Tin tức

Bật mí cách học thuộc thơ cực nhanh để ghi nhớ hiệu quả

Đăng bởi: Tống Quang Hải
Đâu là cách học thuộc thơ nhanh nhất giúp tăng hiệu quả học tập? Giấy Hải Tiến sẽ cung cấp cho bạn một số bí kíp cụ thể như sau.
Bật mí cách học thuộc thơ cực nhanh để ghi nhớ hiệu quả

Văn thơ là môn học có nhiều cảm xúc nhưng không phải ai cũng có đam mê. Tuy nhiên có nhiều trường hợp bạn phải học thuộc những đoạn thơ khi kiểm tra bài cũ hay đi thi. Vậy đâu là cách học thuộc thơ nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và hiệu quả nhất. Tìm hiểu nội dung này qua những thông tin được Giấy Hải Tiến cung cấp ngay sau đây.

Gạch chân những cụm từ khóa quan trọng

Học thuộc thơ sẽ dễ hơn học thuộc văn bởi thơ thường được thiết kế theo dạng câu ngắn, có âm điều vần nhau và gieo vần theo quy tắc riêng. Riêng thể thơ tự do không theo những quy định nhưng vẫn có vần phù hợp nên việc ghi nhớ cũng không quá khó khăn.

Gạch chân những từ khóa

Để có cách học thuộc thơ hiệu quả tốt nhất học sinh nên ghi nhớ từ khóa của từng câu đối với những đoạn ngắn. Thông qua từ khóa đó có thể dần nhớ ra được nội cung và các từ khác liên quan để tạo câu hoàn chỉnh. Với những bài thơ dài, cần nhớ nội dung từng đoạn nhỏ mới có thể triển khai thành đoạn lớn.

Ngoài nhớ từ khóa thì bạn cũng có thể nhớ những vần được gieo. Bởi câu trước và câu sau sẽ có liên quan đến nhau thông qua hệ thống vần này. Nếu đã nhớ được vần và câu đầu thì chắc chắn sẽ nhớ được thêm câu thứ 2.

Đọc thơ trong không gian yên tĩnh tập trung

Đọc thơ muốn ghi nhớ được cần có không gian học yên tĩnh để bạn có thể tập trung. Giấy Hải Tiến khuyên bạn nên sắp xếp thời gian phù hợp để học thuộc, đảm bảo không bị làm phiền hay phân tâm bởi những công việc khác.

 không gian yên tĩnh

Đọc thơ trong không gian yên tĩnh để dễ thuộc

Trong thời gian thực hiện cách học thuộc thơ cũng cần tập trung tối đa. Tự bản thân học sinh phải nghiêm khắc với chính mình, không sao nhãng, không nói chuyện nhắn tin. Có như vậy thì nhịp thơ mới có thể dễ dàng đi vào đầu và việc ghi nhớ cũng trở nên dễ dàng hơn.

Thường xuyên đọc nhẩm lại để ghi nhớ

Bạn có thể đọc nhẩm lại những bài thơ cần thuộc vào mọi thời điểm chú không chỉ mình thời gian ngồi vào bàn học. Đây là cách học thuộc thơ khá nhẹ nhàng không tạo áp lực nên dễ ghi nhớ hơn. Khi làm việc nhà, nấu cơm, đi ngoài đường vẫn có thể nhẩm lại để dần dần tạo thành phản xạ từ ngữ, nhớ được câu đầu sẽ nhớ được câu sau.

Đọc nhẩm mọi thời điểm

Đọc nhẩm mọi thời điểm để học thuộc nhanh chóng dễ dàng

Bên cạnh đó, học nhóm cũng là phương pháp hữu ích cho việc học văn thơ. Hãy cùng những người bạn của mình đọc thơ, mỗi người một câu nối tiếp nhau cho đến hết bài. Học sinh cũng nên tổ chức những trò chơi liên quan đến khả năng ghi nhớ lời thơ và cạnh tranh với nhau xem ai giành chiến thắng.

Hiểu nội dung và ý nghĩa để học thuộc nhanh nhất

Việc học vẹt, học thuộc lòng nhưng không nhớ nội dung có thể giúp học sinh nhớ được vào đúng thời điểm đó. Tuy nhiên khi cần thiết sử dụng lại thì hoàn toàn không có bất cứ chút kiến thức nào trong đầu. Đây chỉ là cách để đối phó mà không mang lại hiệu quả học cao nhất.

Cần hiểu nội dung

Cần hiểu nội dung mới có thể học thuộc nhanh

Bởi vậy, cần thực hiện cách học thuộc thơ bằng cách hiểu được ý nghĩa và tinh thần chung của bài. Người đọc cần hiểu được những thông điệp mà tác giả truyền tải, bởi chúng sẽ có mối liên kết với nhau từ câu này đến câu khác. Đây mới là phương pháp học thuộc chuẩn xác và cho hiệu quả cao nhất.

Nhớ những từ đầu đoạn

Một phương pháp được nhiều học sinh truyền nhau và Giấy Hải Tiến cũng thấy khá hiệu quả nữa. Đó là học thuộc những từ đầu câu đúng theo thứ tự xuất hiện trong bài. Hãy ghi ra giấy và ngẫm đi ngẫm lại đến khi thật sự thành thục.

Nhớ từng đoạn

Nhớ từng đoạn để có thể học thuộc thơ dễ dàng

Thông thường các câu thơ sẽ không dài quá 1 dòng với số lượng ít hơn câu văn, ngôn từ cũng dễ nhớ do có tính ẩn dụ hơn văn. Bởi vậy nhớ được thứ tự các câu đầu dòng giúp việc đọc cả bài trở nên dễ dàng hơn.

Giấy Hải Tiến đã hướng dẫn bạn những cách học thuộc thơ hiệu quả được nhiều học sinh áp dụng thành công. Hãy thường xuyên đọc bài để cảm nhận được ý nghĩa bài thơ mới có thể học thuộc nhanh nhất. Truy cập website để cập nhật thông tin cần thiết phục vụ quá trình học tập của bạn.

01:49 19-01-2022 (1 năm trước)