Tin tức

Top 5 cách vẽ sơ đồ tư duy đơn giản mà bạn nên biết

Đăng bởi: Tống Quang Hải
Để giúp ghi nhớ những bài học một cách hiệu quả nhất, người ta thường sử dụng sơ đồ tư duy. Bạn đã biết cách vẽ sơ đồ tư duy đơn giản hay chưa?

Top 5 cách vẽ sơ đồ tư duy đơn giản mà bạn nên biết

Sơ đồ tư duy nằm trong top những phương pháp giúp rèn luyện siêu trí nhớ. Từ lâu thuật ngữ này đã quá quen thuộc với nhiều người, đặc biệt là những bạn học sinh.  Nhưng chắc hẳn không phải ai cũng biết cách vẽ sơ đồ tư duy đơn giản nhất. Giấy Hải Tiến sẽ chỉ cho bạn những cách vẽ đẹp và độc đáo nhất.

Khái niệm sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy trong tiếng anh được gọi là mindmap, đây là công cụ giúp sắp xếp lại tư duy. Nó có vai trò như một phương tiện giúp tăng khả năng nhìn nhận hình ảnh và ghi lại trong não bộ. Đây chính là một hình thức giúp con người có thể ghi nhớ một cách đầy đủ và chi tiết cũng như phân tích một vấn đề nào đó dưới dạng một giản đồ phân nhánh.

Khái niệm về sơ đồ tư duy

Khái niệm về sơ đồ tư duy

Nói một cách dễ hiểu hơn, phương pháp này là cách ghi chú đột phá từ những ý tưởng chính. Từ những ý tưởng gốc, bạn có thể rút ngắn gọn các từ (hay còn gọi là keyword) và thêm vào những hình ảnh sinh động để giúp kích thích não bộ tiếp nhận và ghi nhớ một cách nhanh hơn.

Top 5 cách vẽ sơ đồ tư duy đơn giản

Đã từ lâu, sơ đồ tư duy được sử dụng một cách phổ biến và đem lại hiệu quả cao trong việc ghi chú những điều cần nhớ. Đặc biệt giúp cho học sinh cảm thấy hứng thú cao trong học tập. Vậy cách vẽ sơ đồ tư duy đúng và khoa học như thế nào? Dưới đây là một vài cách vẽ đẹp mắt và dễ nhìn:

Sử dụng bút chì để vẽ sơ đồ tư duy

Một số dụng cụ cần chuẩn bị như: giấy khổ lớn, tài liệu cần dùng để vẽ sơ đồ và một chiếc bút lông nhiều màu. Cách thực hiện bao gồm 4 bước:

  • Xác định ý tưởng (chủ đề chính): đây là mốc khởi đầu của sơ đồ, thường ý chính sẽ đặt ở vị trí trung tâm, được vẽ rõ và to nổi bật.

Vẽ sơ đồ tư duy bằng bút chì

Vẽ sơ đồ tư duy bằng bút chì

  • Vẽ nhánh phát triển: hãy xác định các nhánh lớn liên quan đến chủ đề chính rồi vẽ đường phân nhánh chính, thường đường này nên vẽ dày để nhìn vào thấy được tầm quan trọng mạng lượng phân cấp sơ đồ.

  • Vẽ nhánh mở rộng chi tiết: từ những ý lớn ở trên, mở rộng thành các ý nhỏ để tạo chi tiết. Các ý chi tiết này phải có nội dung hướng đến chủ đề chính một cách logic.

  • Tô đậm những đường cong màu sắc hoặc vẽ các hình minh họa và hoàn thiện mindmap. Bước này bạn có thể thêm ký hiệu riêng tùy ý miễn sao giúp bạn dễ nhớ.

Tóm tắt nội dung môn văn trên hệ thống sơ đồ tư duy 

Để tóm tắt được bộ môn với những con chữ lê thê này, bạn cần chú ý các bước như: ý tưởng chính là gì, có bao ý nhánh và thêm hình như thế nào. Bạn cũng nên thêm thắt các hình ảnh vào bộ môn Văn để kích thích thị giác, giúp não bộ tiếp nhận hiệu quả hơn, nhờ cách này cũng giúp giảm bớt được thời gian học thuộc lòng của bạn.

Sơ đồ tư duy môn ngữ vănSơ đồ tư duy môn ngữ văn

Kiến thức lịch sử được trình bày trên mindmap

Môn lịch sử cũng là bộ môn mà nhiều học sinh “lười” học nhất bởi phải ghi nhớ rất nhiều sự kiện cũng như các mốc thời gian. Sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này, việc của bạn chỉ cần bám sát vào sách giáo khoa và dùng những từ ngữ ngắn gọn, súc tích đưa vào mindmap. Đối với mỗi cột mốc lịch sử có thể ghi màu khác nhau hoặc thêm hình ảnh để gợi nhớ nhanh nhất.

Sơ đồ tư duy môn lịch sử

Sơ đồ tư duy môn lịch sử

Vẽ sơ đồ tư duy trên máy vi tính

Đây là một phương pháp được nhiều các bạn trẻ tin dùng. Nếu bạn không phải là người có hoa tay hay giỏi vẽ vời hoặc chưa có ý tưởng sáng tạo, cũng không sao cả, vì chỉ nhờ chiếc máy vi tính, bạn sẽ có những phần mềm hỗ trợ giúp bạn sẽ mindmap một cách hiệu quả.

Sử dụng Powerpoint để vẽ sơ đồ tư duy

Phần mềm của Microsoft cũng là một công cụ hữu dụng trong việc giúp bạn vẽ được sơ đồ tư duy. Hướng dẫn bạn cách vẽ tham khảo khi dùng ứng dụng này:

Bước 1: Mở slide mới và đặt tiêu đề cho mindmap

Sử dụng powerpoint để vẽ sơ đồ tư duy

Sử dụng powerpoint để vẽ sơ đồ tư duy

Bước 2: Insert Smart Art. Smart Art sẽ giúp bạn tạo bố cục của sơ đồ tư duy. Cách cơ bản mọi người hay sử dụng là Horizontal Hierarchy bởi nó giống mindmap truyền thống nhất.

Bước 3: Click vào hình hộp đầu tiên để đặt keyword, và nhập các ý triển khai ở các hộp tiếp theo. 

Một số mẫu vẽ sơ đồ tư duy dễ thương

Dưới đây là một số mẫu vẽ sơ đồ tư duy dễ thương mà bạn có thể tham khảo để áp dụng vào việc học tập của mình: 

Những chia sẻ với cách vẽ sơ đồ tư duy trên đây hy vọng đã đem lại cho các bạn những ý tưởng bổ ích. Mong rằng bạn sẽ lựa chọn được cách vẽ phù hợp với những môn học của mình.

20:03 04-01-2022 (1 năm trước)