Tin tức

Hướng dẫn cách tính nhẩm nhanh và chính xác nhất phép chia ngắn

Đăng bởi: Tống Quang Hải
Khi bước vào lớp 2 các bé sẽ bắt đầu làm quen với phép tính chia. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cách tính nhẩm nhanh và chính xác nhất phép chia.
Hướng dẫn cách tính nhẩm nhanh và chính xác nhất phép chia ngắn

Cách tính nhẩm nhanh phép chia ngắn cho phép viết ít phép tính và tính nhẩm nhiều hơn. Phương pháp làm phép chia ngắn và dài đều giống nhau, nhưng ở phép chia ngắn, không cần viết nhiều phép tính và chỉ cần tính nhẩm các phép tính trừ và nhân.

Để thực hiện phép tính này, yêu cầu phải biết thực hiện phép tính cộng trừ cơ bản. Chỉ phù hợp áp dụng phép chia ngắn khi ước - số được dùng để chia nhỏ hơn 10.

Thực hiện phép chia ngắn

Bước đầu tiên để tính nhẩm một bài toán là tưởng tượng ra bài toán. Hình dung các con số và phép tính trong đầu. Khi giải các bước của bài toán, các bạn hãy tưởng tượng ra các con số mới trong phép tính mà bạn đang giải.

Khi lặp lại các con số bằng cách nhẩm trong đầu, thầm thì hoặc kể cả là nói thành tiếng, các bạn có thể nhớ được những con số quan trọng hơn trong phương trình. Sau đây là cách tính nhẩm nhanh phép chia ngắn mà phụ huynh có thể tham khảo rồi hướng dẫn cho các bé:

 • Bước 1: Viết phép tính: Để viết đúng phép tính, hãy đặt ước - số chia bên ngoài dấu chia, số bị chia bên trong dấu chia, thương sẽ ở phía trên dấu chia. Lưu ý ước nhỏ hơn 10 thì mới thực hiện được phép chia ngắn.
 • Bước 2: Chia chữ số đầu tiên của số bị chia cho ước: Khi thực hiện phép chia cần xác định số lần mà số chia có thể chia cho số bị chia.
 • Bước 3: Viết số dư bên cạnh chữ số đầu tiên của số bị chia.
 • Bước 4: Chia số được tạo bởi số dư đầu tiên và chữ số thứ hai trong số bị chia cho ước.
 • Bước 5: Viết số dư thứ hai lên phía trên số thứ hai của số bị chia và tiếp tục việc thực hiện phép chia.
 • Bước 6: Viết số dư cuối cùng lên phía trên dấu chia.

>>> Tham khảo: Cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ đơn giản, nhanh chóng.

Thực hiện phép chia trong trường hợp đặc biệt

Tiếp sau đây là hướng dẫn cách tính nhẩm nhanh phép chia đặc biệt chi tiết và chính xác nhất:

 • Phải hiểu rằng không phải lúc nào chữ số đầu tiên của số bị chia cũng có thể chia cho ước. Đôi khi, ước lớn hơn chữ số đầu tiên của số bị chia và khi đó các bạn sẽ không thể thực hiện phép chia. Trong trường hợp này, sẽ thực hiện phép chia với cả hai chữ số đầu tiên của số bị chia.
 • Nếu số bị chia không thể chia cho ước thì thêm số 0 vào thương. Tương tự như trường hợp đầu tiên, nhưng lần này các bạn sẽ thêm  vào thương cho số 0. Nếu gặp trường hợp này, chỉ cần viết thêm một số 0 vào thương rồi thử chia với hai chữ số tiếp theo của số bị chia đến khi không thể tiếp tục chia được nữa.

Lưu ý khi thực hiện phép chia

Sau đây là một số lưu ý khi thực hiện cách tính nhẩm nhanh mà giấy Hải Tiến yêu cầu các bạn tham khảo và ghi nhớ:

 • Để xác thực tính đúng của đáp án, các bạn có thể tiến hành nhân thương với ước và cộng thêm số dư vào nếu có.
 • Hãy thử thực hiện thêm một vài ví dụ khác. Cách tốt nhất giúp các bạn hiểu phép chia ngắn là thực hành làm nhiều phép tính khác. 
 • Để có thể tính nhẩm phép chia ngắn nhanh, yêu cầu phải thực hiện thành thục các phép tính cộng, trừ, nhân. Đặc biệt nhất là cần phải thuộc bảng cửu chương - đây là điều tối thiểu. 
 • Thực hiện cộng và trừ từ trái sang phải. Có lẽ các bạn từng được dạy cộng và trừ từ phải sang trái, nhưng làm như vậy sẽ khó hơn khi tính nhẩm. Thay vì thế, các bạn hãy tính phía bên trái trước, sau đó trừ hoặc cộng các chữ số bên phải với nhau. Số bên nào tạo thành con số của đáp số bên đấy. 
 • Liên tưởng với giá trị của tiền và dùng để giải phương trình: Nếu có thể, các bạn hãy liên hệ các con số trong phép tính với giá trị tiền khi tính toán.
 • Ngoài ra nếu cảm thấy quá khó khăn trong vấn đề dạy con làm các phép tính, các bậc phụ huynh cũng có thể tìm gia sư tại nhà để hỗ trợ thêm cho các bé.
 • Làm các bài tính đố nhẩm trên mạng: Hiện có nhiều ứng dụng và website giúp mài giũa kỹ năng tính nhẩm. Hãy tìm các ứng dụng và website trên mạng được đánh giá cao để luyện tập các phương trình tính nhẩm thường gặp.

Trên đây là hướng dẫn các cách tính nhẩm nhanh và chính xác nhất mà các bạn có thể tham khảo để thực hiện. Hãy kết hợp với việc rèn luyện tư duy cho để đạt được hiệu quả cao nhất. Ngoài ra, nếu muốn tìm hiểu thêm các kiến thức khác hoặc mua đồ dùng học tập, hãy ghé ngay Giấy Hải Tiến nhé!

17:10 13-12-2021 (1 năm trước)