Tin tức

Top 5+ kim loại cứng nhất có thể bạn chưa biết

Đăng bởi: Tống Quang Hải
Khám phá ngay top 5+ kim loại cứng nhất có thể bạn chưa biết và những ứng dụng thiết thực của chúng trong đời sống con người.
Top 5+ kim loại cứng nhất có thể bạn chưa biết

Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học đa số là kim loại, tuy nhiên mỗi nguyên tố lại có độ cứng khác nhau. Dưới đây là 5 kim loại cứng nhất trên thế giới có thể bạn chưa biết, hãy cùng khám phá ngay nhé! 

1. Crom (Cr)

Crom là kim loại cứng nhất mà con người biết đến với độ cứng là 8,5 dựa theo thang Mohs, có khả năng rạch được thủy tinh.  Đây là nguyên tố thuộc nhóm kim loại nặng, có khối lượng riêng là 7,2 g/cm3.Crom có màu xanh, độ cứng gần như là tuyệt đối, thường được sử dụng để làm nguyên liệu chính trong việc chế tạo các loại thép không gỉ.

Đặc tính đặc biệt nhất của nguyên tố này chính là từ tính, nó được ứng rộng rãi trong đời sống, chủ yếu sử dụng để chế tạo nhiều loại hợp kim khác nhau. Crom là nguyên tố tồn tại dưới dạng hợp chất, thường được tìm thấy ở trên lớp vỏ Trái Đất, chiếm khoảng 0,03% khối lượng vỏ. Hợp chất phổ biến nhất hiện nay của Crom được con người tìm thấy đó là quặng Cromit FeO.Cr2O3.

Tham khảo: Sản phẩm sổ lò xo A4 Hải Tiến cao cấp.

2. Vonfram (W)

Trong tất cả các loại kim loại, vonfram (W) là nguyên tố giữ vị trí cao nhất về độ bền kéo. Với độ bền tối đa lên đến 1510 Megapascals,  vonfram là một trong những kim loại cứng nhất mà con người biết tới.

Ngoài độ cứng gần như là tuyệt đối, vonfram còn nắm giữ vị trí cao nhất về nhiệt độ nóng chảy trong tất cả các kim loại. Loại nguyên tố này thường được sử dụng để làm vật liệu trong ngành điện tử. Chẳng hạn như: chế tạo dây tóc bóng đèn, các loại thiết bị chuyên dụng dùng trong quân đội...Độ cứng của vonfram theo thang Mohs là 7,5.

3. Osmi (Os)

Osmi (Os) được biết đến là kim loại nặng nhất trong tất cả các kim loại trong bảng tuần hoàn nguyên tố hóa học. Osmi có độ cứng khá tốt, lên đến 7,0  theo thang Mohs. Tuy nhiên, nguyên tố này lại khá giòn và nhiệt độ nóng chảy rất cao.

Osimi có màu trắng hơi xanh gần giống với kẽm khi ở trạng thái rắn và bền vững với các axit khác. Đây là một trong những thành phần đóng vai trò quan trọng trong việc chế tạo hợp kim, đặc biệt là những hợp kim không gỉ được sử dụng để bịt đầu các ngòi bút hoặc dụng cụ bản lề. Ngoài ra, kim loại này còn được ứng dụng rộng rãi trong ngành y tế.

>>> Tìm hiểu thêm: Mẫu sổ may gáy Hải Tiến.

4. Titan (Ti)

Nhắc đến danh sách những kim loại cứng nhất không thể không nhắc đến Titan (Ti) với sức bền tối đa lên đến hơn 430 Megapascals. Mặc dù titan có tính chất cứng nhưng kim loại này lại rất nhẹ.

Titan còn có ưu điểm vượt trội là cứng hơn và nhẹ hơn thép. Đây chính là lý do vì sao nguyên tố này trở thành một chất liệu lí tưởng được sử dụng trong những ngành công nghiệp yêu cầu cao, cần đến một kim loại mạnh có nhiệt độ nóng chảy cao. Kim loại này có độ cứng là 6.0 theo thang Mohs.

>>> Tham khảo ngay: Các mẫu sổ da Hải Tiến được nhiều khách hàng tin dùng.

5. Sắt (Fe)

Sắt là một những kim loại phổ biến nhất trên thế giới hiện nay, có trữ lượng dồi dào trên thế giới và được con người ứng dụng rộng rãi vào trong đời sống. Đây là một trong những kim loại cứng nhất trong bảng tuần hoàn và được sử dụng nhiều trong việc chế tạo các loại đồ dùng, thiết bị phục vụ cho con người. 

Sắt là loại vật liệu được dùng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, từ các nhà máy lớn, các công trình xây dựng cơ sở hạ tầng như đường xá, cầu cống, các tòa nhà cao lớn cho đến nhưng vật dụng hàng ngày như bàn ghế thép, kệ sắt, dao, kéo...Kim loại này hiện đứng thứ 5 trong danh sách những kim loại có độ cứng tốt nhất với độ cứng 4 theo thang Mohs.

See more: Top 5 Best Quality Knife Sets 2023 Every Kitchen Must Have

Trên đây là TOP 5 kim loại cứng nhất mà Giấy Hải Tiến muốn chia sẻ đến các bạn để hiểu hơn về các nguyên tố hóa học xung quanh cuộc sống chúng ta. Còn rất nhiều điều thú vị để các bạn có thể khám phá, hãy trau dồi thêm cho mình những kiến thức hữu ích để giúp ích cho việc học tập và vận dụng vào cuộc sống hàng ngày nhé! 

15:27 24-11-2021 (1 năm trước)