Tin tức

Nền văn hóa và kinh tế của các quốc gia cổ đại phương Tây

Đăng bởi: Tống Quang Hải
Các quốc gia cổ đại phương Tây gồm Hy Lạp và Rôma được hình thành vào đầu thiên niên kỷ thứ I TCN. Hai nước này đã phát minh ra bảng chữ cái ngày nay.
Nền văn hóa và kinh tế của các quốc gia cổ đại phương Tây

Các quốc gia cổ đại phương Tây đã hình thành và phát triển ngay từ những thời kỳ còn khai sơ. Tuy nhiên đã mang lại không ít những thành tựu to lớn và được lưu truyền đến ngày nay. Trải qua các năm thì các nước cổ đại phương Tây đã hình thành và phát triển mạnh về kinh tế nông nghiệp, công nghiệp và cả thương nghiệp ở đây cũng đã phát triển.

Quá trình hình thành của các quốc gia cổ đại phương Tây

Trên khu vực bán đảo Ban Căng và Italia là một vùng đất không thích hợp để trồng lúa, nên con người nơi đây đã bắt đầu đưa các loại cây như nho, ô liu vào trồng và làm thêm các thủ công, đồ gốm,... sau đó buôn bán để mua lương thực.

Sơ đồ các quốc gia cổ đại phương Tây

Sơ đồ các quốc gia cổ đại phương Tây 

Vì thế, vào khoảng thiên niên kỷ thứ I TCN, rất nhiều người tập trung nơi đây và đã hình thành các quốc gia cổ đại phương Tây bao gồm 2 nước Hy Lạp và Rôma. Tại đây, người dân đã phát triển kinh tế rất tốt và việc buôn bán ngày càng sôi động. 

Nền văn hóa của các nước cổ đại phương Tây

Các nước phương Tây không chỉ phát triển mạnh về kinh tế công nghiệp, nông nghiệp mà nền văn hóa ở 2 quốc gia cũng có rất nhiều nét mới trong các lĩnh vực khoa học, văn học và nghệ thuật. Những nét văn hóa tiêu biểu phải kể đến như:

Về văn học

Nền văn học của các quốc gia cổ đại phương Tây nổi tiếng với một nền kịch đặc sắc và rất nhiều nhà viết kịch nổi tiếng. Trước đây, nước Rô-ma đã được thừa kế những thành tựu về văn học, nghệ thuật Hy Lạp và họ đã phát triển thêm nó. Đặc biệt, vào thời kỳ đó phải nhắc đến nhà thơ Lu-cre-xơ, Viếc-gin…

Lịch và chữ viết

Các nước cổ đại phương Tây từ đầu đã quan tâm đến thế giới bên ngoài nhiều hơn như: trái đất và hệ mặt trời. Nhờ sự hiểu biết về trái đất và hệ mặt trời người dân Rôma đã lập ra lịch với 365 ngày. Ngoài ra, họ còn tính được 1 tháng có 30 hoặc 31 ngày và tháng 2 chỉ có 28 ngày. Những kiến thức về lịch vẫn còn lưu giữ và sử dụng ở ngày nay.

Chữ viết của người Hy Lạp và Rô Ma cổ đại

Chữ viết của người Hy Lạp và Rô Ma cổ đại

Về chữ viết của người cổ đại phương Tây ban đầu họ sáng tạo ra dạng ký hiệu và ghép các ký hiệu vào để tạo ra ý nghĩa của từ, của câu. Về sau này, lần đầu tiên ra đời bảng chữ cái A, B, C như hiện nay. Đầu tiên, bảng chỉ gồm 20 chữ và sau đó người dân thêm lên thành 26 chữ để hoàn chỉnh hơn.

Về khoa học

Thời nay, khoa học nơi đây đã đạt được độ chính xác và ra đời các định lý, định luật. Khoa học của Hy Lạp và Rô Ma cực kỳ tiêu biểu trong thời kỳ này, đặc biệt phải kể đến các nhà toán học Ta - lét, Pitago, Ơ - clit.

Nghệ thuật

Tại Hy Lạp nghệ thuật được coi là một lĩnh vực hoàn hảo, rất nhiều các công trình kiến trúc, điêu khắc hoàn hảo được ra đời. Nổi bật nhất là bức tượng nữ thần A-tê-na đội mũ chiến binh, thần Vệ nữ Mi-lô, đền Pactenong, đấu trường Coolide,... những tác phẩm này vẫn có sức ảnh hưởng đến tận ngày nay.

Tổ chức xã hội của các nước Hy Lạp, Rô-ma thời kỳ cổ đại

Từ khi bắt đầu thành lập, xã hội các nước Hy Lạp, Rô-ma đã tồn tại theo hình thức dân chủ cộng hòa. Tuy nhiên, về sau này có sự phát triển về kinh tế thì xã hội đã có sự phân hóa và chia làm giai cấp giàu và nghèo. Lúc này, xã hội tại Hy Lạp và Rô-ma gồm 2 giai cấp chính:

Xã hội của các quốc gia cổ đại phương Tây có sự phân cấp rõ rệt

Xã hội của các quốc gia cổ đại phương Tây có sự phân cấp rõ rệt

  • Giai cấp chủ nô: Là người nắm giữ nhiều của cải, vật chất nên giàu có, và cuộc sống của họ sung túc. Những người này sẽ có quyền lực trong tay và bắt đầu bóc lột những nô lệ thuộc quyền sở hữu của họ.

  • Giai cấp nô lệ: Là giai cấp chịu sự bóc lột nặng nề của chủ nô, ngày ngày họ phải lao động rất cực khổ, và chịu sự chèn ép, đánh đập của chủ nô. Nếu không làm việc, không cày bừa họ sẽ không được ăn uống và đánh đến chết.

  • Lúc này những người chủ nô có quyền lực và sở hữu những người là nô lệ. Vì vậy xã hội ở Hy Lạp và Rôma gọi là xã hội chiếm hữu nô lệ. Vì phải chịu đựng những áp bức nặng nề nên giai cấp nô lệ đã vùng lên phản kháng vào năm 71-73 TCN.

Cho đến tận ngày nay, khi nhắc đến những thành tựu về khoa học, những nhà toán học nổi tiếng chắc chắn phải kể đến những thành tựu tiêu biểu của các quốc gia cổ đại phương Tây. Mong rằng những kiến thức dưới đây sẽ cho bạn thêm nhiều thông tin bổ ích. 

12:57 30-09-2022 (5 tháng trước)