Tin tức

Tổng hợp các lý thuyết liên quan tới axit axetic

Đăng bởi: Tống Quang Hải
Hiện nay axit axetic đang là một hợp chất được sử dụng rất nhiều trong hóa học. Hợp chất được tạo ra khi lên men rượu etylic loãng hay còn gọi là giấm ăn.

Tổng hợp các lý thuyết liên quan tới axit axetic

Công thức cấu tạo của hợp chất này là CH3COOH. Khi ta lên men rượu etylic thu được dung dịch giấm ăn, đây chính là axit axetic. Nó có những tính chất gì và được ứng dụng trong công nghiệp hóa chất như thế nào? Mời các bạn cùng tham khảo những kiến thức về loại hợp chất này mà Giấy Hải Tiến đưa ra trong bài nhé.

Tính chất vật lý của hợp chất axit axetic

CH3COOH- Axit axetic là một dung dịch không màu sắc, có vị chua và mùi nồng, tan vô hạn trong nước. Khối lượng riêng ở trạng thái lỏng là 1.049 g/cm3. Nhiệt độ nóng chảy là 16,5 độ C.

Hợp chất không màu và có vị chua

Hợp chất không màu và có vị chua

Nhiệt độ sôi là 118,2 độ C, lớn hơn rất nhiều các hợp chất cùng phân tử khối do nó có liên kết phân tử hidro bền vững. Và lớn hơn cả những hợp chất khác có cùng số cacbon. Đây thứ tự nhiệt độ sôi của các hợp chất có cùng số C với axit axetic giảm dần: CH3COOH > CH3CH2OH > CH3-COO-CH3 > CH3-CHO > CH3CH2Cl > C2H6

Nhiệt độ sôi của hợp chất là 118,2 độ C

Nhiệt độ sôi của hợp chất là 118,2 độ C

So với gốc axit của ROH ( ancol) thì gốc O-H của axit axetic phân cực mạnh hơn.So với alcohol thì khả năng tạo liên kết của hợp chất này lớn hơn.Ngoài khả năng tan vô hạn trong nước thì hợp chất này còn hòa tan được các nguyên tố lưu huỳnh, iot và các hợp chất không phân cực nhue xenlulozo, dầu,...

Tính chất hóa học của hợp chất axit axetic

Axit axetic là một trong các hợp chất hữu cơ. Tính axit của nó rất yếu. Hóa đỏ quỳ tím và làm phenolphtalein hóa xanh. Nó tác dụng được với bazơ, muối, một vài kim loại và cả dung dịch kiềm.

Hợp chất làm phenolphtalein hóa xanh

Hợp chất làm phenolphtalein hóa xanh

Khi CH3COOH tác dụng với kim loại nnn Sắt( FE), Mangan ( Mn), Kẽm ( Zn) sẽ tạo ra muối và giải phóng khí H2. 

Ví dụ : 2CH3COOH + Zn → (CH3COO)2Zn + H2 ↑

CH3COOH tác dụng với oxit bazơ sẽ tạo thành hỗn hợp muối và nước

Ví dụ: 2CH3COOH + CuO → (CH3COO)2Cu + H2O

CH3COOH tác dụng với dung dịch Kiềm sẽ tạo ra muối và nước

Ví dụ: CH3COOH + NaOH → CH3COONa + H2O

 CH3COOH tác dụng với dung dịch muối kết quả cho ra một muối mới với axit mới.

 Ví dụ: 2CH3COOH + K2CO3 → 2CH3COOK + CO2 ↑ + H2O

Khi axit axetic tác dụng với rượu etylic kết quả tạo thành etyl axetat trong môi trường H2SO4 đặc, đun nóng. Đặc điểm của chất này là có mùi thơm, ít tan trong nước và thường sử dụng làm dung môi trong công nghiệp.

Ví dụ :CH3–CH2–OH + CH3–COOH (H2SO4 đặc, t°) ⇔ CH3–COO–CH2–CH3 + H2O

Ví dụ trên là một phản ứng este hóa. Sản phẩm sinh ra một este CH3-COO-CH2-CH3

Hợp chất Axit axetic có cấu tạo như thế nào

Công thức cấu tạo của hợp chất

Công thức cấu tạo của hợp chất

Trên hình là công thức cấu tạo của Axit axetic hợp chất vô cơ. Các bạn có thể thấy  CH3COOH bao gồm 1 nhóm -OH liên kết với nhóm C=O tạo thành nhóm -COOH, phân tử có tính axit ở đây chính là nhóm –COOH (Cacboxyl)

Các ứng dụng của axit axetic

Axit axetic là một hợp chất được ứng dụng rất nhiều trong ngành công nghiệp hóa chất và cả trong đời sống. Ứng dụng trong công nghệ làm giấm ăn, dược phẩm,sản xuất chất dẻo, công nghiệp dệt, nhuộm, thuốc diệt côn trùng. Ngoài ra còn có sản xuất tơ nhân tạo và este.

Hợp chất  được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống

Hợp chất  được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống

Điều chế axit axetic

Điều chế hợp chất vô cơ này có rất nhiều phương pháp theo 2 con đường chính đó là sinh học và tổng hợp. Phương pháp tổng hợp được sử dụng nhiều hơn. Một số cách điều chế ra axit axetic.

Cách 1: Lên men rượu etylic oxi hóa: C2H5OH + O2 → CH3COOH + H2O

Cách 2: Lên men kỵ khí từ đường: C6H12O6 → 3CH3COOH

Cách 3: Cacbonyl hóa metanol: CH3OH + O2 → CH3COOH

Cách 4: Oxi hóa axetaldehyt: 2CH3CHO + O2 → 2CH3COOH

Ngoài các cách điều chế trên thì cũng vẫn còn rất nhiều các cách khác. Hy vọng rằng với những thông tin mà giấy Hải Tiến đã cung cấp trên bài sẽ giúp các bạn nắm chi tiết hơn về loại hợp chất axit axetic này. Hãy follow Giấy Hải Tiến để có thêm nhiều kiến thức của môn hóa học và rất nhiều các môn học khác nhé.

20:12 04-01-2022 (1 năm trước)