Tin tức

Chiến tranh thế giới thứ nhất và những hậu quả để lại

Đăng bởi: Tống Quang Hải
Chiến tranh thế giới thứ nhất đã để lại những hậu quả nặng nề. Không chỉ thiệt hại nặng nề về người và mà nhà cửa, làng mạc cũng bị tàn phá.
Chiến tranh thế giới thứ nhất và những hậu quả để lại

Chiến tranh thế giới thứ nhất là một trong cuộc chiến tranh có hậu quả khủng khiếp nhất. Đây là cuộc chiến phi nghĩa của các nước lớn nhằm mục đích trục lợi từ việc chiếm thuộc địa và buôn bán vũ khí. Đây cũng là bài học lớn trong đấu tranh bảo vệ dân tộc mà Việt Nam cần học hỏi. Để hiểu thêm về cuộc chiến này, bạn hãy theo dõi thông tin được Giấy Hải Tiến tổng hợp ở bài viết dưới. 

Nguyên nhân cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất xảy ra

Chiến tranh thế giới thứ nhất xảy ra bởi các nguyên nhân chủ quan và khách quan như sau: 

Nguyên nhân khách quan

Cuộc chiến xảy ra do sự phát triển về kinh tế của các nước thuộc giới chủ nghĩa tư bản không đồng đều cuối thế kỉ 19, đến giai đoạn đầu thế kỷ 20 lực lượng quân sự của các nước đế quốc có sự thay đổi đổi rõ rệt. Ngoài ra, sự tranh chấp của các nước tư bản về tranh giành lợi ích ở các nước thuộc địa cũng là nguyên nhân dẫn đến chiến tranh. 

Nguyên nhân khách quan do kinh tế các nước chủ nghĩa tư bản không đồng đều

Nguyên nhân khách quan do kinh tế các nước chủ nghĩa tư bản không đồng đều

Nguyên nhân chủ quan

Nguyên nhân trực tiếp gây khiến chiến tranh nổ ra là do sự hình thành của hai khối quân sự đối lập, thù địch nhau. Trong đó, phe liên minh gồm các nước Đức, Áo, Hung, Ý và phe Hiệp Ước gồm có Anh, Pháp, Nga. Lúc này Mỹ nằm ở phe trung lập.

Thái tử Áo - Hung bị giết chết bởi quân thù dịch khiến cho căng thẳng leo thang và chiến tranh nổ ra. Cùng với đó là sự căng thẳng leo thang từ các sự kiện kéo dài từ cuối thế kỷ 18. Chính bởi từ tính toán và hành động sai lầm của cả hai bên đã gây ra hậu quả khó lường. 

Chiến tranh thế giới thứ nhất diễn biến như thế nào

Thế chiến thứ nhất diễn ra qua hai giai đoạn và kéo dài khoảng 4 năm. Giai đoạn 1 từ 1914- 1917, giai đoạn hai từ 1917 - 1918. Cụ thể: 

Giai đoạn 1 từ 1914 - 1917

  • Sau khi thái tử của Áo - Hung bị ám sát, Hung tuyên chiến với Xéc - bi, đây là nước được khối hiệp ước ủng hộ. 

  • Đến ngày 1 - 8, Đức tuyên chiến với Nga, sau hai ngày Đức tiếp tục tuyên chiến với Pháp. 

  • Ngày 4 - 8, Anh bắt đầu tuyên chiến với Đức. Lúc này Việt Nam đang là thuộc địa của Pháp, những thanh niên trai tráng bị bắt đi chiến đấu tại chiến trường Pháp và chịu nhiều mất mát, hy sinh. 

Hình ảnh thái tử Hung bị ám sát

Hình ảnh thái tử Hung bị ám sát

Ban đầu chiến tranh mới chỉ nổ ra tại các nước Châu Âu, sau đó mới lôi kéo các nước khác cùng tham gia. Nhiều vũ khí hiện đại được đưa vào sử dụng, đây là vũ khí tối tân có tính sát thương lớn khiến nhân dân thương vong nhiều. 

Cuộc chiến xảy ra khiến người dân chịu cảnh lầm than, nạn đói, bệnh tật và những tai họa bất ngờ rất nhiều. Tuy nhiên, các nước tư bản trung lập giàu lên nhanh chóng nhờ buôn bán vũ khí. Trong hơn hai năm, có gần 6 triệu người chết và khoảng 10 triệu người bị thương. Có nhiều phong trào của công nhân, nông dân nổ ra phản đối chiến tranh. 

Giai đoạn hai từ năm 1917 đến 1918

Giai đoạn hai của thế chiến thứ nhất diễn ra trong bối cảnh cuộc Cách mạng tháng 2 ở nhà dành thắng lợi vang dội. Mỹ đã nhúng tay vào và nằm ở phe Hiệp ước khiến cho phe Liên Minh bị thất bại liên tục. 

Cuối năm 1917, phe Hiệp ước mở nhiều cuộc tấn công khiến cho các nước đồng minh của Đức đầu hàng. Đến ngày 11 tháng 11 năm 1918, Đức đã phất cờ trắng đầu hàng, thế chiến thứ nhất kết thúc với sự thua cuộc của phe Đồng Minh. 

Cuộc chiến diễn ra rất khốc liệt

Cuộc chiến diễn ra rất khốc liệt

Hậu quả của cuộc chiến tranh đến thế giới

Chiến tranh thế giới thứ nhất kết thúc đã để lại những hậu quả khủng khiếp không chỉ về người mà còn về kinh tế. Khoảng 1,5 tỷ người bị ảnh hưởng bởi khói lửa đạn bom, 10 triệu người chết và hơn 20 triệu người bị thương, kinh tế châu Âu kiệt quệ. 

Có nhiều làng mạc, thành phố, nhà cửa, các nhà máy bị phá hủy. Ước tính chi phí dùng cho chiến tranh lên đến 85 tỷ đô và biến các nước châu Âu thành con nợ của Mỹ. Nước này thu về nguồn lợi nhuận lớn nhờ buôn bán vũ khí, thu nhập tăng nhanh, vốn đầu tư nước ngoài tăng vọt. Trong khi đó, Nhật cũng chiếm được nhiều đảo của Đức vươn lên vị trí mới ở Thái Bình Dương. 

Hậu quả của cuộc chiến tranh đến thế giới thứ nhất

Hậu quả của cuộc chiến tranh đến thế giới thứ nhất

Lực lượng của các cường quốc có sự thay đổi lớn, các nước tư bản ở châu Âu bị suy yếu và ảnh hưởng nặng nề là Anh và Pháp. Ngoài ra, Đế quốc Đức và Áo - Hung bị bại trận và chịu nhiều thương vong về người.

Hai Hiệp ước lớn là Versailles và Washington ra đời với mục đích là tổ chức lại thế giới sau chiến tranh. Mục đích chính là để các nước đế quốc phân chia thuộc địa, xác lập lại nô dịch với các dân tộc bị thuộc địa. 

Những kiến thức lịch sử được giấy Hải Tiến chia sẻ trên đây giúp bạn có cái nhìn tổng thể về chiến tranh thế giới thứ nhất. Không chỉ phe Liên Minh thua cuộc chịu tổn thất và nước trong phe Hiệp Ước cũng tốn kém nhiều chi phí, nhiều mạng người. 

04:18 08-10-2022 (5 tháng trước)