Tin tức

Bảng tuần hoàn hóa học lớp 10 - Bảng tuần hoàn Mendeleev

Đăng bởi: Tống Quang Hải
Bảng tuần hoàn hóa học lớp 10 là phương pháp liệt kê các nguyên tố hóa học dưới dạng bảng. Cùng tìm hiểu thêm về bảng này qua bài viết sau.
Bảng tuần hoàn hóa học lớp 10 - Bảng tuần hoàn Mendeleev

Bảng tuần hoàn hóa học lớp 10 hẳn đã không còn xa lạ gì với các bạn học sinh khi học môn hóa nữa. Tuy nhiên để có thể học tốt và nhớ lâu cần phải tìm được phương pháp học tập hay. Ở bài viết sau đây, Giấy Hải Tiến sẽ giới thiệu đến các bạn một số mẹo ghi nhớ hiệu quả bảng tuần hoàn hóa học để phục vụ việc học tốt nhất.

Bảng tuần hoàn hóa học lớp 10

Bảng tuần hoàn nguyên tố hóa học được nhà hóa học người Nga Dimitri Mendeleev phát minh vào năm 1869 để sắp xếp chu kỳ các nguyên tố hóa học, từ đó nhận biết và có quy luật dễ học hơn. Bố cục của bảng đã được tinh chỉnh và mở rộng dần theo thời gian khi mà các nguyên tố mới khác dần được phát hiện. Tuy nhiên, các hình thức hiển thị cơ bản vẫn khá giống với thiết kế gốc ban đầu.

Bảng tuần hoàn hóa học có giá trị nòng cốt là khả năng dựa trên vị trí của một nguyên tố trên bảng mà tính toán tính chất hóa học của nó. Bảng được áp dụng phổ biến trong lĩnh vực hóa học, vật lý, sinh học. Đây được xem là một phần của phát triển, tiến hóa của nhân loại.

Tìm hiểu thêm: Mẫu sổ bìa da A4 Hải Tiến cao cấp.

Bảng tuần hoàn hóa học 10 là phương pháp liệt kê các nguyên tố hóa học dưới dạng bảng

Bảng tuần hoàn hóa học 10 là phương pháp liệt kê các nguyên tố hóa học dưới dạng bảng

Hướng dẫn xem bảng tuần hoàn hóa học 10

Để ghi nhớ và sử dụng bảng tuần hoàn hóa học lớp 10 một cách dễ dàng, các bạn cần chú ý đến những thành phần sau đây:

  • Số nguyên tử (hay còn gọi là số proton của nguyên tố hóa học): là số proton trong hạt nhân của 1 nguyên tử, là số điện tích của hạt nhân. Dựa vào số nguyên tử mà xác định  duy nhất một nguyên tố hóa học. Số nguyên tử bằng với số electron trong một nguyên tử trung hòa về điện.
  • Nguyên tử khối trung bình: Hầu hết các nguyên tố hóa học là hỗn hợp của nhiều đồng vị với tỉ lệ phần trăm số nguyên tử xác định. Do vậy, nguyên tử khối của các nguyên tố có nhiều đồng vị chính là nguyên tử khối trung bình của hỗn hợp các đồng vị có tính đến tỷ lệ phần trăm số lượng nguyên tử tương ứng.
  • Độ âm điện: là khả năng hút electron của 1 nguyên tử khi tạo thành liên kết hóa học. Độ âm điện của nguyên tử một nguyên tố càng lớn thì tính phi kim của nguyên tố đó càng mạnh và ngược lại.
  • Cấu hình electron: cho biết sự phân bố của các electron trong lớp vỏ nguyên tử ở các trạng thái năng lượng khác nhau hay ở tại các vùng hiện diện của chúng.
  • Số oxi hóa: Là số áp cho một nguyên tử hay nhóm nguyên tử, nhờ nó mà có thể nhận biết được số electron trao đổi khi một chất bị oxi hóa hoặc bị khử trong một phản ứng.
  • Tên nguyên tố: Là 1 chất tinh khiết bao gồm 1 kiểu nguyên tử, được phân biệt dựa vào số hiệu nguyên tử, chính là số lượng proton trong mỗi hạt nhân.
  • Ký hiệu hóa học: là tên viết tắt của một nguyên tố hóa học đó, thường bao gồm 1 hoặc 2 chữ cái chữ cái Latinh và chữ cái đầu tiên viết hoa. Các biểu tượng cho các nguyên tố hóa học trước đó bắt nguồn từ từ vựng cổ điển Latin và Hy Lạp.

>>> Tìm hiểu ngay: Mẫu vở kẻ ngang Hải Tiến cao cấp.

Mẹo ghi nhớ bảng tuần hoàn Mendeleev hiệu quả

Sau đây là chia sẻ vài mẹo giúp các bạn học sinh ghi nhớ hiệu quả bảng tuần hoàn hóa học lớp 10.

Nghiên cứu bảng tuần các nguyên tố lớp 10

Xác định bản chất của các thành phần riêng biệt trong nguyên tố hóa học. Trong bảng tuần hoàn nguyên tố, mỗi một ô nguyên tố sẽ gồm các thuộc tính và thành phần của nguyên tố đó. Chính vì thế, để tìm hiểu bảng tuần hoàn, các bạn cần biết tất cả các thông tin như: tên nguyên tố, kí hiệu hóa học, số nguyên tử có trong ô nguyên tố đó.

Ghi nhớ và sử dụng thành thạo 10 nguyên tố đầu tiên trong bảng, từ đó các bạn sẽ tìm ra quy luật cho các nguyên tố tiếp theo. Cứ như vậy, bạn sẽ dễ dàng học hết hơn 120 nguyên tố có  trong bảng tuần hoàn Mendeleev.

>>> Tham khảo: Sản phẩm tập sinh viên Hải Tiến cao cấp.

In bảng tuần hoàn hóa ra một bản màu dán để trong cặp

Bạn có thể in hoặc mua một bảng tuần hoàn hóa học lớp 10 để mang đi mọi nơi và học bất cứ khi nào thuận tiện. Hãy in thật nhiều bản và dán chúng ở những nơi cần thiết trong không gian học 

Hãy dán một tờ note trên các bản dán nhiều lúc bạn phải ghi nhớ. Hoặc cũng có thể chụp lại bản chính và để ở những nơi dễ quan sát. Thường xuyên mở ra xem để dễ dàng nhớ được lâu hơn và hãy chia thành các phần nhỏ để học thay vì nhồi nhét quá nhiều nguyên tố cùng lúc.

Dùng phương pháp ghi nhớ bảng tuần hoàn hóa học Mendeleev lớp 10

Phương pháp ghi nhớ là viết một vài cụm từ, câu giúp các bạn nhớ nhanh hơn các nguyên tố hóa học. Cách để nhớ nhanh và dài nhất là thường xuyên làm các bài tập hóa học và tra bảng tuần hoàn các nguyên tố. Cách nhớ dãy hoạt động kim loại (K Na Ca Mg Al Zn Fe Ni Sn Pb H Cu Hg Ag Pt Au) dễ dàng nhất là nhớ “ khi nào cần may áo giáp sắt nhớ sang phố hỏi cửa hàng áo phi âu”.

Giấy Hải Tiến đã gửi tới các bạn một số phương pháp giúp ghi nhớ bảng tuần hoàn hóa học lớp 10 hiệu quả nhất. Tuy nhiên, phương pháp giúp bạn trở thành một người giỏi hóa thực thụ là hãy thường xuyên giải các bài tập hóa học và tra bảng nguyên tố hóa học. Tham khảo thêm những thông tin về môn học hữu ích này tại Giấy Hải Tiến nhé!

17:36 13-12-2021 (1 năm trước)