Tin tức

6 Cách để học thuộc nhanh môn Sử nhanh thần tốc có thể các sĩ tử còn chưa biết

Đăng bởi: Tống Quang Hải
Cách để học thuộc nhanh môn Sử theo phương pháp khoa học đảm bảo nhanh thần tốc mà các sĩ tử cần phải biết ngay.
6 Cách để học thuộc nhanh môn Sử nhanh thần tốc có thể các sĩ tử còn chưa biết

Bản chất của môn lịch sử gắn liền với các mốc thời gian và các chuỗi sự kiện liên kết với nhau. Vì vậy với khối lượng kiến thức lớn như vậy các bạn cần có phương pháp học khoa học mới mang lại hiệu quả. Do đó, ở nội dung bài viết dưới đây sẽ  mật bí 6 cách để học thuộc nhanh thần tốc  môn Lịch Sử để các sĩ tử  ôn thi đạt điểm cao.

Lập sơ đồ tư duy các vấn đề lịch sử

Có rất nhiều cách để học thuộc nhanh môn Lịch sử trong đó có việc lập sơ đồ tư duy cho môn học này được nhiều học sinh áp dụng hiệu quả. Các bạn học sinh sẽ tự sơ đồ hóa những kiến thức quan trọng sau đó xây dựng thành một bản đồ tư duy và học thuộc.

Với cách học này các bạn cần phải nắm rõ các thông tin nội dung lịch sử, các mốc thời gian từ xa xưa cho đến hiện đại, sau đó gắn kết lại với nhau. Việc hệ thống hóa môn Lịch sử qua bản đồ tư duy 1 cách khoa học  giúp quá trình học tập diễn ra nhanh và ngắn gọn.


Dành thời gian để ôn tập sau khi học

Học và ôn lại bài cũ nhằm hệ thống hóa lại kiến thức bài học rất quan trọng giúp quá trình ghi nhớ diễn ra chính xác nhất. Đặc biệt là cần ôn lại kiến thức trong khoảng thời gian nhất định theo lượng thông tin nhỏ, lớn hay thông tin quan trọng.

Mỗi môn học có cách học khác nhau đối với môn lịch sử để học thuộc nhanh bạn nên chọn mốc thời gian từ 5h -7h sáng. Đây là thời điểm bắt đầu một ngày yên tĩnh và không gian thoáng đãng để có thể học thuộc nhanh nhất, không nên học vào lúc đang căng thẳng vì sẽ không thể dung nạp các kiến thức vào đầu. Thêm vào đó, khi học đến những nội dung chính của môn học hãy nên đọc lớn vì đây cũng là cách để học thuộc nhanh hiệu quả.

Chia nhỏ các kiến thức học được

Một trong những cách học thuộc nhanh môn Lịch sử là chia nhỏ các kiến thức để học. Có nghĩa là khi học 1 chương, 1 chủ đề nào đó các bạn nên chia ra nhiều nhánh phụ, nhánh con nhằm giúp phân biệt giữa các vấn đề nhau từ đó giúp ghi nhớ kiến thức thành từng nhóm sao cho khoa học và dễ nhớ.

Nội dung học của môn Lịch sử thường là các trận đánh lịch sử nên bạn cần nắm vững thông tin của từng sự kiện. Sau đó, dùng biện pháp chia nhỏ các nội dung như nguyên nhân, thời gian, diễn biến, kinh nghiệm, kết quả, ý nghĩa, bài học và tiến hành ghi nhớ.

Xem phim, đọc truyện

Xem phim, đọc truyện là phương pháp kết hợp giữa giải trí và học tập. Đây cũng là phương pháp nằm trong cách học thuộc nhanh môn Sử.

Việc xem phim đọc truyện liên quan đến những kiến thức và sự kiện lịch sử là rất tốt bởi khi xem sẽ giúp bạn có thời gian nghiên cứu, liên tưởng nội dung lịch sử thêm sống động hơn. Và khi áp dụng vào môn học thì sự minh họa sẽ rõ nét, kiến thức đọng lại lâu hơn và ghi nhớ tốt hơn.

Liệt kê và liên kết các sự kiện lịch sử có liên quan với nhau

Bộ môn Lịch sử có quá nhiều kiến thức về mốc thời gian, sự kiện. Vì vậy cách để học thuộc nhanh môn học này đó là bạn cần liên kết các sự kiện lại làm sao cho trôi chảy nhất có thể.

Để làm được việc này bạn cần ghi lại các mốc thời gian quan trọng và căn cứ vào đó để học thuộc các sự kiện đi kèm. Phương pháp học tập tốt nhất là học theo chiều dọc của kiến thức, học theo sự kiện lịch sử diễn ra trước đến sau nhằm  để xâu chuỗi lại với nhau.

Chọn lọc những thông tin quan trọng mang tính định mốc thời gian

Cách để học thuộc nhanh môn Lịch sử đó là chọn lọc những thông tin cần thiết và quan trọng trong bộ môn để học, tránh học tràn lan sẽ không hiệu quả. Bạn có thể lọc các sự kiện lịch sử theo từng giai đoạn, khi lọc cần vạch ra các ý chính theo cách hệ thống nhất và qua đó bạn sẽ học theo đúng trình tự các mốc thời gian giúp nhớ nhanh và nhớ lâu kiến thức.

Trên đây là 6 cách để học thuộc nhanh môn Lịch s giúp cho các sĩ tử không bị nhàm chán mà lại thích thú hơn. Giấy Hải Tiến chúc bạn áp dụng các phương pháp học thành công và đạt điểm cao trong các kỳ thi.

19:23 24-11-2021 (1 năm trước)