Tin tức

Ghi chép bài vở trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết với các mẫu vở học sinh Trung học tại Hải Tiến

Đăng bởi: Tống Quang Hải
Việc ghi chép hiệu quả sẽ giúp học sinh sàng lọc được một lượng lớn thông tin phục vụ cho việc ôn luyện trong tương lai.
Ghi chép bài vở trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết với các mẫu vở học sinh Trung học tại Hải Tiến

Dù học tập tại trường hay học online tại nhà thì ghi chép bài vở là một trong những kỹ năng cần thiết đối với học sinh Trung học. Việc ghi chép hiệu quả sẽ giúp học sinh sàng lọc được một lượng lớn thông tin phục vụ cho việc ôn luyện trong tương lai.

Trong bài viết này, Hải Tiến sẽ cùng bạn khám phá 5 bước để ghi chép dễ dàng và một số mẫu vở học sinh Trung học được nhiều phụ huynh, học sinh tin tưởng sử dụng.

Tại sao ghi chép kiến thức ảnh hưởng lớn tới kết quả học tập của các em học sinh?

Ghi chép kiến thức là một hình thức tiếp nhận và lưu trữ thông tin lâu bền nhất. Thay vì bạn đọc hoặc lắng nghe thông tin một cách thụ động, hãy ghi tóm tắt lại các ý chính, nội dung quan trọng. Điều này sẽ giúp bạn:

 • Cải thiện được kỹ năng nghe, chắt lọc thông tin.
 • Định hướng hoạt động đa nhiệm khi vừa nghe, suy nghĩ và viết.
 • Tăng khả năng thấu hiểu, tiếp thu thông tin qua nhiều phương pháp.
 • Phát triển khả năng tổ chức của mỗi cá nhân.
 • Tiếp thu nhanh hơn, gia tăng chất lượng học tập.
 • Tăng cường trí nhớ, khả năng tư duy logic và sự sáng tạo.

5 bước đơn giản để ghi chú với vở học sinh Trung học

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, việc ghi chép trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, cho dù bạn đang theo học một chương trình online hay trực tiếp trên trường thì 5 bước dưới đây sẽ giúp bạn phát triển những kỹ năng ghi chú một cách hiệu quả. 

1 - Viết ra các ý chính

Khi học tập trên trường, các bạn học sinh Trung học nên chú ý ghi chép lại những điểm chính của bài giảng hoặc những điều mà giáo viên nhấn mạnh. Những thông tin này vô cùng quan trọng, chắc chắn sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn và nắm được nội dung chính của bài học.

Bên cạnh đó, nếu giáo viên của bạn viết những điểm chính của bài giảng lên bảng hoặc trên một thiết bị trình chiếu nào đó, bạn cũng nên ghi chép lại. Ví dụ một số thông tin cần ghi chép như:

 • Công thức toán học và khoa học
 • Bài toán mẫu
 • Tên chính, địa điểm và ngày tháng
 • Từ vựng và định nghĩa
 • Các lý thuyết hoặc ý kiến
 • Biểu tượng văn học, chủ đề, nhân vật và cốt truyện

2 - Diễn giải thông tin theo cách của riêng mình

Hãy viết ra nội dung bạn tiếp nhận được theo cách của riêng mình. Công việc này có thể làm gia tăng vốn từ và giúp học sinh hiểu hơn nội dung bài học. Khi viết:

 • Đừng quá lo lắng về việc viết câu không hoàn chỉnh, hãy viết lại những ý tưởng xuất hiện ngay trong đầu của bạn.
 • Nếu có viết tắt thì hãy ghi nhớ chúng để việc ôn tập trở lên dễ dàng hơn.

3 - Tìm một phương pháp ghi chú hiệu quả

Trước khi ghi chép, đừng quên chọn cho mình một phương pháp ghi chú hiệu quả giúp dễ dàng ghi nhớ và tạo hứng thú học tập. Dưới đây là một số phương pháp ghi chép bài vở bạn có thể tham khảo và áp dụng:

 • Phương pháp ghi chép theo dàn ý: Đây phương pháp giúp cho người ghi sắp xếp được thông tin trong một biểu mẫu có cấu trúc khoa học và tiết kiệm được thời gian tìm kiếm, chỉnh sửa.
 • Ghi chép bằng phương pháp Cornell: Phương pháp này ứng dụng trong mọi trường hợp, cách thực hiện vô cùng đơn giản sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt hơn, thuận tiện khi cần xem lại bài và chỉnh sửa thông tin.
 • Sử dụng phương pháp sơ đồ tư duy: Phương pháp này được ghi chép bằng cách chia các nhánh, thiết lập quan hệ giữa các ý với nhau. Phương pháp sơ đồ tư duy rất hữu ích cho các bạn học sinh Trung học trong quá trình ôn luyện lại bài vở trước bước vào mọi kỳ thi.
 • Phương pháp tạo bảng ghi chú: Cách ghi chép bài vở này giúp cho việc so sánh các hàng với nhau khi cần thiết một cách dễ dàng.

4 - Giữ các ghi chú có tổ chức

Đối với học sinh, việc ghi chép bài vở có tổ chức luôn đóng một vai trò quan trọng. Để ghi chú một cách khoa học và có tổ chức, bạn có thể tham khảo một số mẹo ngay dưới đấy:

 • Sử dụng vở học sinh riêng biệt cho mỗi môn học.
 • Sử dụng bút nhiều màu, bút đánh dấu hoặc giấy nhớ để việc ghi chú trở nên thú vị.

5 - Đảm bảo các ghi chú chính xác, rõ ràng

Sau khi hoàn thành việc ghi chép, hãy kiểm tra lại ghi chú của mình để đảm bảo những thông tin ghi nhận chính xác và dễ hiểu. Song, việc này cũng giúp học sinh nắm được những kiến thức đã được tiếp nhận sau buổi học.

Chọn lựa cho mình một mẫu vở học sinh Trung học phù hợp

Trong phần này, Hải Tiến xin giới thiệu các mẫu vở học sinh Trung học được nhiều phụ huynh, học sinh yêu thích lựa chọn. Tìm hiểu ngay bên dưới đây nhé!

Vở kẻ ngang - Haplus Chill

Vở kẻ ngang - Haplus Newday

Vở kẻ ngang - Haplus Time

Vở kẻ ngang - Haplus Souvenir

Sổ may gáy A4 - Sunshine

Sổ may gáy A4 - Rainbow

Sổ lò xo Home

Sổ may gáy B4 - Memory

Học cách ghi chép bài vở cẩn thận và khoa học sẽ giúp các bạn học sinh đạt được những thành quả cao trong học tập. Hy vọng những thông tin về mẫu vở học sinh Trung học Hải Tiến cùng các bước ghi chú hiệu quả sẽ giúp bạn học và ôn bài thi tốt nhất!

Nếu bạn có những thắc mắc, góp ý về sản phẩm hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến thông tin và sản phẩm Công ty Cổ phần Giấy Hải Tiến đang cung cấp.

08:59 14-03-2022 (1 năm trước)