Tin tức

Tìm hiểu đặc tính của Axit gluconic và ứng dụng thực tiễn

Đăng bởi: Tống Quang Hải
Đặc tính của Axit gluconic và những ứng dụng thực tiễn của hợp chất này sẽ được chia sẻ đến ai đang quan tâm chi tiết nhất bằng bài viết dưới đây.
 Tìm hiểu đặc tính của Axit gluconic và ứng dụng thực tiễn

Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua về Axit gluconic có trong thành phần của một sản phẩm nào đó. Thế nhưng chắc ai cũng hiểu chính xác về loại hợp chất axit này về tính chất, công thức hóa học. Chính vì vậy bạn nên tham khảo nội dung ở bài viết dưới nếu muốn biết thêm về Gluconic.

Tìm hiểu Axit gluconic là gì?

Axit gluconic là một axit tổng hợp có chứa thành phần các chất hữu cơ với công thức hóa học - C₆H₁₂O₇ cùng cấu trúc HOCH₂(CHOH)₄COOH. Nếu để hợp chất này vào dung dịch nước có độ PH xấp xỉ bằng 7 sẽ dễ tạo ra ion gluconat cộng muối axit gluconic.

Công thức hóa học của Axit gluconic

Công thức hóa học của Axit gluconic

Trong tự nhiên, C₆H₁₂O₇ sẽ có nhiều trong các loại hoa quả trái cây. Ngoài ra, mật ong, nấm hồng trà hay rượu vang cũng sở hữu hợp chất này vô cùng dồi dào. Bên cạnh đó, C₆H₁₂O₇ thuộc nhóm axit aldonic và còn được nhiều nơi gọi bằng hydroxyhexanoic acid.

Cấu trúc hóa học của C₆H₁₂O₇ sẽ có tổng thể 6 phân tử cacbon tạo ra chuỗi cùng năm tổ hợp Hydro. Cuối cùng hợp chất này kết thúc bằng nhóm axit cacboxylic khóa liên kết.

Những tính chất vật lý của axit gluconic

Axit Gluconic có những tính chất vật lý cơ bản gồm: 

 • Khối lượng riêng C₆H₁₂O₇: 143,5. 

 • Nhiệt độ nóng chảy: 70 độ C. 

 • Nhiệt sôi: 130 độ C. 

 • Mức độ hòa tan vào nước rất tốt. 

 • Mức độ hòa tan vào dung dịch khác tùy vào dung môi. 

Những tính chất hóa học của axit gluconic

Về cơ bản, Axit gluconic sẽ có những tính chất hóa học đặc trưng sau: 

 • C₆H₁₂O₇ có tính chất diệt khuẩn, không độc hại và khó bay hơi. Ngoài ra hợp chất tuy là axit nhưng không có khả năng ăn mòn nên khó gây độc hại đối với người. 

 • C₆H₁₂O₇ là hợp chất được tách ra từ gốc β-D-glucose nhưng do phản ứng oxy hóa cùng chất xúc tác glucose oxidase nên mới ra một loại axit mới.

 • Nguyên tử khối của C₆H₁₂O₇ tổng là 196.

 • Trong môi trường tự nhiên, C₆H₁₂O₇ tồn tại ở dạng tinh thể kết tinh lại, không có màu sắc. 

 • Axit gluconic hòa tan rất dễ dàng vào trong nước. 

Tính chất hóa học của axit gluconic

Tính chất hóa học của axit gluconic

Các phương pháp điều chế axit gluconic phổ biến

Hiện nay đa phần C₆H₁₂O₇ được điều chế ra nhờ việc oxy hóa glucose hoặc thay thế bằng sucrose. Chính vì vậy trong sản xuất người ta làm hợp chất này chủ yếu theo 2 cách như sau: 

Phương pháp điều chế theo hóa học 

Theo hóa học, C₆H₁₂O₇ sẽ được điều chế qua phản ứng oxy hóa tập hợp  aldehyde tại C1 với D-glucose để đổi sang tập hợp các phân tử cacboxyl. Yếu tố quyết định thành công ở phương pháp này chính là chất xúc tác. 

Theo đó, người ta thường dùng các kim loại chuyển tiếp làm chất xúc tác cho phản ứng tạo Gluconic. Cụ thể tiêu biểu nhất là: Vàng, Pt và Pd ngoài ra còn có Nhôm Oxit, TiO2, chất rắn hoặc than hoạt tính. Đồng thời để phản ứng trên đạt hiệu quả bạn cần đáp ứng điều kiện pH ban đầu từ 9 đến 10. 

Phương pháp điều chế theo sinh học 

Phương pháp điều chế C₆H₁₂O₇ theo sinh học hiện đang có ưu điểm nhiều hơn so với hóa học. Bởi khi bạn áp dụng phản ứng oxi hóa glucozơ hay sucrose phải tiêu tốn rất nhiều chất làm oxi hóa nên vì vậy mà tốn kém hơn cách lên men. 

Ở phương pháp điều chế sinh học, hiện tại có rất nhiều loài vi khuẩn có khả năng lên men để chuyển glucose thành C₆H₁₂O₇. TRong số đó, người ta hay dùng nhất nấm Aspergillus niger để áp dụng cho cách này. 

Phương pháp này rất mới và chỉ vừa được các nhà nghiên cứu tìm ra gần đây sau quá trình chọn lọc. Do đó hiệu quả điều chế ra sản phẩm rất cao bởi các tế bào cố định không bị biến đổi quá nhiều. 

Ứng dụng của axit gluconic

C₆H₁₂O₇ có ứng dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm khi được người ta dùng trong sản xuất rượu vang, nước ép trái cây, lên men sữa chua. Ngoài ra hợp chất này còn được xem như chất điều vị, tạo hương chua dịu. 

Ứng dụng của axit gluconic

Ứng dụng của axit gluconic

Riêng với y học, C₆H₁₂O₇ lại có những công dụng tuyệt vời như sau: 

 • Hỗ trợ cơ quan receptor glycine trong thần kinh trung ương, ổn định acid amin.

 • Đóng vai trò như người vận chuyển oxy đến các tế bào, cải thiện tim mạch. 

 •  Có trong thành phần của thuốc điều trị người bị bỏng hoặc sốt rét.

Ngoài ra, C₆H₁₂O₇ còn rất hữu dụng với con người trong cuộc sống hàng ngày khi làm sạch nước sinh hoạt. Bởi hợp chất này phản ứng tốt với các kim loại nặng đang tồn tại trong nước nên dễ để bạn lọc cặn hơn. 

Khi sử dụng và bảo quản axit gluconic cần phải lưu ý

Để đảm bảo C₆H₁₂O₇ không gây ảnh hưởng và giữ được chất lượng tốt nhất bạn cần chúy ý những điều sau: 

 • Không được để C₆H₁₂O₇ ở nơi quá kín, ẩm mốc.

 • Tránh để chai lọ đựng C₆H₁₂O₇ dưới ánh nắng mặt trời. 

 • Nên dùng những sản phẩm chứa C₆H₁₂O₇ như một loại thực phẩm bổ sung chức năng.

Lời kết 

Vậy là toàn bộ thông tin về axit gluconic bạn đã nắm sơ bộ được rồi. Qua đây nhiều người cũng vỡ lẽ ra ứng dụng tuyệt vời mà hợp chất này đem lại trong y học cũng như đời sống thường ngày là rất nhiều. 

19:37 21-08-2022 (3 tháng trước)