Tin tức

Cách học thuộc toán nhanh để chinh phục những công thức khô khan

Đăng bởi: Tống Quang Hải
Những công thức Toán học khô khan rất khó để ghi nhớ? Hãy cùng tìm hiểu những cách học thuộc Toán cực đơn giản cùng Giấy Hải Tiến ngay sau đây.
Cách học thuộc toán nhanh để chinh phục những công thức khô khan

Việc học thuộc những công thức toán học khá khó khăn đối với nhiều người. Nguyên nhân bởi các con số khá khô khan và không gây được ấn tượng mạnh. Tuy nhiên nếu không nhớ thì sẽ rất khó để bạn có thể thực hiện được bài tập được giao. Mọi chuyện sẽ đơn giản hơn khi bạn thực hiện cách học thuộc Toán qua những phương pháp sau.

Tập trung ghi nhớ và đọc lại nhiều lần

Đây là điều quan trọng mà Giấy Hải Tiến luôn lưu ý để bạn có thể nhập tâm vào bất cứ môn học nào. Chỉ khi thật sự tập trung thì mới có thể tiếp thu những kiến thức trong sách vở. Nhất là đối với môn toán, các con số xuất hiện khá khô khan nên việc nhớ sẽ khó khăn hơn so với các môn học khác.

tập trung ghi nhớ và đọc lại

Học sinh cần tập trung ghi nhớ và đọc lại nhiều lần

Tuy nhiên không phải vì thế mà không có cách học thuộc Toán. Hãy ghi chép bài vở và đọc đi đọc lại nhiều lần công thức cần nghi nhớ và hiểu hết nội dung được truyền tải trong đó. Môi trường học tập cần tối ưu, hạn chế tối đa tiếng ồn và có ánh sáng phù hợp. Trong khi đang học cũng không nên dùng điện thoại, nhắn tin nói chuyện hay xem ti vi. Chắc chắn bạn sẽ có thể ghi nhớ những công thức này nhanh nhất có thể.

Nắm vững kiến thức thông qua việc làm nhiều bài tập

Thường xuyên làm các bài tập có liên quan cũng là cách học thuộc Toán cực hiệu quả khi phải đối mặt với các công thức khô khan. Các cụ đã nói “trăm hay không bằng tay quen”, chỉ cần thường xuyên áp dụng thì chắc chắn việc làm quen sẽ diễn ra dễ dàng hơn. Các công thức cũng tự động được ghi nhớ vào đầu mà không cần quá áp lực.

Làm nhiều bài tập

Làm nhiều bài tập để nắm được các kiến thức cơ bản

Bạn có thể thực hiện một dạng bài tập nhiều lần, chỉ thay đổi các dữ liệu còn cách làm giữ nguyên. Nếu cảm thấy khó khăn khi ghi nhớ thì thời gian đầu tiên học sinh có thể chép note và dán ở những vị trí dễ nhìn. Việc ngày nào cũng nhìn, cũng quan sát thì chắc chắn sau đó quá trình ghi nhớ sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Ghi nhớ thông qua những đoạn văn hay thơ ngắn

Việc nhớ những đoạn văn hay đồng dao ngắn có vần điệu thường đơn giản hơn nhiều so với các đại lượng và chữ số. Bởi vậy nhiều người đã nghĩ ra cách học thuộc Toán dạng công thức khi biến chúng thành những đoạn thơ vần, có nhịp điệu. Theo Giấy Hải Tiến đánh giá thì cách này khá hiệu quả và được nhiều học sinh áp dụng.

ghi nhớ qua đoạn văn hoặc thơ

Ghi nhớ thông qua những đoạn văn hay thơ ngắn

Bạn có thể thấy những đoạn thơ kiểu này xuất hiện mọi lúc mọi nơi. Rất nhiều đoạn được lưu truyền qua nhiều thế hệ học sinh, được thầy cô truyền cho học trò của mình để quá trình học tập dễ dàng hơn. Cũng có những đoạn được chính học sinh sáng tác theo sở thích cá nhân và cũng không khó khăn trong việc ghi nhớ.

Học nhóm, kết hợp vừa học vừa chơi

Học nhóm cũng là phương pháp được nhiều người áp dụng khi muốn ghi nhớ các công thức toán học. Một nhóm bạn cùng ôn luyện với nhau có thể kiểm tra chéo quá trình học thuộc của đối phương. Từ đó chỉ ra những điểm chưa chính xác để người kia tìm cách khắc phục.

học nhóm kết hợp vừa học vừa chơi

Học nhóm và kết hợp vừa học vừa chơi để ghi nhớ

Bên cạnh đó, một nhóm cũng có thể tổ chức những trò chơi liên quan đến việc ghi nhớ. Ví dụ như thi xem trong cùng một khoảng thời gian, ai ghi ra được nhiều công thức nhất. Hay rèn luyện phản ứng nhanh nhạy khi đọc yêu cầu xem ai viết công thức nhanh hơn. Có rất nhiều cách để rèn luyện khả năng ghi nhớ khi có bạn bè hỗ trợ.

Thường xuyên ôn lại những bài đã học trong ngày

Môn toán có hệ thống kiến thức khá rộng với nhiều kiến thức và các công thức cần ghi nhớ. Bởi vậy nếu không lập tức ôn lại những bài đã học trong ngày mà để dồn lại thì cách học thuộc Toán càng trở nên khó khăn hơn. Sẽ có quá nhiều điều cần rà soát, tiếp nhận khiến học sinh bị choáng ngợp và sinh ra tâm lý chán nản.

Thường xuyên ôn lại

Bởi vậy bạn hãy cố gắng dành thời gian cuối ngày để ôn lại các công thức. Điều này khiến não bộ có thể hoạt động liền mạch và thường xuyên. Từ đó việc ghi nhớ những công thức khó cũng trở nên dễ dàng hơn. Quản lý thời gian học hiệu quả sẽ giúp tiếp thu kiến thức dễ dàng. 

Trên đây là cách học thuộc Toán được Giấy Hải Tiến tổng hợp dành cho các bạn học sinh. Hãy rèn luyện thường xuyên và đừng xem môn Toán là áp lực thì việc tiếp thu kiến thức và ghi nhớ sẽ dễ dàng hơn nhiều.

01:44 19-01-2022 (1 năm trước)