Tin tức

Hướng dẫn cách viết chữ đúng và đẹp trên vở ô ly

Đăng bởi: Tống Quang Hải
Cách viết chữ đúng ô ly đang là vấn đề được nhiều phụ huynh quan tâm hiện nay. Hãy cùng Hải Tiến tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này trong bài viết dưới đây nhé.
Hướng dẫn cách viết chữ đúng và đẹp trên vở ô ly

Việc viết đúng và đẹp khi sử dụng vở ô ly đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong giai đoạn đầu của các bé. Vì thế bố mẹ cần phải nắm rõ cách viết chữ đúng ô ly để có thể đồng hành cùng các con trong việc học tập. Tuy nhiên, không phải bố mẹ nào cũng có thời gian để ý và biết rõ về việc này. Vì thế, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách viết đúng và đẹp trên vở ô ly để giúp bố mẹ có thể dạy con học tập khi ở nhà.

Hướng dẫn cách viết chữ đúng ô ly theo 4 bước đơn giản

Điều chỉnh tư thế ngồi và cầm bút đúng cách

Lưu ý đầu tiên khi dạy các con cách viết chữ đúng ô ly là bố mẹ cần phải điều chỉnh tư thế ngồi và cách cầm bút đúng cách cho con. Đây được xem là bước đệm cực kỳ quan trọng để giúp các bé có thể rèn cách viết giấy ô ly đúng chuẩn nhất.

 • Điều chỉnh tư thế ngồi học chuẩn: Bé ngồi ngay ngắn trên bàn học, giữ thẳng lưng và vai thăng bằng tạo góc 90 độ, không tì ngực vào trong bàn. Đầu cúi nhẹ và hơi nghiêng sang trái, khoảng cách từ vở đến mắt là khoảng 25-30cm. Tay phải cầm bút, tay trái tì nhẹ mép vở để giữ cố định trang giấy. Hai chân dưới bàn để song song với nhau tạo cảm giác thoải mái.
 • Cách cầm bút đúng chuẩn: Sử dụng 3 ngón tay gồm ngón cái, ngón giữa, ngón trỏ để cầm bút. Ngón cái và ngón trỏ có vai trò giữ cố định hai bên bút và điều khiển bút dễ dàng hơn. Khoảng cách tối thiểu phải duy trì giữa đầu ngòi bút và đầu ngón trỏ phải là 2cm. Còn ngón giữa có nhiệm vụ giữ bút và đặt ở phía dưới cùng.

Tìm hiểu ngay: Mẫu sổ lò xo A4 Hải Tiến cao cấp.

Tư thế ngồi học của bé phải đúng chuẩn 

Khi các bé đã ngồi học với tư thế và cách cầm bút đúng chuẩn thì bố mẹ có thể hướng dẫn các bé các bước luyện viết tiếp theo đây.

Luyện cách đặt bút, rê bút và lia bút

Khi các bé đã có nền kiến thức cơ bản thì bố mẹ có thể hướng dẫn các bé luyện cách đặt bút, rê bút và lia bút. Đây là 3 kĩ thuật viết chữ ô ly cơ bản, cụ thể như sau:

 • Đặt bút: đặt bút hơi nghiêng và tạo với bề mặt giấy ô ly 1 góc 45 độ.
 • Rê bút: cầm bút và sử dụng lay phù hợp để điều khiển và rê đầu bút một cách nhẹ nhàng trên bề mặt giấy.
 • Lia bút: nhấc nhẹ đầu bút tại 1 điểm bất kỳ và tạo một khoảng cách vừa đủ so với bề mặt giấy, sau đó mới hạ bút xuống một điểm khác trên trang giấy rồi tiếp tục viết.

Các phụ huynh có thể hướng dẫn và giúp các bé thành thạo các thao tác này để có thể luyện cách viết chữ đúng ô ly nhanh chóng và hiệu quả hơn.

>>> Tìm hiểu thêm: Các mẫu tập học sinh được yêu thích tại Hải Tiến.

Hướng dẫn bé các thao tác khi viết 

Luyện viết các nét cơ bản đúng ô ly

Khi các bé đã nắm được các cách điều khiển bút thì bố mẹ tiếp tục luyện cho các bé cách viết các nét cơ bản đúng ô ly. Các nét cơ bản bao gồm nét ngang, nét thẳng, nét khuyết, nét móc, nét cong, nét hất, nét ghi dấu phụ. Luyện viết các nét cơ bản này đúng ô ly sẽ giúp các bé học viết nhanh và đẹp hơn.

Luyện viết các chữ đúng ô ly

Từ những nét cơ bản, bố mẹ sẽ tiếp tục hướng dẫn cho các bé cách viết các chữ đúng ô ly, không thừa không thiếu và không dài không ngắn. Vì trong bảng chữ cái được chia thành 3 nhóm chữ cái cơ bản và mỗi nhóm sẽ có những cách viết khác nhau. Vì thế bố mẹ có thể hướng dẫn các bé cách viết luyện viết theo từng nhóm chữ cái để các bé có thể học cách viết nhanh và dễ hơn.

>>> Tham khảo ngay: Sản phẩm vở kẻ ngang Hải Tiến được yêu thích nhất.

Luyện tập viết các chữ đúng ô ly 

3 nhóm chữ cái cơ bản bao gồm:

 • Nhóm 1: bao gồm 8 chữ cái i, u, ư, t, n, m, v, r.
 • Nhóm 2: bao gồm 6 chữ cái l, b, h, k, y, p.
 • Nhóm 3: bao gồm 15 chữ cái o, ô, ơ, a, ă, â, d, đ, q, g, c, x, e, ê, s.

Như vậy chỉ cần bố mẹ hướng dẫn các con theo 4 bước cơ bản trên thì các bé có thể học được cách viết chữ đúng ô ly đúng chuẩn và đẹp. Tuy nhiên, quá trình học viết và luyện tập của các bé không phải là ngày một ngày hai mà cần phải trải qua một quá trình luyện tập lâu dài. Vì thế các bố mẹ hãy luôn ở bên con để hỗ trợ và tiếp thêm động lực cho các bé nhé.

>>> Tham khảo: Các sản phẩm sổ da Hải Tiến được yêu thích nhất.

Những lỗi sai mà bé thường gặp và cách khắc phục

Dưới đây là một số lỗi sai cơ bản mà các bé thường gặp trong quá trình luyện cách viết chữ đúng ô ly và cách khắc phục:

Nét móc hay bị đổ nghiêng

Viết nét móc bị đổ nghiêng là lỗi thường gặp ở rất nhiều các bé trong quá trình luyện cách viết chữ đúng ô ly. Để khắc phục thì ngay từ bước đầu tiên, bố mẹ cần luyện cho các bé cách viết nét móc theo thứ tự móc trái rồi mới đến móc phải và cuối cùng cách viết móc 2 đầu. Trong quá trình luyện viết, bố mẹ cần phải nhắc bé chú ý điểm đặt bút, điểm dừng, độ rộng, độ cao của từng nét để tạo sự cân đối trong con chữ.

Viết chữ o với chiều ngang quá hẹp hay quá rộng, nét chữ méo mó

Chữ o là một chữ rất khó viết trong quá trình luyện cách viết chữ đúng ô ly. Vì thế nhiều bé thường hay gặp phải tình trạng viết chữ o có nét không đều, chữ méo mó, có chiều ngang quá hẹp hoặc quá rộng. 

Để khắc phục lỗi này thì khi luyện viết chữ o, bố mẹ hãy hướng dẫn các bé chấm 4 điểm đều bằng nhau như 4 điểm của một hình chữ nhật. Sau đó chỉ cần đưa bút để nối 4 điểm này lại với nhau bằng các nét cong tròn là đã có thể viết được chữ o tròn trịa rồi.

Đánh dấu thanh sai

Vì mới tập cách viết chữ đúng ô ly và chưa thể nhớ được hầu hết các dấu nên các bé có thể đánh dấu thanh sai. Vì thế ngay từ khi dạy bé cách viết chữ thì bố mẹ cần hướng dẫn các bé các cách để đặt bút chính xác, cụ thể như sau:

 • Trường hợp âm chính là một nguyên âm: đối với trường hợp này thì sẽ dạy các bé đặt dấu thanh vào âm chính. Ví dụ chữ “cá” và “cốc” có âm chính là “a” và “ô” nên sẽ đặt dấu thanh vào hai chữ này.
 • Trường hợp âm chính là nguyên đôi âm (gồm 2 chữ):
  • Nếu chữ có âm cuối thì sẽ đánh dấu thanh vào chữ thứ hai của âm chính. Ví dụ chữ “nhiều”’ có âm chính là nguyên âm đôi “iê” và có âm cuối là “n” nên sẽ đặt dấu thanh vào chữ “ê”.
  • Nếu chữ không có âm cuối thì sẽ đánh dấu thanh vào chữ đầu tiên của âm chính. Ví dụ chữ “mía” có âm chính là “ia” nhưng lại không có âm cuối nên sẽ đánh dấu thanh vào chữ “i”.
 • Cần giúp các bé luyện tập thật nhiều lần để giúp các bé có thể làm quen và học cách viết chữ nhanh và đúng chuẩn hơn.

Tìm hiểu ngay: Những sản phẩm sổ lò xo A5 Hải Tiến được nhiều khách hàng tin dùng.

Hay viết sai điểm giao của nét khuyết

Viết sai điểm giao của nét khuyết cũng là một lỗi sai thường gặp của nhiều bé. Để khắc phục lỗi này thì bố mẹ hãy hướng dẫn bé cách luyện viết các nét khuyết ngược và xuôi theo mẫu có sẵn để các bé quen tay. 

Đặc biệt với nét khuyết ngược, bố mẹ cần nhắc nhở các bé không run tay, điều khiển và giữ vững đầu bút để có thể viết được đẹp hơn.

Các mẫu chữ viết chuẩn

Mẫu chữ to

Mẫu chữ to là mẫu chữ được sử dụng cho các bé mới bắt đầu giai đoạn học viết chữ. Đối với mẫu chữ to, các bé sẽ được luyện cách viết chữ to thẳng, nghiêng, nét thanh nét đậm để làm quen và nhớ mặt chữ.

Mẫu chữ to thường đứng: viết thẳng, có các nét chữ đều nhau và có kích thước chữ được chia thành 6 nhóm sau đây:

 • Nhóm 1 gồm 8 chữ cái I, U, Ư, T, N, M, V, R. Tất cả các chữ ở nhóm 1 đều có chiều cao 2 ô ly, đặc biệt chữ T có chiều cao 2.5 ô ly.
 • Nhóm 2 gồm 6 chữ cái L, B, H, K, Y, P, các chữ này sẽ có chiều cao 4.5 ô ly,  đặc biệt chữ P có kích thước 4 ô ly.
 • Nhóm 3 gồm 15 chữ cái còn lại O, Ô, Ơ, A, Â, Ă, Q, G, D, Đ, C, X, E, Ê, S. Chiều cao của các chữ ở nhóm 3 này cũng được chia thành 3 loại khác nhau, tuy nhiên hầu hết các chữ vẫn có chiều cao là 2 ô ly. Đặc biệt, chữ G cao 4.5 ô ly, chữ S cao 2.25 ô ly, chữ D, Đ, Q cao 4 ô ly.

Mẫu chữ hoa đứng

Mẫu chữ to thường nghiêng: có các nét chữ đều nhau và nghiêng về bên phải 15 độ. Có kích thước và chiều cao giống với mẫu chữ to thường đứng.

Mẫu chữ to nét thanh nét đậm đứng: chữ viết thẳng, là sự kết hợp hài hòa giữa các nét thanh và nét đậm. Những nét chữ đi xuống là nét đậm. Còn những nét rê lên trên là nét thanh, có độ lớn bằng ⅓ nét đậm và nằm ngang. Kích thước giống mẫu chữ to thường.

Mẫu chữ to nét thanh nét đậm nghiêng: chữ có độ nghiêng về bên phải 15 độ và cũng được cấu thành từ các nét thanh nét đậm. Kích thước giống các mẫu chữ trên.

Mẫu chữ nhỏ

Mẫu chữ nhỏ sẽ được sử dụng từ kỳ 2 của lớp 1 trở đi trong suốt quá trình học của bé. Mẫu chữ nhỏ cũng bao gồm các kiểu chữ giống như mẫu chữ to, cụ thể như sau:

Mẫu chữ nhỏ thường đứng: các chữ đứng, đều nhau và có kích thước chỉ bằng 1 nửa mẫu chữ to, cụ thể:

 • Nhóm 1 gồm 8 chữ cái i, u, ư, t, n, m, v, r: các chữ có chiều cao 1 ô ly, đặc biệt chữ t có chiều cao là 1.5 ô ly.
 • Nhóm 2 gồm 6 chữ cái l, b, h, k, y, p: các chữ nhỏ thường đứng ở nhóm 2 sẽ có chiều cao là 2.5 ô ly và có bề ngang ¾ ô ly, đặc biệt chữ P có chiều cao 2.5 ô ly.
 • Nhóm 3 gồm 15 chữ cái o, ô, ơ, a, ă, â, d, đ, q, g, c, x, e, ê, s: các chữ ở nhóm 3 cũng bao gồm 3 kích thước khác nhau, nhưng hầu hết các chữ cũng đều có chiều cao 1 ô ly. Đặc biệt với chữ cái g có chiều cao 2.5 ô ly, các chữ d, đ, q cao 2 ô ly và chữ s cao 1.25 ô ly.

Mẫu chữ thường đứng

Mẫu chữ nhỏ thường nghiêng: các chữ đều nhau và nghiêng về bên phải khoảng 15 độ có kích thước chữ giống trên.

Mẫu chữ thường nghiêng

Mẫu chữ nhỏ nét thanh nét đậm đứng: các chữ thẳng, đều nhau và được kết hợp bởi cả nét thanh và nét đậm, có kích thước như mẫu chữ ở trên.

Mẫu chữ nhỏ nét thanh nét đậm nghiêng: các chữ nghiêng về bên phải 15 độ và được cấu tạo bởi các nét thanh, nét đậm. Kích thước chữ như trên.

Vở ô ly Hải Tiến - Sự lựa chọn thông minh giúp bé viết đúng và đẹp hơn

Giấy Hải Tiến tự hào là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm vở ô ly, vở kẻ ngang uy tín, chất lượng cao trên thị trường. Thương hiệu Hải Tiến đã được người tiêu dùng bình chọn là hàng Việt Nam chất lượng cao trong nhiều năm qua. Qua bài viết này, chúng tôi chia sẻ một số loại vở ô ly cao cấp giúp bé viết chữ đúng ô ly, đều và đẹp hơn.

Vở ô ly cao cấp Ban Mai

Sản phẩm khác: Công ty Cổ Phần Giấy Hải Tiến | Hải Tiến (haitien.com.vn)

Vở ô ly cao cấp Sắc Màu

Sản phẩm khác: Công ty Cổ Phần Giấy Hải Tiến | Hải Tiến (haitien.com.vn)

Vở ô ly cao cấp Sắc Màu New

Sản phẩm khác: Công ty Cổ Phần Giấy Hải Tiến | Hải Tiến (haitien.com.vn)

Vở ô ly cao cấp Sky

Sản phẩm khác: Công ty Cổ Phần Giấy Hải Tiến | Hải Tiến (haitien.com.vn)

Vở ô ly cao cấp Hoa Quả Sơn

Sản phẩm khác: Công ty Cổ Phần Giấy Hải Tiến | Hải Tiến (haitien.com.vn)

Vở ô ly cao cấp 123

Sản phẩm khác: Công ty Cổ Phần Giấy Hải Tiến | Hải Tiến (haitien.com.vn)

Vở ô ly cao cấp Smarkids

Sản phẩm khác: Công ty Cổ Phần Giấy Hải Tiến | Hải Tiến (haitien.com.vn)

Những lý do nên lựa chọn các sản phẩm vở ô ly Hải Tiến:

 • Vở ô ly được sản xuất bằng công nghệ hiện đại, tiên tiến giúp tạo ra những sản phẩm có chất lượng đồng đều.
 • Các đường kẻ, ô ly được in sắc nét, rõ ràng, giúp các bé có thể luyện viết chữ đơn giản và thuận tiện hơn.
 • Giấy có độ trắng tiêu chuẩn, hạn chế tình trạng lóa mắt gây ra cận thị.
 • Cung cấp nhiều sản phẩm với thiết kế bìa bắt mắt, mang tính giáo dục, thu hút được sự yêu thích của các bé và làm tăng hứng thú học tập.

Trong bài viết trên chúng tôi đã hướng dẫn chi tiết cách viết chữ đúng ô ly cho học sinh tiểu học cùng với một số lựa chọn vở ô ly phù hợp cho các bé. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp các bậc phụ huynh có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc dạy các bé cách viết giấy ô ly đúng chuẩn nhất.

07:27 09-07-2021 (1 năm trước)