Tin tức

Hướng dẫn chi tiết cân bằng phương trình hóa học đúng cách

Đăng bởi: Tống Quang Hải
Phương trình hóa học biểu diễn ngắn gọn các phản ứng hóa học. Hãy cùng tìm hiểu cách thực hiện cân bằng phương trình hóa học qua bài viết sau đây.
Hướng dẫn chi tiết cân bằng phương trình hóa học đúng cách

Các chất phản ứng viết ở phía bên trái và sản phẩm ở phía bên phải. Theo định luật bảo toàn khối lượng, trong một phản ứng hóa học, không có nguyên tử nào được sinh ra hoặc mất đi.

Do đó, số lượng các nguyên tử trong phản ứng phải cân bằng với số nguyên tử trong sản phẩm. Bài viết sau sẽ hướng dẫn cho bạn chi tiết cách cân bằng phương trình hóa học.

Phương pháp cân bằng phương trình hóa học theo truyền thống

Sau đây là hướng dẫn chi tiết cách cân bằng phương trình hóa học theo truyền thống mà các bạn có thể thực hiện theo:

Phương pháp cân bằng phương trình hóa học theo truyền thống

 • Bước 1: Viết phương trình hóa học đã cho.
 • Bước 2: Viết số lượng nguyên tử của mỗi nguyên tố có ở mỗi bên phương trình. Xem các chỉ số ở dưới bên cạnh mỗi nguyên tử để từ đó tìm ra số lượng nguyên tử trong phương trình.
 • Bước 3: Luôn để nguyên tố hydro và oxy ở phía sau cùng.
 • Bước 4: Nếu phương trình hóa học còn lại nhiều hơn một nguyên tố để cân bằng, các bạn hãy chọn nguyên tố chỉ xuất hiện trong phân tử đơn của chất phản ứng và chỉ có mặt trong phân tử đơn của sản phẩm. Điều này đồng nghĩa với việc các bạn sẽ cần phải tiến hành cân bằng các nguyên tử cacbon trước.
 • Bước 5: Thêm hệ số cho nguyên tử đơn Cacbon vào bên phía phải của phương trình hóa học để tiến hành thực hiện cân bằng nó với 3 nguyên tử cacbon ở phía bên trái của phương trình. Trong phương trình hóa học, các bạn có thể thay đổi hệ số nhưng tuyệt đối không thể thay đổi chỉ số dưới.
 • Bước 6: Tiếp sau đó là cân bằng nguyên tử hydro. Bạn có bao nhiêu nguyên tử hydro ở bên trái thì bạn sẽ cần có bấy nhiêu nguyên tử hydro ở phía bên phải.
 • Bước 7: Thực hiện cân bằng các nguyên tử oxy.
 • Bước 8: Các nguyên tử cacbon, hydro, và oxy được cân bằng, phương trình của bạn đã hoàn tất.

Thực hiện cân bằng phương trình hóa học theo phương pháp đại số

Các bạn hãy cùng tìm hiểu chi tiết cách cân bằng phương trình theo phương pháp đại số qua hướng dẫn sau đây:

Thực hiện cân bằng phương trình hóa học theo phương pháp đại số

 • Bước 1: Viết phương trình theo ký hiệu nguyên tố và công thức. Ví dụ a + b = c + d và viết phương trình dựa trên công thức đó.
 • Bước 2: Tiến hành thay thế các chữ số bằng biến số của chúng.
 • Bước 3: Kiểm tra số lượng các nguyên tố có mặt trong bên phản ứng cũng như ở bên sản phẩm.

Những điều cần lưu ý khi tiến hành cân bằng phương trình hóa học

Hãy luôn nhớ giản lược phương trình trước khi cân bằng. Nếu các bạn gặp khó khăn trong việc cân bằng, có thể nhập phương trình vào trong thanh công cụ cân bằng trực tuyến để cân bằng nó.

Nhưng cần nhớ rằng trong các kỳ thi, các bạn tuyệt đối không được sử dụng công cụ cân bằng trực tuyến, do đó đừng quá lệ thuộc vào nó. Bên cạnh đó, nhớ thuộc các thông tin của nguyên tố trong bảng tuần hoàn hoá học nhé!

Một số cảnh báo khi thực hiện cân bằng phương trình hóa học

 • Không được sử dụng hệ số là phân số trong khi thực hiện cân bằng phương trình hóa học. Lý do là bởi về lý thuyết thì phân tử hoặc nguyên tử không thể bị bạn chia đôi.
 • Trong cân bằng phương trình, bạn có thể dụng phân số. Thế nhưng, phương trình sẽ không thể nào được cân bằng nếu các hệ số vẫn đang là phân số.
 • Nếu như muốn loại bỏ các phân số để cân bằng phương trình hóa học dễ hơn, bạn có thể nhân toàn bộ phương trình với mẫu số của phân số đó.

Những mẹo cần nhớ trong cân bằng phương trình hóa học

Việc cân bằng phương  trình hóa học sẽ đơn giản hơn nếu như bạn nắm rõ được lý thuyết và một phương pháp nhỏ hữu dụng như:

Phương pháp chẵn lẻ

Phương pháp chẵn lẻ được biết tới như là một trong những mẹo cơ bản nhất có thể giúp bạn cân bằng phương trình một cách nhanh chóng. Phương pháp này yêu cầu bạn phải thực hiện nhân đôi nếu như số nguyên tử của một nguyên tố nào đó là số lẻ.

Cân bằng theo trình tự

Để có thể cân bằng phương trình một cách nhanh nhất, bạn có thể thực hiện lần lượt theo thứ tự Kim loại -> Phi kim -> Khí Hydro. Sau đó, với những hệ số đã biết, bạn có thể cân bằng nốt tổng số nguyên tử của Oxi.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách cân bằng phương trình hóa học nhanh chóng nhất và một vài phương pháp giúp bạn thực hiện quá trình trên một cách nhanh chóng. Hi vọng rằng với những kiến thức trên, bạn có thể áp dụng một cách nhuần nhuyễn vào những lúc cần thiết. Cùng đồng hành với giấy Hải Tiến ở những bài học kiến thức sau nhé!

16:29 13-12-2021 (1 năm trước)