Tin tức

Cách quản lý thời gian mang lại hiệu quả học tập cao

Đăng bởi: Tống Quang Hải
Bạn đã thực sự là người biết cách quản lý thời gian chưa? Bằng cách sắp xếp thời gian cụ thể sẽ giúp bạn học tập đạt hiệu quả cao nhất.
Cách quản lý thời gian mang lại hiệu quả học tập cao

Trong học tập hay bất kỳ một lĩnh vực nào thì quản lý thời gian là một trong những kỹ năng rất quan trọng. Việc sử dụng quỹ thời gian học tập như thế nào để hiệu quả để giúp bạn giảm những áp lực trong học tập mà vẫn đạt kết quả cao là một việc không phải đơn giản. Cùng Giấy Hải Tiến tham khảo những cách thực hiện việc này giúp đem lại hiệu quả cao qua bài viết sau.

Xác định mục tiêu học tập

Việc xác định mục tiêu học tập chính là cách đầu tiên giúp bạn quản lý thời gian hiệu quả nhất. Trong mỗi buổi học nếu bạn có mục tiêu thì bạn sẽ biết mình phải làm gì để đạt được nó. Dĩ nhiên, để làm được, bắt buộc bạn phải lên lịch trình để xem dành bao lâu để hoàn thành mục tiêu. Bạn sẽ tự làm chủ được thời gian của chúng mình.

Xác định mục tiêu học tập để quản lý thời gian

Xác định mục tiêu học tập để quản lý thời gian

Lên kế hoạch cụ thể để quản lý thời gian

Nếu muốn tiết kiệm  thời gian, hãy lên thời gian học cụ thể cho từng môn như: bao giờ bắt đầu học, thời gian dành ra cho môn này là bao lâu, mất bao lâu để hoàn thành xong tất cả các bài tập? Khi đó bạn sẽ nắm trong tay một bản kế hoạch riêng cho mình chi tiết và cụ thể nhất, tránh lãng phí quỹ thời gian. Bạn cũng nên liệt kê ra danh sách những môn học và bài tập cần làm, theo ngày, tuần, tháng, năm. Điều này sẽ giúp bạn sẽ biết hôm nay mình cần học môn gì vào giờ nào và ngày hôm sau sẽ cần phải làm gì.

Lên kế hoạch học tập từng môn cụ thể

Lên kế hoạch học tập từng môn cụ thể

Hãy sắp xếp các môn học theo thứ tự ưu tiên

Sau khi liệt kê các bài tập  và môn học cần thực hiện, bạn hãy dành thời gian kiểm tra lại xem môn học nào quan trọng cần giải quyết trước thì hãy ưu tiên làm trước. Bạn hãy ghi chú vào một quyển sổ tay quản lý thời gian và làm ngay để đảm bảo hoàn thành bài tập đúng thời gian rồi hẵng giải quyết môn khác. Đây là cách khiến bạn giảm bớt sự căng thẳng vội vàng nếu chẳng may quên môn nào đó quan trọng mà các môn khác vẫn đảm bảo được những môn khác được giải quyết đúng hạn.

Sổ tay Hải Tiến giúp bạn ghi chép lịch trình cụ thể

Sổ tay Hải Tiến giúp bạn ghi chép lịch trình cụ thể

 Lựa chọn khung giờ tốt nhất để học tập hiệu quả

Tùy thói quen sinh hoạt thì mỗi người thường có một khung giờ khác nhau để làm việc hiệu quả. Nếu bạn muốn trở thành người có cách quản lý thời gian khoa học, tốt nhất bạn phải tự biết bản thân sẽ sẵn sàng học thật tốt vào lúc nào. Nếu dành 1 tiếng để học mà hiệu quả thì sẽ hơn là cả buổi tối 3 - 4 tiếng đồng hồ không đọc nổi 1 trang sách. 

Tập trung tối đa khi ngồi vào bàn học 

“Tập trung tối đa” cũng là cách giúp bạn không lãng phí thời gian. Khi bắt đầu học,  bạn hãy dồn hết sức lực và trí tuệ. Không những giúp bạn tiết kiệm thời gian mà còn đem lại kết quả học tập như ý muốn. Hãy tắt hết những thiết bị điện tử như tivi, điện thoại, rời xa những quyển truyện hay món đồ chơi có thể khiến bạn sao nhãng khỏi khu vực bàn học. Đây là cách đem lại một không gian học tập yên tĩnh, không bị những tiếng chuông báo tin nhắn hay vì một bộ phim ưa thích nào mà khiến bạn lơ đễnh được nữa rồi.

Tránh xa các thiết bị điện tử để tập trung học tập

Tránh xa các thiết bị điện tử để tập trung học tập

Học tập luôn là điều phải được ưu tiên hàng đầu

Sẽ phải làm thế nào nếu hôm nay được bạn bè mời đi uống trà sữa hay là chơi game, hoặc đơn giản chỉ là chat chit qua facebook nhưng ngày mai lại có một kỳ thi hay đơn giản chỉ là một bài kiểm tra 15 phút? Đừng ngần ngại trả lời là không, bởi việc học luôn được đặt lên đầu khi bạn còn ngồi trên ghế nhà trường. Cuộc sống sẽ luôn thử thách bạn bằng những việc phải đưa ra lựa chọn. Tùy vào thời điểm, hãy biết cân đối để biết cái gì là quan trọng nhất. 

Hãy luôn ưu tiên cho việc học tập

Hãy luôn ưu tiên cho việc học tập

Hãy dành những buổi đi chơi hãy những giờ lướt mạng vào thời gian khác sau buổi kiểm tra nhé. Ngoài ra, nếu bạn là học sinh chuẩn bị vượt cấp, khối lượng bài tập về nhà nhiều, bạn hãy tranh thủ học tập mọi lúc như trong giờ ra chơi, lúc chờ chuyển tiết, thậm chí là khi ngồi trên xe bus hay chờ bố mẹ đến đón. Khoảng thời gian này tưởng chừng rất ngắn nhưng nếu cộng dồn lại thì bạn sẽ thấy một lượng thời gian khổng lồ đấy. Nhưng hãy nhớ đừng học khi đang ăn uống nhé. Sức khỏe vẫn là ưu tiên phải không nào?

Cách quản lý thời gian trong học tập chưa bao giờ đơn giản và những cách thức hay phương pháp chỉ là phụ, quan trọng nhất chính là sự quyết tâm và cách bạn đang thực hiện nó! Chúc bạn thành công!

19:49 04-01-2022 (1 năm trước)