Tin tức

Tổng hợp các mẫu sơ đồ tư duy đẹp, sáng tạo giúp bạn ghi nhớ cực nhanh

Đăng bởi: Tống Quang Hải
Sơ đồ tư duy( Mindmap) là thuật ngữ quen thuộc vì sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực học tập cũng như cuộc sống. Vậy làm sao để bạn có những sơ đồ tư duy đẹp, sáng tạo cùng Giấy Hải Tiến khám phá dưới bài viết sau.
Tổng hợp các mẫu sơ đồ tư duy đẹp, sáng tạo giúp bạn ghi nhớ cực nhanh

Sơ đồ tư duy (Mindmap) là thuật ngữ quen thuộc vì sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực học tập cũng như cuộc sống. Các phương pháp tư duy giúp bạn tăng khả năng ghi nhớ, ghi chép thông tin, xử lý thông tin và các dữ liệu trong thời gian ngắn. Vậy làm sao để bạn có các mẫu sơ đồ tư duy độc đáo, sáng tạo cùng Giấy Hải Tiến khám phá dưới bài viết sau.

Một số nguyên tắc cần biết trong kỹ thuật sơ đồ tư duy 

Để tạo ra các mẫu sơ đồ tư duy độc đáo nhằm giúp bạn xử lý thông tin nhanh chóng thì bạn cần dựa trên các nguyên tắc chính trong kỹ thuật sơ đồ tư duy. Các nguyên tắc tạo ra các Mindmap hoàn hảo bạn cần tuân thủ như sau:

Đầu tiên bạn cần xác định rõ ý chính của sơ đồ tư duy là chủ thể mà bạn sẽ triển khai khám phá. Ý chính sẽ được đặt ở vị trí trung tâm của trang kèm theo hình ảnh minh họa, làm như vậy sẽ kích thích sự liên tưởng của não bộ, thị giác để phát triển ra các ý tưởng.

Tiếp đó, sau khi đã phác thảo ý chính và hình ảnh trung tâm bạn tiến hành vẽ các nhánh chính bằng các từ khóa kết nối chính và không giới hạn về nhánh miễn sao phù hợp và tự nhiên. Đồng thời, lưu ý về tính thẩm mỹ bạn nên sử dụng các nhánh cong mềm mại nhằm dễ vẽ và kích thích tư duy sáng tạo cho não bộ. Đối với các nhánh chính thì bạn sử dụng các đường vẽ đậm và dày xuất phát từ những nhánh trung tâm nhằm đại diện cho chủ đề chính trong sơ đồ tư duy bạn vẽ.

Với mỗi nhánh trong sơ đồ tư duy bên cạnh sử dụng nhánh cong bạn có thể tạo hình khối cùng những biểu tượng, màu sắc cấp độ khác nhau giúp phân biệt các nhánh dễ dàng và kích thích khả năng ghi nhớ cho bộ não. Mặt khác, trong nguyên tắc xây dựng sơ đồ tư duy bạn buộc phải sử dụng từ khóa chính ở mỗi nhánh kèm theo nhãn riêng nhằm giúp kích thích não bộ tư duy logic, liên kết thông tin người dùng.

Bên cạnh đó, sơ đồ tư duy là sự mã hóa của màu sắc và liên kết các hình ảnh xung quanh. Việc sử dụng các màu sắc giúp bạn đánh dấu, phân loại dữ liệu và phân tích tổng hợp thông tin. Ngoài ra, bạn cần kết hợp các hình ảnh trực quan khi vẽ sơ đồ tư duy để thay thế cho ngôn ngữ, đây là công cụ hiệu quả giúp não bộ phân xử lý và phân tích thông tin nhanh chóng hơn.

Làm thế nào để có các mẫu sơ đồ tư duy độc đáo

Trong thực tế các mẫu sơ đồ tư duy độc đáo được sử dụng khá rộng rãi trong việc lưu lại thông tin để ghi nhớ. Vậy làm sao để có một sơ đồ độc đáo thì bạn hãy tham khảo các bước sau.

Vẽ sơ đồ tư duy chỉ với một cây bút chì

Để vẽ sơ đồ tư duy bằng bút chì bạn cần chuẩn bị giấy khổ lớn, hộp bút lông nhiều màu, tài liệu cần dùng để mô phỏng trên sơ đồ. Tiếp đó, bạn thực hiện theo các bước liệt kê dưới đây.

 • Xác định chủ đề chính hoặc ý tưởng chính và đặt ở vị trí trung tâm của sơ đồ.
 • Thêm nhánh phát triển từ ý tưởng chính và vẽ các đường đậm cho nhánh chính.
 • Mở rộng nhiều ý nhỏ từ nhánh chính sao cho đồng nhất và logic
 • Tô đậm màu sắc cho nhánh chính, nhánh phụ bằng các màu riêng hoặc vẽ thêm hình, ký hiệu riêng để hoàn thiện sơ đồ sao cho dễ nhớ nhất.

Hướng dẫn vẽ sơ đồ tư duy môn văn đẹp, hiệu quả

Để có thể vẽ sơ đồ tư duy cho môn Văn được bắt mắt, hiệu quả và dễ ghi nhớ bạn cần chú ý các bước cơ bản khi vẽ sơ đồ tư duy. Lần lượt thứ tự sẽ là tạo ý tưởng chính ở trung tâm trang giấy, tạo nhánh đậm, thêm hình ảnh trong sơ đồ.

Vẽ sơ đồ tư duy trong văn học bạn có thể sử dụng loại Mindmap này như một phương thức trực quan hiệu quả để ghi nhớ các kiến thức văn học với những dòng chữ dài lê thê. Bên cạnh đó, sơ đồ này sẽ giúp não bộ, thị giác của bạn nhìn nhận và tiếp thu thông tin nhanh hơn và ghi nhớ lâu hơn.

>>> Tham khảo: Cách học thuộc môn Văn nhanh chóng, đơn giản.

Sơ đồ tư duy môn lịch sử đẹp, sáng tạo cho các bạn đang cần

Bản chất của môn lịch sử đi kèm với việc nhớ các mốc thời gian và sự kiện vì thế bạn cần nghiên cứu kỹ tài liệu trong sơ đồ tư duy trước khi vẽ bằng cách bám sát kiến thức sách giáo khoa. Đồng thời, khi vẽ bạn không dùng các câu dài lê thê mà thay vào đó là những từ ngữ ngắn gọn cô đọng, xúc tích. Các mốc sự kiện cần được ghi khác màu và những ký hiệu gợi nhớ về sự kiện.

>>> Tìm hiểu: Cách học thuộc môn Sử dễ dàng.

Vẽ sơ đồ tư duy với các công cụ trên máy tính

Hiện nay với sự phát triển của công nghệ thông tin thì việc vẽ sơ đồ tư duy trên máy tính được nhiều giới trẻ sử dụng. Nếu bạn không có hoa tay và không có tính sáng tạo thì việc sử dụng các phần mềm hỗ trợ trên máy tính sẽ giúp bạn có sơ đồ tư duy đẹp sáng tạo ngay tức thì.

Bạn đã biết cách vẽ sơ đồ tư duy trong Powerpoint chưa?

Microsoft Powerpoint là công cụ thường xuyên được sử dụng để trình chiếu, tóm tắt các nội dung công việc hiện nay. Đồng thời, vẽ sơ đồ tư duy trên Powerpoint bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Mở slide và thêm phần nội dung tiêu đề cho bản đồ tư duy
 • Chèn SmartArt tạo bố cục của bản đồ tư duy và chọn Horizontal Hierarchy bởi vì cấu tạo của ứng dụng này gần giống với sơ đồ tư duy nhất.
 • Nhập chủ đề trung tâm vào hộp trung tâm(vị trí đầu tiên)
 • Nhập các chủ đề chính, chủ đề phụ theo trình tự phù hợp vào các ô SmartArt kế tiếp.
 • Ngoài ra, bạn có thể sử dụng công cụ SmartArt Text box ở bên trái để điền những thông tin chi tiết hoặc thêm bớt ô SmartArt.
 • Sử dụng thanh công cụ SmartArt Design & Format giúp cho bản Mindmap của bạn sinh động và thu hút ánh nhìn của khán giả. Và khi chẳng may thao tác lỗi bạn có thể nhấp chuột vào Reset Graphic để trở lại trạng thái ban đầu.

Một số mẹo vẽ sơ đồ tư duy trong Word

Việc vẽ và thực hiện các kỹ thuật sơ đồ tư duy trên Word là quá đơn giản và tiện lợi nếu bạn không tiện tải các ứng dụng quá cầu kỳ và không quen thao tác. Bạn có thể vẽ các mẫu sơ đồ tư duy độc đáo trên Word bằng các các bước như sau:

 • Mở trang Word mới trên máy tính và vào Insert chọn lệnh Shapes ( là kho vẽ các hình hỗ trợ tạo sơ đồ tư duy nhanh chóng)
 • Chọn Add Text để nhập thông tin tài liệu sơ đồ tư duy
 • Tại Tab Format chọn lệnh Shape Fill (đổ màu) giúp phân biệt các đối tượng trong sơ đồ.
 • Tiếp tục vào Shapes để chọn các biểu tượng khác cần vẽ sau khi hoàn thành xong biểu tượng thứ nhất.

Sử dụng hình ảnh trong các mẫu sơ đồ tư duy độc đáo là một công cụ tốt nhất giúp truyền tải thông tin và ghi nhớ nhanh chóng nhất. Nếu bạn biết cách khai thác và xây dựng sơ đồ tư duy một cách triệt để từ đó phát triển ý tưởng một cách hợp lý, sinh động thì bạn sẽ có thể giải quyết vấn đề, triển khai và đạt kết quả tốt nhất trong công việc. Giấy Hải Tiến luôn chúc bạn thành công trong mọi lĩnh vực.

18:59 24-11-2021 (1 năm trước)