Tin tức

Tóm tắt lý thuyết về chất dẫn điện và chất cách điện - Dòng điện trong kim loại

Đăng bởi: Tống Quang Hải
Chất dẫn điện và chất cách điện- dòng điện trong kim loại là những kiến thức quan trọng có thể áp dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày mà bạn cần nắm rõ
Tóm tắt lý thuyết về chất dẫn điện và chất cách điện - Dòng điện trong kim loại

Hệ thống điện nhà bạn đều bao gồm có 2 bộ phận dẫn điện và bộ phận cách điện. Vậy chất dẫn điện và chất cách điện- dòng điện trong kim loại là gì? Mời các bạn cùng Giấy Hải Tiến đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!  

Tổng hợp lý thuyết về chất dẫn điện và chất cách điện

Trong chương trình Vật lý 7, các bạn học sinh cũng đã được học qua về chất dẫn điện và chất cách điện - dòng điện trong kim loại rồi. Những thông tin trong sách Vật lý 7 được đơn giản hóa để phù hợp với khả năng tiếp thu của lứa tuổi 14.

Tại đó các thầy cô giáo giải thích rằng chất dẫn điện là chất cho phép dòng điện chạy qua. Khi chúng được sử dụng làm các vật liệu dẫn dòng điện, chất dẫn điện thì được gọi là vật liệu dẫn điện. Ví dụ như vàng, bạc, sắt, đồng,...

khả năng cách điện kém

Hiểu đơn giản chất dẫn điện là những chất có khả năng cách điện kém

Còn chất cách điện là chất không cho phép dòng điện đi qua. Chúng thường được dùng để làm các vật hoặc bộ phận cách điện, bộ phận bọc, bảo vệ bên ngoài và chúng được gọi là chất cách điện. Ví dụ như sứ, cao su, thủy tinh, nhựa, chất dẻo… là những chất cách điện tốt.

Ngoài ra nếu các bạn muốn hiểu kỹ hơn về chủ đề này, Hải Tiến đưa đến những định nghĩa sâu rộng hơn. Cụ thể là:

Chất cách điện

Chất cách điện là chất dẫn điện kém, điện trở suất rất lớn. Đa số môi trường cách điện là chất điện môi. Nhưng vẫn còn một số môi trường cách điện nhưng không phải là chất điện môi, ví dụ như môi trường chân không.

Gỗ, nhựa, sứ,... có thể được xem như là những vật liệu rắn dùng để làm chất cách điện phổ biến. Bên cạnh đó còn các vật liệu lỏng như dầu máy biến áp,... và vật liệu cách điện dạng khí đó là không khí.

Trong đời sống chúng ta luôn bắt gặp nhiều các loại vật liệu này. Chúng có tác dụng ngăn chặn sự tiếp xúc giữa hai dòng điện khác nhau. Đồng thời Bảo vệ người dùng không tiếp xúc trực tiếp với các dòng điện gây nguy hiểm tới tính mạng.

có rất nhiều những chất cách điện

Xung quanh ta có rất nhiều những chất cách điện

Đặc trưng của chất cách điện đó là điện trở suất lớn, độ bền và hao tổn điện môi....Khi chế tạo thiết bị cách điện thì đây là những thứ các kỹ sư quan tâm nhất 

Cường độ điện trường là một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá vật liệu cách điện. Khi được đặt lên vật liệu vượt quá giá trị cho phép cường độ điện trường sẽ phá hủy vật liệu bởi xuất hiện sự phóng điện. Vật liệu sẽ bị mất đi những tính chất cách điện vốn có

Trong việc lựa chọn chất liệu cách điện thì việc lựa chọn vật liệu có khả năng chịu được điện trường cao sẽ được ưu tiên. Bởi vì chúng cho phép giảm kích thước của các thiết bị điện.

Chất dẫn điện

Ngược lại với chất cách điện thì chất dẫn điện là chất cách điện kém, có điện trở suất bé, cho phép dòng điện chảy qua và dẫn điện tốt. Kim loại dẫn điện tốt phải kể đến vàng, đồng, sắt,...các hạt tích điện chuyển động chính là các electron.

Đồng là kim loại dẫn điện tốt

Đồng là một trong những kim loại dẫn điện tốt

Kiến thức tổng hợp về dòng điện trong kim loại

Tổng hợp các kiến thức về chất dẫn điện và chất cách điện - dòng điện trong kim loại đều là những kiến thức quan trọng mà nhiều người muốn biết. Thực chất của dòng điện trong kim loại chính là dòng electron dịch chuyển tự do và có hướng. Bản chất của kim loại chính là các chất dẫn điện.

là các chất dẫn điện

Bản chất của kim loại chính là các chất dẫn điện

Theo các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng: kim loại có chứa electron ở bên trong, những phần thoát ra khỏi nguyên tử, chuyển động tự do được gọi là electron tự do. Phần còn lại chỉ dao động xung quanh một vị trí cố định.

Mẹo ghi nhớ kiến thức về chất dẫn điện và chất cách điện

Những kiến thức về chất dẫn điện và chất cách điện - dòng điện trong kim loại không hề dễ nhưng cũng không khó. Trong cuộc sống hằng ngày áp dụng rất nhiều các kiến thức này vào  thực tiễn

Mindmap (học bằng sơ đồ tư duy) chính là một phương pháp ghi nhớ kiến thức đơn giản và hiệu quả nhất. Phương pháp này luôn phù hợp cho mọi dạng bài tập. Hai chất dẫn điện và cách điện hơi khó để phân biệt, nếu không có kiến thức vững sẽ bị nhầm lẫn ngay. Với dạng bài này các bạn có thể kẻ bảng để so sánh và ghi nhớ những đặc điểm khác nhau của chúng nhé.

 bằng sơ đồ tư duy

Phương pháp học bằng sơ đồ tư duy ( mindmap) mang tới hiệu quả cao

Trên đây là những thông tin về chất dẫn điện và chất cách điện- dòng điện trong kim loại. Giấy Hải Tiến hy vọng rằng với kiến thức đã chia sẻ sẽ làm cho các bạn cảm thấy an tâm tìm hiểu. Đừng quên follow để có thêm nhiều kiến thức các môn học trên website của Giấy Hải Tiến các bạn nhé!.

02:36 19-01-2022 (1 năm trước)