Tin tức

Axit benzoic là gì? Những công dụng hữu ích của axit này

Đăng bởi: Tống Quang Hải
Axit benzoic có khả năng diệt khuẩn, chống nấm mốc tốt. Vì vậy, chất này được sử dụng để làm chất bảo quản trong thực phẩm và nhiều ứng dụng tuyệt vời khác.
Axit benzoic là gì? Những công dụng hữu ích của axit này

Axit benzoic là một chất hóa học quan trọng với con người. Bởi ứng dụng của axit này được sử dụng rộng rãi trong các ngành sản xuất công nghiệp như dược phẩm, thực phẩm, dệt may… Sau đây giấy Hải Tiến sẽ giúp bạn hiểu hơn về hoạt chất này hãy chú ý theo dõi nhé!

Axit benzoic là gì?

Đây là hợp chất axit cacboxylic thơm đơn giản nhất có công thức hóa học là C7H6O2 (hoặc C6H5COOH). Axit benzoic tồn tại dưới dạng tinh thể màu trắng, không có mùi nhưng vị đắng và tan khá tốt trong nước, metanol, dietylete với điều kiện là nhiệt độ cao.

Công thức hóa học của Axit benzoic

Công thức hóa học của Axit benzoic

Axit này có khả năng chống nấm mốc, diệt vi khuẩn rất tốt. Chính vì vậy, người ta ứng dụng để làm các chất bảo quản thực phẩm. Gum benzoin được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1556 với phương pháp chưng cất khô và tạo ra C7H6O2 nên tên của loại axit này được lấy theo tên của nguyên liệu chế tạo ra. Những tên gọi khác của axit benzoic là carboxy benzene, E210, dracylic acid.

Tính chất vật lý của axit benzoic (C7H6O2)

Axit Benzoic là hợp chất axit hữu cơ khi có dạng tinh thể rắn màu trắng (tinh khiết), tan nhanh trong nước nóng và tan vô hạn trong este. Sẽ nóng chảy ở nhiệt độ 122,4 độ C, sôi khi đạt 249 độ C và khối lượng riêng ở trạng thái rắn là 1,32g / cm3. Đặc tính kháng khuẩn của axit benzoic phụ thuộc rất lớn vào độ pH của chính nó. Khi độ pH càng thấp đặc tính này càng cao

Tính chất hóa học của axit benzoic (C7H6O2)

Axit benzoic có những tính chất hóa học cơ bản như sau:

  • Dung dịch axit này làm màu của quỳ tím chuyển sang màu đỏ nhạt.

  • Axit Benzoic có thể tác dụng được với bazơ tạo ra nước và muối Kali benzoat.

KOH + C6H5COOH ⟶ H2O + C6H5COOK

  • Axit này có thể tác dụng được với oxit tạo ra kim loại của oxit đó cùng với nước và khí CO2.

15CuO + C6H5COOH ⟶ 15Cu + 3H2O + 7CO2

  • Axit Benzoic có thể tác dụng với kim loại tạo ra muối và giải phóng khí hidro.

2Na + 2C6H5COOH ⟶ H2 + 2C6H5COONa

Tính chất hóa học của axit benzoic

Tính chất hóa học của axit benzoic

Các cách điều chế Axit Benzoic

Có rất nhiều các để tạo ra axit này. Nhưng để tạo ra số lượng lớn thì cần phải sử dụng những cách sau đây.

Cách điều chế axit benzoic trong công nghiệp

Oxy hóa toluen (2C6H5CH3) bằng oxy, axit cromic hoặc axit nitric (coban hoặc mangan naphthenat làm chất xúc tác). Cách này sử dụng nguyên liệu thô vừa tiết kiệm chi phí vừa mang lại hiệu quả cao và không ô nhiễm môi trường.

3O2 + 2C6H5CH3 ⟶ 2H2O + 2C6H5COOH

Sử dụng axit sunfuric và Kali permanganat để phản ứng với toluen cũng tạo ra axit benzoic nhưng tốn kém hơn:

3H2SO4 + 2KMnO4 + C6H5CHCH2 ⟶ 4H2O + 2MnSO4 + K2SO4 + CO2 + C6H5COOH

9H2SO4 + 6KMnO4 + 5C6H5CH3 ⟶ 14H2O + 6 MnSO4 + 3K2SO4 + 5C6H5COOH

Cách điều chế axit benzoic trong phòng thí nghiệm

Dùng 5ml benzonitril và 75ml NaOH nồng độ 10%. Sau đó đun sôi hỗn hợp này dưới bình ngưng tụ, khi hoàn thành quá trình này mở bình ngưng ra và đun sôi lần nữa. Việc này giúp loại bỏ amoniac ra khỏi dung dịch.

Cách điều chế axit benzoic trong công nghiệp

Cách điều chế axit benzoic trong phòng thí nghiệm

Sau khi dung dịch nguội sử dụng hydrocloric đậm đặc để trung hòa dung dịch đến khi hết kết tủa axit benzoic. Sau đó quá trình rửa lọc với nước sạch được sử dụng để loại bỏ tạp chất, cuối cùng là dùng máy sấy khô sẽ thu được tinh thể axit benzoic.

Công dụng của axit benzoic

Trong các sản phẩm như tương ớt, sữa chua, nước trái cây đóng chai, bánh kẹo… Axit benzoic được sử dụng dưới dạng phụ gia thực phẩm. Sở hữu khả năng chống nấm mốc, diệt vi khuẩn axit này cũng được sử dụng làm chất bảo quản cho sản xuất thực phẩm công nghiệp. Với tác dụng trên C6H5COOH còn được sử dụng trong các sản phẩm làm đẹp với công dụng là kháng viêm và dưỡng ẩm. 

Những điều cần phải chú ý khi sử dụng axit benzoic

Khi sử dụng axit benzoic cần phải chú ý những điều sau đây

  • Liều lượng gây độc cho con người là 6 mg / kg cân nặng cơ thể.

  • Các thực phẩm chứa axit benzoic với nồng độ 0,1% an toàn và được phép sử dụng. Nhưng tiêu thụ quá nhiều sản phẩm này trong một thời gian ngắn sẽ khiến hàm lượng này vượt mức an toàn.

  • Ăn quá nhiều loại axit này sẽ làm giảm glucocol (chất quan trong tổng hợp protein của cơ thể). 

  • Có nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng loại axit này làm tăng động ở trẻ em và phản ứng với vitamin C sẽ tạo ra chất gây ung thư.

  • Axit benzoic có thể tác động xấu đến hệ thần kinh chung cư của con người. 

Nồng độ benzoic được phép sử dụng trên thế giới 

Axit benzoic với nồng độ tối đa 0,1% được ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm của Liên hiệp quốc cho phép sử dụng dưới dạng chất bảo quản thực phẩm. Nhưng trên mỗi quốc gia lại có những quy định khác nhau, Nhật Bản là quốc gia cầm hoạt chất này trong thực phẩm nhưng tại Việt Nam vẫn được sử dụng theo đúng tiêu chuẩn của Liên hiệp quốc.

Lời kết

Những thông tin được bài viết cung cấp đều là những kiến thức quan trọng về Axit Benzoic mà mọi người nên biết. Mong rằng với những chia sẻ phía trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại axit này.

19:53 21-08-2022 (3 tháng trước)