Tin tức

Cùng tìm hiểu về cách giải phương trình bậc 3 đơn giản và nhanh chóng nhất

Đăng bởi: Tống Quang Hải
Cách giải phương trình bậc 3 là một trong những kiến thức toán học khá quan trọng thường có mặt trong các chương trình khảo sát hàm số.
Cùng tìm hiểu về cách giải phương trình bậc 3 đơn giản và nhanh chóng nhất

Bên cạnh những phương trình bậc một và bậc hai thì phương trình bậc ba cũng thường xuất hiện trong những bài toán của học sinh trung học phổ thông. Thông thường thì các phương trình bậc ba sẽ khó hơn các dạng phương trình như bậc hai và bậc một. Đây là dạng phương trình nâng cao, có rất nhiều cách giải phương trình bậc ba khác nhau. Để biết được nhiều thông tin hơn về phương trình bậc ba. Hãy cùng giấy Hải Tiến tìm hiểu tiếp nhé!

Khái quát về phương trình bậc 3 

Đây là một dạng phương trình nâng cao được đề cập đầu tiên bởi những nhà toán học ở Ấn Độ. Có thể hiểu một cách đơn giản, phương trình bậc ba có lũy thừa cao nhất bằng 3, phương trình bậc ba thường có các dạng như sau :

  • x3+mx+n

  • x3+mx2+n

  • ax3+bx2+cx+d

Cách giải phương trình bậc 3 đơn giản và dễ hiểu 

So với cách giải phương trình bậc hai và một, cách giải phương trình bậc ba phức tạp và khó hơn nhiều. Dạng chuẩn trong phương trình bậc ba thường sẽ có dạng chuẩn sau:

ax3+bx2+cx+d=0

Cách giải phương trình bậc ba 

1. Giải phương trình bậc ba tổng quát 

Đầu tiên, để giải hệ phương trình 3 ẩn các bạn có thể tính qua một đại lượng Delta và áp dụng công thức nghiệm tổng quát. Với cách giải này thường được áp dụng với giải phương trình bậc ba dạng cơ bản và thường được sử dụng rộng rãi trong chương trình toán học ở cấp ba.

ax3+bx2+cx+d=0 ( a<>0)

Lần lượt đặt các giá trị : 

∆=b2-3ac

2. Sử dụng máy tính bỏ túi giải phương trình bậc ba 

Có thể thấy máy tính bỏ túi đang là một công cụ học tập, giúp các bạn có thể giải phương trình bậc ba một cách dễ dàng trong các bài thi trắc nghiệm. Hiện nay, đối với chương trình thi THPT Quốc Gia đã được áp dụng thi trắc nghiệm điều này cùng đồng nghĩa với việc, tất cả các phương trình bậc ba sẽ được giải một cách chính xác nhất bằng máy tính bỏ túi .

Với những dạng phương trình tổng quát được cung cấp bên trên ,các bạn hãy lần lượt bấm các phím mode,5,4 và lần lượt nhấn các giá trị a,b,c,d. Bạn nên lưu ý sau khi nhấn các giá trị vào máy các bạn phải bấm dấu bằng.

Đối với những phương trình có nghiệm nguyên, bạn sẽ dễ dàng đưa nó về phương trình bậc hai và xử lý theo công thức phương trình bậc hai một cách đơn giản và nhanh chóng.

Ngoài ra bạn còn có thể giải phương trình bậc ba bằng cách đặt ẩn phụ, lượng giác hóa phương trình điều này còn tùy thuộc vào từng phương trình mà đề bài đưa ra mà áp dụng vào các cách trên.

Sử dụng máy tính bỏ túi giải phương trình bậc ba

Sử dụng máy tính bỏ túi giải phương trình bậc ba 

Một số phương pháp học cách giải phương trình bậc ba 

Phương trình bậc ba được biết đến là một trong những dạng phương trình phải nói là rất khó có thể áp dụng vào nhiều cách giải khác nhau. Để có thể nắm vững và học tốt hơn về dạng phương trình bậc ba này, các bạn không ngừng luyện tập thường xuyên làm các bài tập để củng cố kiến thức, rèn luyện được kỹ năng cao hơn trong việc học tập. Khi các bạn đã thành thạo hơn trong các dạng bài này thì các dạng bài khó hơn các bạn sẽ dễ dàng làm được.

Hiện nay, với nền công nghệ phát triển thì việc sử dụng vào các công cụ học tập như máy tính bỏ tay điều này sẽ giúp cho các bạn dễ dàng bấm ra nghiệm của phương trình trong một nốt nhạc. Từ đó các bài giải phương trình nói chung và các bài phương trình bậc ba nói riêng không còn là vấn đề phải lo ngại đối với các bạn học sinh, sinh viên vì đã có công cụ học tập bổ ích.

Phương pháp giải phương trình bậc ba đúng cách 

Đối với môn toán luôn đòi hỏi các bạn có một tư duy khách quan không ngừng suy nghĩ. Bởi những phương trình bậc ba là dạng phương trình giúp bạn rèn luyện để có một tư duy khá tốt, việc luyện tập thường xuyên cũng sẽ giúp bạn dễ dàng xử lý các bài toán nhanh chóng hơn. 

Ngoài ra, các bạn cũng có thể tìm đến một số sách nâng cao liên quan đến giải phương trình bậc ba, hoặc cũng có thể tìm kiếm các dạng bài tập qua mạng. Việc đi học phụ đạo để tìm cách giải phương trình bậc 3 cũng là một phương pháp học tốt, các thầy cô sẽ cung cấp rất nhiều bài tập nhằm để cho các bạn rèn luyện tư duy và khả năng làm bài. Đơn giản chỉ cần bạn hoàn thành những bài tập được giao thì việc giải phương trình bậc ba không còn là vấn đề khó khăn nữa. 

Phương pháp học cách giải phương trình bậc ba là gì ?

Phương pháp học cách giải phương trình bậc ba là gì ?

Các dạng bài tập áp dụng theo cách giải phương trình ba ẩn 

Có thể thấy có rất nhiều dạng bài tập giải theo cách phương trình ba ẩn ,các bạn có thể tham khảo các dạng bài tập trên Violet hoặc một số tài liệu của những thầy cô chuyên toán. Đối với toán học luôn đòi hỏi chúng ta luôn chịu khó nghiên cứu và kiên nhẫn. Khi mới bắt đầu với dạng phương trình bậc ba chắc chắn bạn sẽ rất khó hiểu nếu không có sự kiên trì và quyết tâm cũng như rèn luyện.

Hình ảnh ví dụ minh họa

Hình ảnh ví dụ minh họa

Như vậy với những thông tin chúng tôi cung cấp về cách giải phương trình bậc 3 phần nào đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về phương trình bậc 3. Để biết nhiều thông tin hữu ích mời bạn đến với giấy Hải Tiến để có thật nhiều kiến thức bổ ích nhé !

11:57 03-05-2022 (10 tháng trước)