Tin tức

Bật mí những cách học thuộc văn nhanh và nhớ lâu các bạn học sinh cần biết

Đăng bởi: Tống Quang Hải
Giấy Hải Tiến bật mí đến các bạn những cách học thuộc văn nhanh và nhớ lâu để có phương pháp học tập hiệu quả, đạt được những thành tích tốt nhất.
Bật mí những cách học thuộc văn nhanh và nhớ lâu các bạn học sinh cần biết

Văn là môn học có rất nhiều kiến thức cần phải ghi nhớ, bao gồm các bài thơ, văn xuôi thuộc các thể loại khác nhau. Vậy làm thế nào để có cách học thuộc văn nhanh và nhớ lâu, giúp các bạn học sinh cảm thấy hứng thú và yêu thích môn học này nhiều hơn? Hãy cùng Giấy Hải Tiến khám phá ngay những cách học thuộc bài nhanh nhất để đạt thành tích tốt trong học tập nhé! 

1. Áp dụng phương pháp lặp lại 

Với những kiến thức yêu cầu các bạn học sinh phải nhớ chính xác chi tiết như học thuộc lòng một bài thơ thì việc áp dụng phương pháp lặp đi lặp lại sẽ mang lại hiệu rất cao. Cách học thuộc văn nhanh và nhớ lâu nhất là các bạn đọc to rõ từng câu, từng chữ và kết hợp với việc ghi chép lại nhiều lần. 

Các bạn đọc to rõ từng câu, từng chữ và kết hợp với việc ghi chép lại nhiều lần

Các bạn đọc to rõ từng câu, từng chữ và kết hợp với việc ghi chép lại nhiều lần

Một phương pháp “khá hay ho” dành cho các bạn là không nên viết đầy đủ từng câu, từng chữ mà nên viết dưới dạng rút gọn, chỉ giữ lại chữ cái đầu tiên của từng từ. Cách này vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian ghi chép vừa giúp não bộ phát triển khả năng ghi nhớ và lưu lại thông tin một cách hiệu quả nhất. 

2. Học thuộc từng đoạn văn nhỏ

Với một bài ngữ văn dài thì việc học thuộc cả bài cùng một lúc sẽ rất khó để ghi nhớ hết tất cả các thông tin. Do đó, cách học thuộc văn nhanh nhất là các bạn nên chia thành từng phần nhỏ để học thuộc, giúp não bộ tiếp thu thông tin dễ dàng và hiệu quả hơn. 

Chia thành từng phần nhỏ để học thuộc, giúp não bộ tiếp thu thông tin dễ dàng

3. Lựa chọn thời gian thích hợp để học bài

Mỗi người sẽ có khoảng thời gian khác nhau để có thể học bài và tiếp thu một cách tốt nhất. Có những bạn lựa chọn thời điểm học vào buổi sáng, có những bạn lại chọn học thuộc bài vào buổi tối hoặc đêm khuya. 

Theo kinh nghiệm của chúng mình, các bạn có thể lựa chọn học thuộc bài vào bất cứ thời gian nào trong ngày miễn sao cảm thấy thoải mái và mang lại hiệu quả tốt nhất. Nếu buổi sáng bạn cảm thấy tỉnh táo, tràn đầy năng lượng thì hãy dành thời gian để ôn luyện và học tập nhé. 

Mỗi người sẽ có khoảng thời gian khác nhau để có thể học bài và tiếp thu một cách tốt nhất

Mỗi người sẽ có khoảng thời gian khác nhau để có thể học bài và tiếp thu một cách tốt nhất

Đa số các bạn học sinh thường sẽ chọn cho mình thời gian học ở nhà là buổi tối vì ban ngày phải học trên trường hoặc học online. Tuy nhiên, các bạn cũng nên sắp xếp thời gian học hợp lý, không nên học quá khuya làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mình. 

Bên cạnh đó, các bạn không nên cố gắng học quá nhiều kiến thức trong một buổi học bài tại nhà. Bởi lẽ, trong một khoảng thời gian ngắn nếu các bạn “nhồi nhét” quá nhiều thông tin vào đầu sẽ rơi vào tình trạng cảm thấy lơ mơ và không thật sự hiểu rõ vấn đề, nội dung mình đang học là gì. Tốt nhất hãy lập cho mình một thời khóa biểu học tại nhà phù hợp, khoa học để tiếp thu bài học tốt nhất.

>>> Tham khảo: Phương pháp quản lý thời gian hiệu quả nâng cao hiệu quả học tập, công việc.

4. Tạo sự kết nối giữa học bài và cảm xúc 

Cách học thuộc văn nhanh và nhớ lâu là có một tinh thần thật thoải mái và đầy cảm xúc với bài học của mình. Bạn hãy thử tưởng tượng, khi bạn đọc một bài văn hài hước, vui vẻ nhưng tâm trạng lại đang rất chán nản, uể oải thì liệu não bộ có tiếp thu được thông tin, nội dung bài? 

Cảm xúc ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng tiếp nhận thông tin của não bộ. Do đó, để có thể học thuộc bài văn một cách nhanh chóng, hiệu quả thì các bạn cần chuẩn bị một tinh thần học tập tích cực, thoải mái để phát huy khả năng ghi nhớ tốt nhất. 

5. Học bài dựa theo sơ đồ tư duy

Văn là một trong những môn học có rất nhiều thông tin phải tiếp nhận nên đôi lúc khiến các bạn học sinh cảm thấy ngán ngẩm, ngại học. Một cách học thuộc văn nhanh nhất mà các bạn có thể áp dụng chính là sử dụng sơ đồ tư duy

Học bài dựa theo sơ đồ tư duy

Học bài dựa theo sơ đồ tư duy

Trước tiên, các bạn nên tóm tắt nội dung bài học bằng những ý chính gạch đầu dòng, sau đó học thuộc chúng và tự diễn giải nội dung theo sự hiểu biết của bản thân. Bên cạnh đấy, các bạn có thể lập sơ đồ tư duy để liên kết các thông tin có trong bài học. Với cách này vừa giúp bạn nhớ nhanh vừa tiện lợi cho việc tra cứu khi làm bài tập. 

Trên đây là những cách học thuộc văn nhanh và nhớ lâu mà Hải Tiến muốn chia sẻ đến các bạn học sinh để có thêm cho mình những phương pháp học tập hiệu quả, thú vị hơn. Chúc các bạn áp dụng thành công, đạt được nhiều thành tích tốt trong học tập để không còn nỗi sợ với môn văn nữa nhé!

13:45 16-11-2021 (1 năm trước)