Tin tức

Gieo mầm tư duy, giúp trẻ tiểu học phát triển trí thông minh

Đăng bởi: Tống Quang Hải
Năng lực tư duy của trẻ ảnh hưởng khá nhiều từ phương pháp tiếp cận của các bậc phụ huynh. Bài viết dưới đây sẽ giúp gieo mầm tư duy cho trẻ cực hiệu quả.
Gieo mầm tư duy, giúp trẻ tiểu học phát triển trí thông minh

Trên hành trình bồi dưỡng năng lực tư duy cho trẻ chắc hẳn có thời điểm những ông bố bà mẹ cảm thấy hoang mang khi chưa thấy sự tiến triển của con. Tuy nhiên, vấn đề có thể đến từ chính phương pháp tiếp cận của các phụ huynh. Trong bài viết sau đây sẽ cách kích hoạt và gieo mầm tư duy vào con trẻ trong cuộc sống hàng ngày. 

phương pháp tiếp cận hiệu quả

Gieo mầm tư duy cho trẻ bằng các phương pháp tiếp cận hiệu quả

Tư duy của trẻ phát triển như thế nào?

Khi trẻ bước vào giai đoạn tiểu học sẽ có những bước chuyển biến lớn về quá trình nhận thức. Lúc này, sơ đồ tư duy ở các bé được diễn ra một cách ưu thế và bắt đầu tiếp cận với lượng kiến thức mới mang tính hệ thống cũng như có nhiệm vụ nhận thức cụ thể.

Kết hợp vừa học vừa chơi

Kết hợp vừa học vừa chơi để phát triển tư duy cho trẻ

Những hoạt động vui chơi vẫn có sức hấp dẫn lớn và ảnh hưởng nhất định đến trẻ. Do đó, việc áp dụng các trò chơi rèn luyện tư duy logic luôn đóng vai trò tích cực trong việc tác động cũng như nâng cao nhận thức cho trẻ.

Để rèn luyện trí não và kích thích, gieo mầm tư duy cho trẻ các ông bố bà mẹ cần tránh chơi trò quá đơn giản hay lặp đi lặp lại nhiều lần mà không tăng dần cấp độ từ khó đến dễ. Nếu được phát triển đúng cách, trẻ sẽ có năng lực tư duy lẫn học tập tốt hơn rất nhiều trong tương lai.

Kích hoạt tư duy cho trẻ tiểu học như thế nào hiệu quả

Gieo mầm tư duy là hạt nhân của hoạt động trí nào và bắt đầu phát triển từ giai đoạn ấu thơ. Đến khi bước vào độ tuổi tiểu học, khả năng này đã khá phát triển giúp bé có ý thức, ghi nhớ, tư duy tổng hợp, phát tán cũng như đánh giá đối với hoạt động xung quanh như:

Kích hoạt tư duy

Kích hoạt tư duy cho trẻ bằng các phương pháp hiệu quả

Tạo môi trường tự do suy nghĩ, tìm tòi

Việc dạy tư duy sáng tạo rất quan trọng nhưng sẽ không có tác dụng nếu trẻ không dám tham gia vào các thử thách hay trả lời câu hỏi. Thường các bé lưỡng lự vì sợ mọi người trêu trọc, đánh giá nếu trả lời sai.

Thay vào đó, để nuôi dưỡng kỹ năng tư duy sáng tạo cần tạo ra một môi trường giúp trẻ có thể cảm thấy tự do suy nghĩ, tìm tòi mà không sợ bị mọi người chê cười. Hãy làm cho trẻ cần phải hiểu rằng đôi lúc làm sai cũng không sao cả và cách tốt nhất chính là học bỏ qua các lỗi lầm.

Các bậc phụ huynh, thầy cô cần tạo ra một mối quan hệ vững chắc để đảm bảo trẻ biết đang được quan tâm và xem chúng như những người bạn. Điều này giúp các bé sẵn lòng chấp nhận rủi ro, suy nghĩ kỹ và thoải mái trả lời, đưa ra ý tưởng ngay cả khi có thể sẽ sai.

Xem xét vấn đề từ nhiều góc độ

Thông thường trong suy nghĩ của trẻ nhỏ luôn tin rằng chỉ có duy nhất một cách làm đúng. Tuy nhiên trên thực tế, mỗi người là một cá thể khác biệt và việc đúng hay sai lại phụ thuộc vào những ý kiến thay đổi trong các chủ đề phức tạp. Chính vì vậy, người lớn cần gieo mầm tư duy bằng cách khuyến khích bé tìm kiếm dựa trên nhiều góc độ khác nhau.

 xét vấn đề từ nhiều góc độ

Giúp trẻ xem xét vấn đề từ nhiều góc độ

Kích thích trí tưởng tượng

Mọi người đều biết rằng trẻ nhỏ có một trí tưởng tượng vô cùng rộng lớn và phong phú nên làm sao để tận dụng tối đa lợi thế đó luôn khiến các bậc cha mẹ quan tâm hàng đầu. Theo các chuyên gia, phụ huynh nên dựa trên những dự án cho phép trẻ thỏa sức tìm tòi, khám phá cũng như tự lựa chọn chủ đề mà bé yêu thích nhất.

Sử dụng dẫn chứng để kích thích sáng tạo

Một trong những cách tốt nhất khi trẻ đang cần phát triển kỹ năng để trở thành người suy nghĩ sáng tạo đó là quan sát phản ứng của bé sau mỗi bài học. Đặc biệt là cách trẻ nhìn nhận vấn đề, đưa ra kết luận sẽ là cách để các em tự đặt ra câu hỏi cho chính mình.

Sử dụng dẫn chứng cụ thể

Sử dụng dẫn chứng cụ thể để kích thích sáng tạo cho trẻ

Bên cạnh đó, các bậc cha mẹ cũng cần hướng dẫn trẻ sáng tạo ra các câu hỏi dựa vào quá trình học trước đó nhằm giúp bé có suy nghĩ sâu rộng hơn. Điều này sẽ thúc đẩy việc học tập lên tầm cao mới.

Giúp trẻ vượt vượt qua sợ hãi thiếu tự tin ở trẻ

Hiện nay, rất nhiều trẻ cảm thấy thiếu tự tin, luôn mặc cảm về bản thân mình. Thậm chí các bé còn ngại giao tiếp với mọi người xung quanh đặc biệt là ở nơi đông người càng trở nên thu mình lại. Do đó, muốn gieo mầm tư duy giúp bé có thể tự tin thể hiện mình các ông bố bà mẹ cần: thường xuyên trò chuyện cùng con, dạy trẻ cách tự lập, quan tâm chăm chút đến ngoại hình của bé,...

Giúp trẻ vượt qua sợ hãi

Giúp trẻ vượt qua sợ hãi của bản thân

Việc dạy cho trẻ kỹ năng sáng bằng cách gieo mầm tư duy được xem như một quá trình cần thúc đẩy thường xuyên với sự kiên trì. Đây cũng chính là những điều mà Giấy Hải Tiến muốn gửi gắm tới các bậc cha mẹ thông qua chia sẻ về phương pháp được lựa chọn để phù hợp với từng giai đoạn phát triển cho bé.

02:00 19-01-2022 (1 năm trước)