Tin tức

Hướng dẫn bố mẹ cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ đơn giản tại nhà

Đăng bởi: Tống Quang Hải
Hướng dẫn bố mẹ cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ đơn giản tại nhà, giúp con tiếp thu bài nhanh chóng, hiệu quả, cảm thấy hứng thú với mỗi giờ học.
Hướng dẫn bố mẹ cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ đơn giản tại nhà

Bảng cộng trừ lớp 2 được xem là công cụ hiệu quả để bé thực hiện các phép tính một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Hôm nay,  chúng mình xin chia sẻ đến các bố mẹ cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ đơn giản ngay tại nhà để giúp con tập làm quen với những con số , xây dựng nền tảng toán học vững chắc trong tương lai.

1. Những cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ đơn giản nhất 

Có rất nhiều cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ, tuy nhiên với hai cách dưới đây sẽ giúp bố mẹ mang lại niềm hứng thú cho bé mỗi khi học bài, hãy cùng khám phá ngay nhé!

Học bảng cộng trừ thông qua thực hành

Cách học thuộc bảng cộng trừ lớp 2 hiệu quả nhất là cho bé thực hành thông qua những trò chơi, câu hỏi thú vị xung quanh các vấn đề liên quan đến cuộc sống thường ngày. Thay vì hỏi bé phép tính 2 + 3 bằng bao nhiêu, bố mẹ có thể chuyển thành câu hỏi “con có 2 quả táo, bố mẹ cho con thêm 3 quả thì con có tất cả bao nhiêu quả táo?”.

Cho bé thực hành thông qua những trò chơi, câu hỏi thú vị xung quanh cuộc sống

Cho bé thực hành thông qua những trò chơi, câu hỏi thú vị xung quanh cuộc sống 

Khi việc học tập trở nên gần gũi với đời sống thường ngày sẽ giúp con cảm thấy thích thú và dễ dàng tiếp thu bài một cách hiệu quả. Ngoài ra, bố mẹ có thể dạy con cách học thuộc bảng cộng trừ lớp 2 thông qua các bài trắc nghiệm, thực hành các phép tính thường xuyên.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh nên cho bé tự rút ra những nguyên tắc và phương pháp học cho mình để có thể áp dụng vào nhiều bài toán khác nhau thay vì phải học thuộc cả chục phép tính.

>>> Tham khảo: Những đồ dùng học tập cho học sinh lớp 1.

Làm quen từ những điều đơn giản 

Trẻ em mặc dù tiếp thu rất nhanh nhưng cũng rất dễ nản chí nếu gặp phải những bài toán khó ngay từ đầu. Chính vì vậy, một cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ là cho bé làm quen những bài toán dễ đến khó. Điều này sẽ giúp các con cảm thấy thoải mái, hứng thú và dần thích nghi với những con số toán học.

Bé làm quen những bài toán dễ đến khó

Khi trẻ làm bài, hãy dùng những câu khích lệ để trẻ có động lực thay vì khiến trẻ cảm thấy áp lực vì phải hoàn thành nhiệm vụ mà cô giáo hoặc bố mẹ đề ra. Với những bài toán khó, các bậc phụ huynh hãy ngồi cùng bé thảo luận, giúp bé tìm ra phương pháp giải hiệu quả và nhanh chóng nhất.

Bằng việc ngồi học bài cùng con sẽ giúp bé cảm thấy tự tin hơn vì luôn có một người đồng hành và chia sẻ. Tuy nhiên, bố mẹ nên để bé có thời gian tư duy và tìm ra lời giải thay vì hướng dẫn ngay từ đầu cho bé sẽ khiến con bị lệ thuộc và không có tính tự giác sau này.

>>> Tìm hiểu: Những cách rèn luyện tư duy cho trẻ cha mẹ nên áp dụng.

2. Các bước dạy con làm phép cộng trừ nhanh

Cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ hiệu quả theo các bước cơ bản dưới đây:

Bước 1: Giúp trẻ hiểu ý nghĩa các con số

Trước tiên, bố mẹ hãy cho con phát triển cảm giác thật mạnh mẽ về những con số, giúp con hiểu được ý nghĩa của chúng thay vì phải học thuộc những phép toán cứng ngắc, khó hiểu và đơn điệu. Chẳng hạn như, các bậc phụ huynh có thể đưa ra các câu hỏi thú vị về những con số như có bao nhiêu cách để tạo ra kết quả = 6. Lúc này trẻ sẽ tư duy và có thể đưa ra rất nhiều đáp án khác nhau như 6 + 0 = 6, 5 + 1 = 6, 4 + 2 = 6, 3 + 3 = 6...

Cho trẻ hiểu ý nghĩa của các con số 

Bằng phương pháp này bố mẹ có thể biết được con có thật sự hiểu về ý nghĩa của các con số và biết cách vận dụng chúng một cách hiệu quả như thế nào. Đây cũng là phương pháp để rèn luyện tư duy cho con, giúp con trở nên thông minh, nhạy bén và tiếp thu nhanh hơn. 

Bước 2: Dạy trẻ cách đếm nhảy

Bố mẹ có thể dạy cho trẻ cách đếm nhảy, chẳng hạn như các số cách nhau 2 đơn vị: 0, 2, 4, 6, 8, 10...hoặc 1, 3, 5, 7, 8...Những dãy số như thế này sẽ giúp con hiểu rằng mỗi số cộng thêm 2 sẽ có tiếp theo còn nếu trừ cho 2 thì sẽ có số trước đó. 

Bước 3: Sử dụng công cụ hỗ trợ

Ngoài việc sử dụng các dụng cụ học tập như tập học sinh, giấy bút, những bức tranh ảnh các bậc phụ huynh có thể dùng những đồ vật quen thuộc để làm công cụ hỗ trợ để bé dễ hiểu và cảm thấy hứng thú với việc học tập. Chẳng hạn như: Bố mẹ có thể đưa cho bé 3 cái kẹo và bảo trẻ lấy thêm 4 cái nữa. Sau đó, hãy hỏi xem bé có tổng bao nhiêu cái kẹo. Đây được xem là cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ đã được nhiều bố mẹ áp dụng và mang lại hiệu quả bất ngờ. 

Dùng những đồ vật quen thuộc để làm công cụ hỗ trợ để bé dễ hiểu

Bước 4: Thay đổi hình thức học

Để mỗi giờ học của con trở nên sinh động, hứng thú và thoải mái thì bố mẹ cũng nên thay đổi hình thức học tập mỗi ngày, mỗi tuần để con không cảm thấy nhàm chán. Kết hợp việc học tập thông qua các công việc, hoạt động trong đời sống thường ngày để bé dễ nhớ và dễ dàng liên tưởng đến mỗi khi làm bài tập trên lớp.

Trên đây là cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ đơn giản nhưng mang lại hiệu quả bất ngờ, giúp các con cảm thấy hứng thú và thoải mái với việc học tập. Hải Tiến xin chúc các bậc phụ huynh có thể tìm ra được phương pháp dạy học cho con hiệu quả, giúp bé đạt được những thành tích tốt mà không phải chịu nhiều áp lực.

14:13 16-11-2021 (1 năm trước)