Tin tức

Khái niệm, tính chất và ứng dụng của Axit Sunfuric

Đăng bởi: Tống Quang Hải
Axit Sunfuric là loại axit khá quen thuộc, đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống. Hãy cùng tìm hiểu thêm về loại axit này qua bài viết dưới đây.
Khái niệm, tính chất và ứng dụng của Axit Sunfuric

Axit Sunfuric là loại axit khá phổ biến, được mệnh danh là “vua của các loại hóa chất”, đóng góp vai trò quan trọng trong sự phát triển của ngành công nghiệp hiện đại ngày nay. Sau đây, hãy cùng Giấy Hải Tiến tìm hiểu về khái niệm, tính chất và các ứng dụng của loại hóa chất này nhé.

Khái niệm axit sunfuric

Axit sunfuric có công thức là H2SO4, tồn tại dưới dạng chất lỏng trong suốt không màu, không mùi và không bay hơi. Hóa chất này được đánh giá là cực mạnh, nặng hơn nước và có thể hòa tan vào nước ở mọi tỷ lệ. H2SO4 được dùng chủ yếu trong các ngành công nghiệp hay để làm chất xúc tác phản ứng hóa học.

Các bạn có thể dễ dàng tìm được axit sunfuric ở bất kỳ nơi đâu. Mà dễ thấy và nhận biết nhất là ở trong nước mưa. Nếu bị dính nước mưa và có cảm giác rát, khó chịu thì là do tác dụng của loại axit này.

Cho đến thời điểm hiện tại, chưa tìm được mẫu H2S04 tinh khiết trên Trái Đất mà chỉ tồn tại dưới dạng chất lỏng có chứa nhiều tạp chất. Và vì vậy mà axit sunfuric nguyên chất chỉ được điều chế từ các phản ứng hóa học.

Tính chất vật lý của H2SO4

Có hai loại Axit sunfuric lỏng và đặc. Mỗi loại sẽ có tính chất vật lý và tính chất hóa học riêng biệt. H2SO4 đặc hay lỏng đều tồn tại dưới dạng chất lỏng, không màu, không mùi và không vị, có đặc tính là khó bay hơi và tan vô hạn trong nước.

Axit Sunfuric đặc nổi bật với khả năng hút nước cực kỳ mạnh và tỏa nhiệt lượng lớn. Vì vậy hãy lưu ý không cho nước vào axit mà chỉ được phép cho ngược lại vào nước để tránh trường hợp bị bỏng khi nước tác dụng với axit. Ngoài ra, còn có thể pha loãng H2SO4 ra để lỏng hơn. Nhưng bạn nhớ thực hiện đúng quy trình hướng dẫn ở trên để không gặp nguy hiểm.

Tính chất hóa học của H2SO4

Axit Sunfuric là một loại axit cực kỳ mạnh nên có đầy đủ các tính chất hóa học của một loại axit thông thường. H2SO4 lỏng có những tính chất hóa học đặc trưng sau đây:

  • Làm quỳ tím chuyển đỏ
  • Phản ứng được với các kim loại, muối, bazơ, oxit bazơ tạo ra những chất, hợp chất hóa học như mong muốn.

Axit sunfuric đặc có cùng các tính chất hóa như axit sunfuric lỏng. Ngoài ra, còn một số đặc trưng riêng đó là:

  • Thêm đồng vào thì dung dịch sản phẩm sau khi tác dụng với kim loại sẽ đổi sang màu xanh
  • Có tính háo nước rất mạnh.

Ứng dụng của Axit Sunfuric

Axit Sunfuric được ứng dụng rất rộng rãi như trong công nghiệp sản xuất phân bón, luyện kim, xử lý nước thải,...

Loại axit này có mặt trong hầu như tất cả các ngành công nghiệp như: luyện kim, phẩm nhuộm, giấy, chất tẩy rửa, sợi. Ước tính hằng năm có tới hơn 160 triệu tấn H2SO4 được sản xuất phục vụ các ngành công nghiệp này.

Một ứng dụng khác khá phổ biến nữa của H2SO4 là dùng làm phân bón. Đây là một trong những thành phần quan trọng nhất dùng sản xuất các loại phân bón Phosphate, Canxi dihydrogen, Amoni Sunfat, Amoni Phosphate.

H2SO4 là chất hóa học cốt lõi dùng để điều chế Al(OH)2 - một thành phần không thể thiếu khi xử lý nước thải. Hợp chất này có vai trò lọc các tạp chất, khử mùi và cân bằng độ pH cho nước. Đặc biệt còn rất quan trọng bởi giúp loại bỏ các kim loại nặng trong nước như Mg, Ca, giúp phòng tránh và giảm nguy cơ nước nhiễm phèn.

Một số điều cần lưu ý khi sử dụng Axit sunfuric 

Axit Sunfuric cực kỳ mạnh, vì vậy khi sử dụng chất hóa học này, các bạn cần đặc biệt chú ý những điều sau đây:

  • Tuyệt đối không được tiếp xúc trực tiếp với H2SO4 nguyên chất hay kể cả đã được pha loãng. Bởi nó sẽ gây tình trạng bỏng rất nặng, có thể dẫn đến mù lòa nếu bắn vào mắt…Những vật dụng làm từ chất liệu vải hay giấy sẽ bốc cháy nếu tiếp xúc với H2SO4 nên cần bảo quản thật cẩn thận.
  • Khi tiến hành pha H2SO4 chỉ được đổ axit vào nước và không làm theo chiều ngược lại. Phải đổ từ từ axit vào nước, nếu không sẽ gây hiện tượng phun trào và bắn axit cực kỳ nguy hiểm.
  • Phải lựa chọn mua axit sunfuric tại những địa điểm uy tín, chất lượng để đảm an toàn, chất lượng khi sử dụng.
  • Nhớ học thuộc những thông tin về các nguyên tố thành phần trong bảng nguyên tố hoá học.

Trên đây là những kiến thức về axit sunfuric mà Giấy Hải Tiến đã tổng hợp và muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng rằng những thông tin này hữu ích với các bạn và ngoài ra, nếu có nhu cầu tìm hiểu các kiến thức khác hay mua các dụng cụ học tập thì hãy ghé ngay trang web https://www.haitien.com.vn/

16:40 13-12-2021 (1 năm trước)