cho nhu cầu, mục đích của con người. Dưới đây là ứng dụng của TOP 3 kim loại mềm nhất có thể sẽ khiến bạn phải bất ngờ, cùng khám phá ngay nhé! 

Ứng dụng của kim loại Xesi

Xesi được ứng dụng trên quy mô lớn nhất là Xesi Format, sử dụng để làm dung dịch khoan để thăm dò dầu khí. Nhờ những đặc điểm nổi bật, nguyên tố này được dùng phổ biến trong các ngành kỹ thuật điện, kỹ thuật điện tử và hóa học.

Ngoài ra, Xesi còn được ứng dụng trong các loại đồng hồ nguyên tử. Những chiếc đồng hồ làm từ Xesi có độ chính đến từ giây cho dù đã sử dụng trong thời gian dài.

Không những thế, nhiều nơi trên thế giới đã sử dụng Sexi để phát triển các nhà máy phát điện ion nhiệt. Kim loại này còn là thành phần quan trọng trong dung dịch ly tâm, sử dụng trong hóa học và y học.

Ứng dụng của kim loại Rubidi

Rubidi được ứng dụng rộng rãi trong việc ngưng tụ Bose-Einstein, làm chất lưu hoạt động trong tua bin hơi và trong các ống chân không. Đặc biệt, kim loại này còn được sử dụng làm nguyên liệu của các tế bào quang điện và thành phần cộng hưởng trong các đồng hồ nguyên tử.

Ngoài ra, Rubidi còn được dùng để sản xuất Super Oxit bằng cách đốt cháy trong Oxy. Đặc biệt, nguyên tố này còn được các nhà khoa học c dùng trong các động cơ ion cho tàu vũ trụ.

Ứng dụng của kim loại Kali

Những hợp chất của Kali có khả năng hòa tan trong nước rất tốt nên được ứng dụng khá nhiều vào các ngành công nghiệp. Còn kim loại Kali thuần túy thì chỉ có một vài ứng dụng đặc biệt như sử dụng để thay thế cho kim loại natri trong các phản ứng hóa học.

Kali (K) dưới dạng ion rất cần thiết cho các tế bào sống trong cơ thể của con người. Các ion Kali khuếch tán xuyên qua màng tế bào thần kinh, giúp hoạt động dẫn truyền thần kinh diễn ra suôn sẻ.

Nếu cơ thể người hay động vật bị suy giảm nồng độ Kali sẽ dẫn tới sự rối loạn chức năng của tim cũng như nhiều bộ phận khác, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Chính vì vậy, chúng ta cần chú trọng bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu Kali vào trong thực hơn hàng ngày.

Trên đây là TOP 3 kim loại mềm nhất trên trái đất mà con người biết đến và ứng dụng chúng vào trong đời sống một cách hiệu quả. Trái đất của chúng ta còn rất nhiều điều thú vị, các bạn hãy cùng Giấy Hải Tiến khám phá để ứng dụng vào trong học tập cũng như cuộc sống một cách tốt nhất nhé! 

15:38 24-11-2021 (1 năm trước)